Lưu ý duy trì sĩ số học sinh sau Tết Nguyên đán

  • 07:19 | Thứ Ba, 27/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 26/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 761/BGDĐT-GDDT gửi 46 Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn và duy trì sĩ số học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông vùng đồng bằng dân tộc thiểu số, miền núi.
Học sinh vui mừng, phấn khởi trở lại trường. Ảnh tư liệu, minh họa: Nam Thái/TTXVN
Học sinh vui mừng, phấn khởi trở lại trường. Ảnh tư liệu, minh họa: Nam Thái/TTXVN
Theo Công văn, sau dịp Tết Nguyên đán, ở một số địa phương có hiện tượng học sinh bỏ học, đặc biệt là hiện tượng học sinh trong một số cơ sở giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nghỉ học vì tảo hôn.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn số 404/BGDĐT-GDDT ngày 24/1/2024 của Bộ về việc tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh và phụ huynh về phòng, chống các hủ tục lạc hậu, đặc biệt là nạn tảo hôn dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học.
 
Các địa phương chú trọng lồng ghép nội dung giáo dục về hậu quả của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong chương trình cũng như các hoạt động giáo dục của nhà trường.
 
Các Sở Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục tập trung tổ chức dạy học nghiêm túc, quản lý học sinh chặt chẽ và giữ mối liên hệ thường xuyên với gia đình, địa phương để nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm tình trạng học sinh bỏ học, bảo đảm duy trì sĩ số, ổn định dạy học.
 
Các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức, đoàn thể và cơ quan chức năng để triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền được học tập của học sinh trong độ tuổi đến trường.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương triển khai nội dung nêu trên. Nếu có khó khăn, vướng mắc, báo cáo về Bộ qua Vụ Giáo dục Dân tộc để được hướng dẫn kịp thời.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Kế hoạch thực hiện tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(QBĐT) - Ngày 30/1, Tỉnh ủy Quảng Bình ban hành Kế hoạch số 140-KH/TU thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trường học chuẩn quốc gia: Tạo nền tảng để phát triển giáo dục

(QBĐT) - Tập trung nguồn lực cho công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia là nhiệm vụ được xã Quảng Tân (TX. Ba Đồn) hết sức chú trọng.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024: Toàn tỉnh có 47 học sinh đoạt giải

(QBĐT) - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Giang Nam cho biết: Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024, tỉnh Quảng Bình có 47/67 HS dự thi đoạt giải.