Tỷ lệ cứu hộ thành công động vật hoang dã đạt gần 92%

  • 16:43 | Thứ Hai, 10/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) cho biết, trong 6 tháng năm 2024, trung tâm đã tiếp nhận và cứu hộ 23 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) từ các tổ chức, cá nhân; thả về môi trường tự nhiên ở VQG PN-KB 17 cá thể ĐVHD. Hiện nay, trung tâm đang chăm sóc và cứu hộ 73 cá thể ĐVHD, với tỷ lệ cứu hộ thành công ĐVHD đạt gần 92%.

Các cá thể ĐVHD được chăm sóc, cứu hộ tại trung tâm chủ yếu là những loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.
Cá thể chim Hồng Hoàng sau khi chăm sóc, cứu hộ được thả về môi trường tự nhiên ở VQG PN-KB.
Cá thể chim Hồng Hoàng sau khi chăm sóc, cứu hộ được thả về môi trường tự nhiên ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.
Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật cũng cho biết thêm, ngoài công tác chăm sóc, cứu hộ ĐVHD, trung tâm còn tiến hành nhân giống và sưu tập được 165 cây giống bản địa thuộc 3 loài; gieo ươm 500 hạt giống cây bằng lăng lông và thu thập nhân giống được 100 cây tùng la hán phục vụ bảo tồn tại điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường vườn thực vật; trồng 20 cây trám đen vào vườn thực vật để bảo tồn nguồn gen đa dạng sinh học và 17 cây nhội để cải tạo cảnh quan Khu cứu hộ ĐVHD…
 
Được biết, VQG PN-KB là một trong những khu vực đứng đầu về tính đa dạng sinh học và là nơi sinh sống của nhiều loại ĐVHD quý hiếm, loài chỉ thị cho hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, như: Bách xanh đá, Voọc gáy trắng...

Ngọc Hải

tin liên quan

Tập trung sản xuất vụ hè-thu

(QBĐT) - Sau khi vụ đông-xuân kết thúc, nông dân huyện Tuyên Hóa bắt tay ngay vào sản xuất vụ hè-thu. Đến thời điểm này, bà con cơ bản đã gieo trồng xong diện tích lúa và đang chăm sóc các loại cây trồng khác.

Chỉ thị về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025

(QBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.

Góc nhìn nghị trường: Doanh nghiệp và cuộc sàng lọc của thị trường

Vấn đề doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn tới phải tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, dù Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực, quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được đặt ra tại phiên chất vấn đối với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và các thành viên Chính phủ.