Tập trung sản xuất vụ hè-thu

  • 07:51 | Thứ Hai, 10/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sau khi vụ đông-xuân kết thúc, nông dân huyện Tuyên Hóa bắt tay ngay vào sản xuất vụ hè-thu. Đến thời điểm này, bà con cơ bản đã gieo trồng xong diện tích lúa và đang chăm sóc các loại cây trồng khác.
 
Sau khi thu hoạch xong các loại cây trồng vụ đông-xuân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Tuyên Hóa đã hướng dẫn lịch thời vụ, tư vấn giống lúa, vật tư nông nghiệp cho người dân sản xuất vụ hè-thu. Tính đến nay, toàn huyện đã hoàn thành gieo lúa. Một số diện tích lúa ở xã Tiến Hóa, Mai Hóa, Đức Hóa, Phong Hóa… đã lên xanh, bà con nông dân bắt đầu tỉa thưa, dặm lại… Các loại cây ngô, lạc, đậu xanh cũng đang được người dân trồng trên khắp địa bàn. Thời tiết khá thuận lợi, bà con chăm sóc chu đáo nên nhiều loại cây trồng phát triển xanh tốt.
 
Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuyên Hóa Phạm Anh Minh cho biết: “Triển khai sản xuất vụ hè-thu, huyện đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi một số diện tích cây chịu hạn kém, như: Lạc, ngô sang trồng đậu xanh. Nhiều diện tích đất bỏ hoang được tận dụng đưa vào sản xuất hoặc khoanh nuôi cỏ phục vụ cho chăn nuôi. Huyện đã trích ngân sách khoảng 500 triệu đồng hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số mua phân bón, giống cây trồng. Bà con trồng lúa trên địa bàn cũng được hỗ trợ về giống, phân bón từ ngân sách Trung ương qua chương trình hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa”.
Nông dân Tuyên Hóa áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất vụ hè-thu.
Nông dân Tuyên Hóa áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất vụ hè-thu.
Hiện thời tiết trên địa bàn huyện khá thuận lợi cho việc gieo trồng các loại cây trồng vụ hè-thu. Nguồn nước tại các hồ chứa nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp vẫn còn đầy. So với năm trước, diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang không còn nhiều. Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất của ngành nông nghiệp Tuyên Hóa là nguy cơ hạn hán kéo dài trong mùa khô, nước mặn xâm nhập, thời tiết bất thường, cực đoan…
 
Xã Mai Hóa là địa phương có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nhất huyện. Vụ hè-thu năm nay, toàn xã gieo cấy trên 145ha lúa, 25ha ngô, 75ha đậu đỗ. Bà con chủ yếu sử dụng các giống cây ngắn ngày, chịu hạn, sâu bệnh tốt, năng suất cao. Đến thời điểm này, cây lúa, ngô, lạc đã gieo trồng xong. Riêng cây đậu xanh đã trồng được khoảng 50% diện tích. Hiện bà con trong xã đang tiến hành trồng đậu và chăm sóc các loại cây trồng khác.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hóa Hà Ngọc Thành cho biết: “Để tổ chức sản xuất tốt vụ hè-thu, UBND xã đã chỉ đạo các thôn thực hiện tiết kiệm nước tưới, tích trữ, sử dụng nước hợp lý. Sau khi gieo trồng, bà con cần tập trung làm cỏ, tỉa thưa hoặc dặm lại lúa. Đối với vùng có nguy cơ hạn hán không đủ nước tưới, xã chỉ đạo bà con không trồng lúa mà chủ động chuyển đổi sang cây trồng cạn có nhu cầu nước tưới thấp. Trước khi gieo trồng, xã cũng đã kiểm tra hồ chứa nước, hỗ trợ giống lúa, liên kết với các đơn vị cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp để có chính sách hỗ trợ cho bà con”.
 
Theo kế hoạch, vụ hè-thu năm nay, huyện Tuyên Hóa gieo cấy 1.150ha lúa; 600ha đậu xanh, 200ha ngô, 50ha lạc. Diện tích lúa gieo trồng nhiều ở các xã: Thạch Hóa, Mai Hóa, Đức Hóa, Tiến Hóa, Phong Hóa… Cây ngô, đậu xanh, lạc được gieo trồng ở tất cả các địa phương. Các giống cây ngắn ngày, có chất lượng cao được bà con lựa chọn trong sản xuất vụ hè-thu, như: Lúa SV181, QC03, PC6, HN6, AT1P6; đậu xanh ĐX044, ĐX208, ĐV108; giống lạc L23, L24, L14; giống ngô NK6101, NK7328, ngô nếp Tố nữ...

Vụ mùa năm nay, Công ty CP Tổng công ty Sông Gianh phối hợp với UBND xã Mai Hóa xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất cánh đồng mẫu lớn áp dụng thiết bị bay không người lái. Hiện phía công ty đã hỗ trợ giống lúa, phân bón hữu cơ theo quy trình khép kín và sử dụng thiết bị bay không người lái để gieo giống, bón phân, phun thuốc thuốc bảo vệ thực vật cho 4 sào ruộng; phối hợp với nông dân, các cơ quan chuyên môn giám sát tình hình sâu bệnh và các biện pháp phòng trừ. Mô hình đã giảm sức lao động cho nông dân, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Công ty CP Tổng công ty Sông Gianh sẽ áp dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất trên địa bàn xã với diện tích khoảng 5ha trong vụ tới.

Tại xã Lâm Hóa, ngay sau khi thu hoạch các loại cây trồng vụ đông-xuân, bà con đã bắt tay vào sản xuất vụ hè-thu. Theo kế hoạch, xã gieo trồng 12ha lúa, 7ha đậu các loại và một số diện tích ngô, lạc… Đến thời điểm này, bà con đã hoàn thành trồng ngô, lúa, lạc và đang trồng các loại đậu xanh.

Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa Cao Phương Hướng cho biết: “Hiện, chúng tôi đang tích cực chỉ đạo bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, chăm sóc các loại cây trồng vụ hè-thu. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, xã cũng đã thực hiện các chính sách hỗ trợ giống cây trồng, phân bón, kỹ thuật cho bà con”…
 
“Vụ hè-thu, nông dân thường gặp nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh. Do đó, phòng sẽ phối hợp với các địa phương theo dõi, nắm sát tình hình sản xuất để kịp thời đưa ra các khuyến cáo cho bà con ngay từ đầu vụ; thường xuyên kiểm tra, gia cố các công trình thủy lợi, sẵn sàng các phương án cấp nước, hạn chế tình trạng xâm nhập mặn cũng như những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết nhằm hướng đến vụ mùa bội thu”…, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuyên Hóa Phạm Anh Minh cho biết thêm.
Việt Hà

tin liên quan

TX. Ba Đồn: Vững vàng về đích nông thôn mới

(QBĐT) - Sau nhiều năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, TX. Ba Đồn đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Những kết quả này là cơ sở để TX. Ba Đồn vững vàng về đích NTM trong thời gian tới.

Đón đoàn tàu charter du lịch đến Quảng Bình

(QBĐT) - Sáng nay, 9/6, Sở Du lịch phối hợp với Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội tổ chức đón đoàn tàu charter đầu tiên trong năm 2024 khởi hành từ ga Hà Nội đến ga Đồng Hới.
 

Nhân rộng mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu"

(QBĐT) - Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được Mặt trận các cấp trân địa bàn TP. Đồng Hới tiếp tục triển khai thực hiện sáng tạo, chất lượng và mang lại hiệu quả cao với 100% khu dân cư thực hiện tốt.