Làm giàu từ nuôi dúi

  • 09:53 | Thứ Hai, 30/10/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, anh Trần Ngọc Hòa (SN 1990) ở tổ dân phố 1 Phú Vinh, phường Bắc Nghĩa (TP. Đồng Hới) đã xây dựng thành công mô hình nuôi dúi tại nhà. Qua 2 năm, mô hình của anh đã cho thu nhập cao, mở ra hướng đi mới cho nhiều người dân có ý tưởng khởi nghiệp.
 
Sau 10 năm đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, năm 2021, anh Trần Ngọc Hòa trở về quê với số vốn kha khá. Để đồng tiền sinh lời, anh đã lên mạng tìm hiểu nhiều mô hình kinh tế. Sau một thời, anh nhận thấy nuôi dúi đang là hướng đi mới, giúp nhiều nông dân làm giàu nên quyết định xây dựng mô hình. Trước khi nuôi dúi, anh đã đến nhiều trang trại lớn ở phía Bắc để tham quan, học tập kinh nghiệm và mua giống về nuôi.
Mô hình nuôi dúi của anh Trần Ngọc Hòa cho thu nhập cao.
Mô hình nuôi dúi của anh Trần Ngọc Hòa cho thu nhập cao.
Đầu năm 2022, anh Hòa đầu tư gần 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại với diện tích 50 mét vuông trong vườn nhà và mua 50 cặp dúi giống về nuôi. Anh Hòa kể: “Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi nên dúi bị chết khá nhiều do mắc bệnh đường ruột và hô hấp. Không tìm ra cách chữa bệnh cho dúi nên đôi khi tôi hoang mang. Sau đó, tôi lại tìm đến những mô hình trang trại nuôi dúi để học hỏi thêm kinh nghiệm, nhất là cách điều trị các loại bệnh thường gặp ở dúi”.
 
Theo anh Hòa, dúi thuộc loài động vật hoang dã nên kỹ thuật nuôi phải cẩn thận hơn các loài khác. Người nuôi phải nắm chắc tập tính, thói quen của dúi thì mới phát triển được. Anh Hòa chia sẻ: “Dúi ưa bóng tối, hạn chế ánh sáng trực tiếp và tiếng ồn, ngủ ngày, ăn về đêm. Thức ăn ưa thích của dúi là các loại cây thuộc họ tre, mía, ngô, sắn, cỏ voi… và cấp nước liên tục. Chuồng nuôi dúi phải duy trì nhiệt độ từ 25-28 độ C. Để tránh bị sốc nhiệt cho dúi, tôi phải áp dụng các biện pháp để làm mát chuồng nuôi”.
Dúi sinh sản mỗi lứa từ 4-6 con.
Dúi sinh sản mỗi lứa từ 4-6 con.
Dúi từ khi còn nhỏ đến khi sinh sản cần khoảng 1 năm, riêng dúi thịt tầm 8 tháng sẽ đạt được trọng lượng từ 1,5-2kg/con. Mỗi năm, dúi mẹ sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 4-6 con, sau 3 tháng có thể xuất chuồng, trọng lượng đạt khoảng 0,5kg/con. Nhận thấy nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế cao nên đầu năm 2023, anh Hòa tiếp tiếp tục mua thêm 200 con dúi về nuôi để nhân giống.
 
Đến nay, đàn dúi của anh lên đến 300 con, gồm cả dúi sinh sản và dúi thương phẩm. Mỗi ngày, anh chỉ bỏ ra khoảng 3 giờ đồng hồ để cho dúi ăn và chăm sóc, vệ sinh chuồng trại. Thịt dúi được xem là món đặc sản của các nhà hàng trên địa bàn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao nên việc tiêu thụ rất thuận lợi.
 
Theo giá thị trường, dúi thương phẩm có giá thành khoảng 600.000-700.000 đồng/kg, mỗi cặp dúi con có giá khoảng 1 triệu đồng. Riêng dúi hậu bị (để làm giống), trọng lượng từ 1,5-2kg/con có giá khoảng 3 triệu/cặp, nguồn đầu ra rất dồi dào. Theo tính toán, mô hình nuôi dúi của anh Hòa mỗi năm cho lãi ròng trên 250 triệu đồng.
Hệ thống chuồng nuôi dúi của anh Hòa được đầu tư bài bản.
Hệ thống chuồng nuôi dúi của anh Hòa được đầu tư bài bản.
Anh Trần Ngọc Hòa cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi dúi lên gấp đôi, liên kết các hộ nhóm để cung cấp giống cho các trại nuôi và cung cấp thịt thương phẩm cho các nhà hàng trên địa bàn. Tôi cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp giống, thuốc chữa bệnh cho những bạn trẻ có đam mê nuôi dúi để khởi nghiệp, làm giàu chính đáng”.
 
Chủ tịch Hội Nông dân phường Bắc Nghĩa Lê Xuân Hòa nhận xét: “Mô hình nuôi dúi của anh Trần Ngọc Hòa tuy mới triển khai nhưng đã phát huy hiệu quả rất tốt. Bởi mô hình này đã tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương, không tốn nhiều diện tích chuồng trại lẫn chi phí đầu tư khác. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động hội viên trong phường đến học tập mô hình nuôi dúi của anh Hòa để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”.
Xuân Vương

tin liên quan

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

(QBĐT) - Những năm qua, các chương trình tín dụng do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai đã góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Khi người dân được tiếp cận nguồn vốn vay

(QBĐT) - Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) TX. Ba Đồn đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tín dụng chính sách trên địa bàn, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.

Lệ Thủy: Đánh giá, phân hạng 12 sản phẩm OCOP

(QBĐT) - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy Trần Duy Hưng cho biết, thực hiện đề án "Mỗi xã một sản phẩm", địa phương vừa tổ chức đánh, giá phân hạng 12 sản phẩm OCOP của 11 chủ thể trên địa bàn.