Tiết kiệm và vốn vay thôn, bản: "Một vốn nhiều lời"

  • 14:25 | Thứ Năm, 26/10/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Trong sự khởi sắc của phong trào phụ nữ huyện Minh Hóa, hoạt động của các nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn, bản (TK và VVTB) đã có nhiều đóng góp quan trọng. Trong đó, các nhóm TK và VVTB vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và miền núi đã mang lại nhiều đổi thay cho chị em hội viên cả về đời sống và nhận thức.
 
Mô hình nhóm TK và VVTB được triển khai tại huyện Minh Hóa từ năm 2013 với sự hỗ trợ của dự án Plan. Sau hai năm hoạt động với những hiệu quả bước đầu, năm 2015, mô hình được “tiếp sức” bởi Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh. Qua gần một thập kỷ hoạt động, hiện toàn huyện có 31 nhóm với 555 thành viên. Tổng số tiền tiết kiệm của các nhóm là gần 1,4 tỷ đồng, đã xét cho 211 thành viên vay vốn để phát triển kinh tế và hỗ trợ các con học tập với số tiền trên 1,2 tỷ đồng.
 
Nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay, nhiều chị em phụ nữ có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. 10 năm qua, đã có 623 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ tham gia chương trình TK và VVTB thoát nghèo, từng bước ổn định đời sống và phát triển kinh tế.
 
Bên cạnh những tác động tích cực chung đối với chị em phụ nữ toàn huyện, mô hình nhóm TK và VVTB ở vùng ĐBDTTS đã phát huy nhiều hiệu quả ý nghĩa. Hiện, toàn huyện có 4 nhóm trưởng nhóm TK và VVTB là ĐBDTTS. Chị Hồ Thị Huê, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Ka Định (xã Dân Hóa, Minh Hóa) là 1 trong 4 gương mặt nhóm trưởng nhóm TK và VVTB được tham gia hội nghị biểu dương chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, chi hội trưởng, nhóm trưởng nhóm tín dụng-tiết kiệm tiêu biểu toàn tỉnh năm 2023 tổ chức vào cuối tháng 10 vừa qua.
 
Ka Định là bản còn nhiều khó khăn của xã Dân Hóa. Không chỉ gặp nhiều hạn chế trong sản xuất, đời sống, đa số chị em hội viên chưa mạnh dạn và sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình. Được thành lập vào năm 2016, nhóm TK và VVTB do chị Hồ Thị Huê làm nhóm trưởng hiện có 16 thành viên, hoạt động rất tích cực và hiệu quả.
Chị Hồ Thị Huê (người đứng giữa) được vinh danh tại hội nghị biểu dương chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, chi hội trưởng, nhóm trưởng nhóm tín dụng-tiết kiệm tiêu biểu toàn tỉnh năm 2023.
Chị Hồ Thị Huê (người đứng giữa) được vinh danh tại hội nghị biểu dương chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, chi hội trưởng, nhóm trưởng nhóm tín dụng-tiết kiệm tiêu biểu toàn tỉnh năm 2023.

Chị thường xuyên tuyên truyền và tổ chức sinh hoạt nhóm, phổ biến, giải thích, hướng dẫn về cách thức và lợi ích khi tham gia nhóm TK và VVTB. Thông qua các buổi sinh hoạt nhóm, nhiều chị em hội viên từ chỗ xa lạ với việc tích lũy, tiết kiệm tiền cũng như hoạt động TK và VVTB, nay đã bắt đầu có ý thức hơn. Một số chị em ban đầu còn e ngại nhưng sau khi được tuyên truyền kỹ đã tự giác đăng ký tham gia nhóm.

Tại các buổi sinh hoạt, hội viên sẽ đóng các con dấu tương đương với mức tiền tiết kiệm. Con dấu của nhóm TK và VVTB bản Ka Định trị giá 50.000 đồng. Hiện nay, tổng quỹ của nhóm đạt gần 30 triệu đồng, xét cho 12 lượt chị em vay. Là người đứng đầu, chị Hồ Thị Huê luôn gương mẫu, mạnh dạn trong đầu tư chăn nuôi các loại dê, bò, gà, trồng keo…, là tấm gương sáng để chị em hội viên tin tưởng noi theo.

Mặc dù nguồn vốn của nhóm không lớn, nhưng hoạt động của nhóm TK và VVTB trên địa bàn huyện Minh Hóa nói chung, bản Ka Định, xã Dân Hóa nói riêng, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Với cá nhân chị Hồ Thị Huê là sự nâng cao năng lực trong quản lý, điều hành nhóm, thu hút hội viên tham gia nhóm và tổ chức hội. Với các hội viên, từ chỗ đồng tiền làm ra thường chi tiêu hết hoặc thiếu trước hụt sau, nay chị em đã biết tính toán để tích lũy, tiết kiệm nhằm đồng hành, giúp đỡ nhau trong làm ăn.
 
Các thành viên cũng từng bước nâng cao trách nhiệm và nỗ lực trong việc hoàn trả vốn vay đúng hạn. Tư tưởng trông chờ ỷ lại vẫn còn tồn tại trong một bộ phận ĐBDTTS và miền núi, trong đó có chị em hội viên phụ nữ, nay đã cơ bản được đẩy lùi, thay vào đó là sự chủ động, biết vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no.
 
Là phương thức hoạt động dựa vào cộng đồng nhằm khuyến khích sự tham gia của phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung trong việc hình thành và xây dựng năng lực tài chính của cộng đồng dân cư, nhóm TK và VVTB đã làm cho chị em thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tiết kiệm, tính toán chi tiêu, đầu tư phát triển kinh tế. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là rất quan trọng, khẳng định mô hình đang thực hiện rất hiệu quả, đặc trưng và phù hợp với địa bàn huyện nói chung, các bản ĐBDTTS nói riêng. Nhờ có nguồn vốn kịp thời, chị em phụ nữ có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.
 
Bên cạnh những kết quả ý nghĩa đó, hoạt động của nhóm TK và VVTB vẫn đối mặt với một số khó khăn, như: Nhận thức của một bộ phận ĐBDTTS còn hạn chế, tình trạng chị em không có việc làm ổn định hoặc đi làm ăn xa nên ảnh hưởng đến việc đóng góp tiết kiệm và duy trì sinh hoạt. Dịch Covid-19 với những hậu quả nghiêm trọng cũng làm gián đoạn hoạt động của các nhóm và nguồn thu nhập các gia đình; do chưa có điều kiện tập huấn nên kỹ năng quản lý, điều hành hoạt động của một số nhóm trưởng còn hạn chế…
 
“Đây là những khó khăn chung trong hoạt động TK và VVTB, đặc biệt là đối với ĐBDTTS. Chúng tôi sẽ nỗ lực đồng hành cùng các nhóm TK và VVTB để từng bước khắc phục những khó khăn này. Một trong những giải pháp quan trọng là gắn hoạt động TK và VVTB với thực hiện nhiệm vụ công tác hội và đánh giá thi đua, khen thưởng hàng năm; kịp thời biểu dương, tuyên truyền, lan tỏa các mô hình hoạt động hiệu quả; thường xuyên quan tâm tham gia sinh hoạt của các nhóm để nắm bắt tình hình và động viên chị em tiết kiệm thường xuyên, cho vay đúng mục đích, giúp nhau giảm nghèo, vươn lên thoát nghèo bền vững!”, chị Đinh Thị Ngọc Lê, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa chia sẻ.
Ngọc Mai

tin liên quan

Bàn giải pháp chuyển đổi số du lịch

(QBĐT) - Nhiều giải pháp chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực du lịch (DL) đã được giới thiệu. Nhiều ý kiến đã được đưa ra thảo luận nhằm đẩy mạnh quản lý, kinh doanh, quảng bá sản phẩm DL thông qua CĐS, góp phần đưa DL thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong bối cảnh kỷ nguyên số.

Bế giảng các lớp nghiệp vụ du lịch, khách sạn

(QBĐT) - Sáng 25/10, Sở Du lịch phối hợp với Trường trung cấp Du lịch-Công nghệ số 9 tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho học viên các lớp nghiệp vụ du lịch, khách sạn năm 2023.

TP. Đồng Hới: Duy trì khoanh nuôi và bảo vệ gần 2.700ha rừng

(QBĐT) - Từ đầu năm đến nay, sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì; công tác khoanh nuôi, chăm sóc bảo vệ tái sinh rừng, trồng rừng được thực hiện hiệu quả.