"Nêu cao trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, xem xét, quyết định các vấn đề bảo đảm đúng quy định và phù hợp tình hình thực tiễn"

  • 09:38 | Thứ Hai, 25/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc. Báo Quảng Bình trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu khách mời,

Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh,

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.
Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Hôm nay, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVIII long trọng tổ chức kỳ họp thứ 6 - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị khách mời và các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự kỳ họp. Xin gửi đến các quý vị đại biểu, cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân,

6 tháng đầu năm 2022, tỉnh ta triển khai thực hiện nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Giá nhiên liệu, nguyên vật liệu đầu vào, lương thực, thực phẩm tăng cao do tác động của các cuộc xung đột trên thế giới; sức ép lạm phát rất lớn; thời tiết diễn biến cực đoan, bất thường... đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống Nhân dân. Song, với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng và phấn đấu nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh, chúng ta đã đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,96%; thu ngân sách đạt 84% dự toán địa phương và tăng 35% so cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12,3%; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,77%.

Toàn tỉnh đã tập trung kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Quảng Bình ta đã nhanh chóng mở cửa để phục hồi và phát triển sau đại dịch, là một trong những điểm đến an toàn, thu hút đông đảo khách du lịch với lượng khách tăng nhanh trong 6 tháng; doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 227% so cùng kỳ.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm có nhiều chuyển biến tích cực. Tỉnh ta đã tổ chức trang trọng, thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, Lễ tưởng niệm sự kiện lịch sử Trạm Thông tin A69 tại Hang Lèn Hà, tạo sức lan tỏa tích cực đối với đông đảo Nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Công tác an sinh xã hội được chú trọng quan tâm; đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Đây là kết quả rất đáng phấn khởi trong điều kiện phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được về KT-XH, vẫn còn một số tồn tại và hạn chế, đó là:

Thu ngân sách tuy tăng cao nhưng thiếu bền vững; nợ đọng thuế còn cao; giải ngân vốn đầu tư công rất chậm, nhất là nguồn vốn Trung ương; giải phóng mặt bằng tại một số dự án trọng điểm còn khó khăn; thị trường bất động sản vẫn còn dấu hiệu đầu cơ, khó kiểm soát. Hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển để trở thành ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh. Cải cách thủ tục hành chính chuyển biến chậm; một số chỉ số của tỉnh chưa được cải thiện; năng lực tham mưu, điều hành của một số sở, ban, ngành, địa phương còn hạn chế.

Do vậy, yêu cầu đặt ra với HĐND tỉnh tại Kỳ họp này là phải thẳng thắn đánh giá khách quan và toàn diện những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đặc biệt, phân tích, làm rõ các nguyên nhân chủ quan, các chỉ tiêu kết quả còn đạt thấp, từ đó đề ra những giải pháp thật cụ thể, đồng bộ, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nội dung quan trọng sau đây:

Thứ nhất, đánh giá toàn diện kết quả, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; xem xét, đề ra các giải pháp quyết liệt và hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

Thứ hai, xem xét, thảo luận, quyết nghị thông qua 17 dự thảo nghị quyết thuộc các lĩnh vực quan trọng, như:

(1) Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là căn cứ pháp lý, khoa học và thực tiễn quan trọng cho việc tổ chức không gian lãnh thổ phát triển KT-XH dài hạn; là cơ sở để xây dựng các kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm và hằng năm; nhằm phát huy toàn diện tiềm năng, lợi thế về tài nguyên, nguồn nhân lực, vị trí địa chiến lược của tỉnh nhằm đưa tỉnh ta trở thành tỉnh phát triển năng động và có đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển chung của vùng và cả nước.

(2) Nguyên tắc, tiêu chí, định mức và phương án phân bổ vốn giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: Chương trình về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.

Đây là 03 Chương trình mục tiêu quốc gia rất quan trọng. Lần đầu tiên, Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai tại tỉnh ta, là nguồn lực quan trọng giúp triển khai hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TU của Tỉnh ủy. Việc thông qua các nghị quyết làm cơ sở để phân bổ vốn, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình trên địa bàn tỉnh.

HĐND tỉnh cũng xem xét, thông qua nghị quyết có tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, đó là: Quy định đối tượng và mức thăm, tặng quà cho người có công và hộ nghèo nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sỹ, Tết nguyên đán. Đồng thời, xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công, xây dựng hạ tầng KT-XH.

Thứ ba, nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến đối với các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Kỳ họp sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về tình hình triển khai và kết quả phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các vấn đề nổi lên trong thời gian qua trong quá trình chỉ đạo, điều hành của các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, các kiến nghị và đề xuất của cử tri và Nhân dân, được dư luận xã hội quan tâm.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân,

Để Kỳ họp diễn ra đảm bảo thời gian, chất lượng, tôi đề nghị các cơ quan chức năng báo cáo các tờ trình, dự thảo nghị quyết cần ngắn gọn, tập trung vào những nội dung chính, trọng tâm, dành thời gian để đại biểu thảo luận về các vấn đề liên quan, phản ánh các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, thảo luận thẳng thắn, trọng tâm vào các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra; xem xét, quyết định các vấn đề đảm bảo đúng quy định, phù hợp với thực tiễn yêu cầu phát triển của địa phương.

Đối với các phiên chất vấn, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh chất vấn thẳng vào vấn đề, có trọng tâm, trọng điểm các nội dung được cử tri và Nhân dân quan tâm.

Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình chuyển tải kịp thời, đầy đủ, chính xác các hoạt động của Kỳ họp đến cử tri và Nhân dân; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong và sau Kỳ họp.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh diễn ra vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ. Nhân dịp này, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin bày tỏ sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đề nghị các cấp, ngành, địa phương có những hoạt động thiết thực, chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách và người có công với cách mạng, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, vun đắp, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XVIII.

Kính chúc các quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn!

Baoquangbinh.vn

tin liên quan

Cử tri kiến nghị gần 60 nội dung

(QBĐT) - Trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII, cử tri trong tỉnh kiến nghị gần 60 nội dung, tập trung vào lĩnh vực hạ tầng thủy lợi, giao thông, an toàn giao thông, một số bất cập trong thi công các công trình, chế độ chính sách, đời sống dân sinh…
 

Khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII

(QBĐT) - Sáng nay, 25/7/2022, HĐND tỉnh khóa XVIII đã khai mạc kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022).

Đồng chí Võ Văn Thưởng thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

19 giờ tối 24/7, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ cấp quốc gia. Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.