Mẹ đỡ đầu: Chắp cánh ước mơ!

  • 10:17 | Thứ Bảy, 27/05/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Đến thời điểm này, chương trình  “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt, với trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, chương trình là điểm tựa ấm áp, vững chãi, đồng hành cùng các em trên hành trình đi tới tương lai. Sau hơn một năm hưởng ứng chủ trương của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các cấp hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã lập kỳ tích với những con số ấn tượng. Và hơn hết là sự vào cuộc của nhiều tổ chức, cá nhân, cộng đồng với sự lan tỏa đầy ấm áp, yêu thương để cùng chung tay chắp cánh ước mơ cho các em!

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” năm 2022
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” năm 2022.

Những con số và sự kiện

“Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” là chương trình do Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát động từ tháng 10/2021 nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác.

Bắt đầu triển khai từ tháng 11/2021, đến tháng 3/2022, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm quyên góp gần 4 tỷ đồng để giúp đỡ 150 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tại chương trình truyền hình trực tiếp tổ chức vào tối 4/3/2022, những câu chuyện, hoàn cảnh, cuộc đời trẻ mồ côi bất hạnh đã khiến nhiều khán giả rơi nước mắt. Và trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do hậu quả của dịch Covid-19 nhưng chương trình đã thành công ngoài mong đợi với số kinh phí ủng hộ đạt trên 5 tỷ đồng, nâng tổng số quỹ “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” lên 9,1 tỷ đồng. Số tiền này cộng với tấm lòng của những người mẹ đỡ đầu, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong tỉnh đã tạo điểm tựa vững chắc để 400 trẻ mồ côi bất hạnh vơi bớt nỗi lo để yên tâm đến trường.

Tiếp nối những thành công ban đầu, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đã lan tỏa chương trình bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, huy động được nhiều nguồn lực đồng hành, hỗ trợ các em nhỏ mồ côi. Tính đến tháng 5/2023, toàn tỉnh có gần 850 cháu được nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ từ 300.000-1 triệu đồng/trẻ/tháng, thời gian hỗ trợ từ 1-5 năm, đến khi các cháu tròn 18 tuổi hoặc điều kiện gia đình được cải thiện. Tổng kinh phí hỗ trợ các cháu là trên 12,5 tỷ đồng.

Không chỉ giúp đỡ vật chất, cán bộ hội LHPN các cấp luôn đồng hành cùng các em trong cuộc sống
Không chỉ giúp đỡ vật chất, cán bộ hội LHPN các cấp luôn đồng hành cùng các em trong cuộc sống.

Đạt được những con số, sự kiện ấm áp, ý nghĩa nêu trên là nhờ sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm, tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng. Những tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia chương trình là Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Quảng Bình kết nối, nhận đỡ đầu 80 trẻ mồ côi với mức hỗ trợ 12 triệu đồng/trẻ/năm; Công ty THHH Tập đoàn Vĩnh Hưng nhận đỡ đầu 31 trẻ với số tiền hơn 1 tỷ đồng; Công ty THHH xây dựng Việt Tiến ủng hộ 750 triệu đồng và nhận đỡ đầu một cháu bé cho đến khi tốt nghiệp đại học; Liên đoàn Lao động tỉnh nhận đỡ đầu 33 trẻ với gần 1 tỷ đồng; cán bộ, công chức xã Cự Nẫm (Bố Trạch) nhận đỡ đầu 13 trẻ; Công đoàn, cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Hội LHPN tỉnh và Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh nhận đỡ đầu 14 trẻ; Hội LHPN TX. Ba Đồn đỡ đầu 61 trẻ…

Ngoài công tác vận động, kết nối, các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố còn chỉ đạo cơ sở thực hiện các mô hình “Thu gom phế liệu xây dựng quỹ tình thương”, “Tổ tiết kiệm”, “Biến rác thành tiền”, “Biến ruộng hoang thành quỹ”, “Nuôi heo đất”, “Thùng quỹ tình thương giúp trẻ em mồ côi và trẻ em nghèo”… để tạo nguồn quỹ nhận đỡ đầu trẻ mồ côi. 100% chi hội thuộc Hội LHPN xã Xuân Ninh và Hội LHPN xã Võ Ninh (Quảng Ninh) đã nhận đỡ đầu 13 trẻ mồ côi nhờ nguồn thu từ các hoạt động này; phường Đồng Sơn (TP. Đồng Hới) thành lập CLB “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Chắp cánh ước mơ cho em

Theo số liệu thống kê tính đến tháng 5/2023, toàn tỉnh có 842 trẻ đã được đỡ đầu, vượt xa con số mục tiêu ban đầu là gần 500 cháu vào tháng 3/2022. Với cách triển khai khoa học, bảo đảm sự đồng hành xuyên suốt, dài hơi cho đến khi các cháu tốt nghiệp bậc THPT hoặc khi điều kiện, hoàn cảnh gia đình được cải thiện, 842 trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn đã cơ bản có điểm tựa tin cậy, vững chắc, yên tâm học tập.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng hoa cảm ơn những tấm lòng hảo tâm tại chương trình
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng hoa cảm ơn những tấm lòng hảo tâm tại chương trình "Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương" năm 2022.

Những kết quả đáng mừng đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để Hội LHPN các cấp tiếp tục triển khai chương trình Mẹ đỡ đầu với kỳ vọng lớn hơn, để tiếp sức cùng các em. Ngày 30/5/2023, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh -Truyền hình tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu-Chắp cánh ước mơ”. Chương trình sẽ gặp lại những gương mặt rất quen thuộc cách đây hơn một năm với hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bất hạnh, nhưng nhờ “Mẹ đỡ đầu”, cuộc sống của các em đã đổi thay rất nhiều!

Đó là các em Nguyễn Văn Thương, học sinh lớp 10 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Năm học 2022-2023, em đạt học sinh giỏi và được chọn vào đội dự tuyển quốc gia môn Vật lý; em Cao Gia An, lớp 5 Trường tiểu học số 1 Trung Hóa (Minh Hóa); em Bùi Hương Mai, lớp 4, Trường tiểu học Quảng Hưng (Quảng Trạch); em Ngô Quỳnh Anh, lớp 9, Trường THCS Cam Thủy (Lệ Thủy). Năm học 2022-2023, các em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, học sinh giỏi cùng nhiều thành tích khác. Và rất nhiều gương mặt thân quen sẽ có mặt tại chương trình để cùng gặp lại, tri ân những người “Mẹ đỡ đầu”.

Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ: Hiểu được sự thiếu thốn, bất hạnh và khát khao đón nhận tình yêu thương, đồng hành giúp đỡ của các cháu, tôi và anh chị em Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo đã cố gắng kết nối, kêu gọi các nhà tài trợ, những tấm lòng hảo tâm chung tay đóng góp kinh phí giúp đỡ các cháu. Cùng với 80 cháu đang được hỗ trợ, chúng tôi đã khảo sát, xác minh các trường hợp và đến tháng 6 sẽ nhận đỡ đầu thêm 10 trẻ nữa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo luôn tích cực đồng hành cùng chương trình
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo luôn tích cực đồng hành cùng chương trình.

“Cá nhân tôi đánh giá cao chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” bởi tính nhân văn sâu sắc và hiệu quả thiết thực của nó. Chương trình cũng là cơ hội để kết nối những tấm lòng. Hội LHPN có mạng lưới tổ chức rộng khắp, đội ngũ cán bộ tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao, sâu sát cơ sở, phối hợp cùng Hội LHPN các cấp, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, kỳ vọng vào chương trình và sẵn lòng đồng hành dài lâu để kết nối yêu thương cho những trẻ em bất hạnh!”, chị Hương tâm sự.

Hội LHPN TX. Ba Đồn cũng là đơn vị điển hình trong phong trào. Chị Trần Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN thị xã cho biết, qua khảo sát toàn địa bàn có 67 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự đồng hành, giúp đỡ. Đến nay, đã có 61 cháu được nhận hỗ trợ với mức từ 500.000-1 triệu đồng/trẻ/tháng. Sắp tới, vào tháng 6/2023 sẽ có 6 cháu được nhận đỡ đầu, như vậy, 100% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được hỗ trợ.

Chị Hường cũng cho biết, quá trình lựa chọn các cháu để đỡ đầu, việc kiểm tra, xác minh hoàn cảnh được tiến hành kỹ lưỡng, bảo đảm không bỏ lọt trường hợp cần giúp đỡ và hỗ trợ đúng đối tượng, đạt hiệu quả. Chương trình gặp nhiều thuận lợi bởi sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp và những tấm lòng hảo tâm. Đến nay, tổng kinh phí huy động được đạt trên 2,2 tỷ đồng cùng quà tặng trị giá 155 triệu đồng đã tạo điều kiện thuận lợi để chăm lo cho các cháu. Hội LHPN TX. Ba Đồn hiện còn nguồn kinh phí khoảng 400 triệu đồng để sẵn sàng tiếp sức cho các cháu trong những trường hợp đột xuất nhằm bảo đảm hành trình đến trường của các cháu được suôn sẻ.

Như vậy, so với tổng số trên 1.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn tỉnh, hiện vẫn còn trên 700 trẻ cần sự chung tay góp sức của những tấm lòng hảo tâm. “Sau chương trình do Hội LHPN tỉnh tổ chức vào ngày 30/5/2023, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động để cùng chung tay chắp cánh ước mơ cho các em trên hành trình mới. Giúp đỡ các em vững tin vươn lên trong cuộc sống là không hề đơn giản, nhưng nhờ sự yêu thương, động viên, chia sẻ của những người “Mẹ đỡ đầu”, nhiều ước mơ của các em đang trở thành hiện thực. Thay mặt các em, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến những tổ chức, cá nhân hảo tâm và mong muốn tiếp tục nhận nhận được sự đồng hành trên chặng đường mới để tất cả các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được tiếp sức và chắp cánh ước mơ!”, bà Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ.

Một số hình ảnh của chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương”:

Ngọc Mai

tin liên quan

Kết nối những vòng tay nhân ái

(QBĐT) - Chúng tôi vừa cùng đoàn công tác của Công an tỉnh và các thành viên thiện nguyện của Quỹ "Sao Sáng" và Quỹ "Cơm trưa cho bé" đến từ Thủ đô Hà Nội có chuyến khảo sát để tiếp tục xây dựng 2 điểm trường học mầm non cho con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa biên giới tại xã Trọng Hóa (Minh Hóa) và xã Thượng Trạch (Bố Trạch).
 

Gặp mặt Ban chủ nhiệm các CLB Vận động hiến máu tình nguyện

(QBĐT) - Sáng 26/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ trực thuộc Tỉnh hội và các CLB Vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh năm 2023.
 

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023

Tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có những chính sách liên quan đến công chức, viên chức; về quy định không được sử dụng hình bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp...