.

Nguy cơ lũ lớn và đặc biệt lớn ở khu vực Trung Bộ vào các tháng cuối năm 2020

.
08:10, Thứ Hai, 14/09/2020 (GMT+7)
“Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang các tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung Bộ, do đó nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay”.
 
Nhận định về tình hình lũ những tháng cuối năm 2020, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Vũ Đức Long cho biết, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm 2020 tại khu vực Trung Bộ, trên các sông tại khu vực này khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10, 11-2020.  
 Lũ trên sông Thạch Hãn. Ảnh tư liệu: Nguyên Lý/TTXVN
Lũ trên sông Thạch Hãn. Ảnh tư liệu: Nguyên Lý/TTXVN
Đỉnh lũ năm 2020, tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức báo động 1- báo động 2; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận ở mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.
 
“Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang các tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung Bộ, do đó nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay” – ông Vũ Đức Long nhấn mạnh.
 
Chia sẻ về thuận lợi và khó khăn trong việc dự báo cũng như lường trước mối nguy hiểm về lũ, ông Long cho hay, trong những năm gần đây, được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, hệ thống quan trắc, truyền tin và dự báo tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã từng bước hiện đại hóa. Các mô hình dự báo thủy văn hiện đại đã và đang được ứng dụng tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng như các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng dự báo lũ trên các lưu vực sông. 
 
Tuy nhiên, trong công tác dự báo, cảnh báo lũ còn nhiều khó khăn như do biến đổi khí hậu, diễn biến mưa - lũ ngày càng bất thường hơn, cộng với điều kiện địa hình khu vực miền Trung tạo nên những con sông ngắn, dốc làm cho thời gian tập trung nước trên các lưu vực rất nhanh, do đó thời gian dự báo trước thường không được dài. Bên cạnh đó, lũ là hệ quả của mưa lớn, tuy nhiên việc dự báo mưa, đặc biệt là mưa lớn định lượng hiện nay vẫn còn là thách thức đối với ngành Khí tượng Thủy văn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Ngoài ra, hiện nay có nhiều công trình thủy điện, thủy lợi được xây dựng trên các lưu vực sông làm thay đổi hoàn toàn chế độ dòng chảy trên sông gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo, cảnh báo lũ.
 
Với nhận định tình hình mưa, lũ năm 2020 có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ rất cao xuất hiện mưa, lũ lớn do đó các cấp chính quyền và người dân cần liên tục theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được phát đi từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cũng như trên phương tiện thông tin đại chúng để có được những phương án ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất những thiệt hai có thể do thiên tai, mưa lũ gây ra. Quy luật mùa lũ ở khu vực Trung Bộ dịch dần từ Bắc vào Nam, mùa lũ trên trên các sông từ tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ ngày 1-7 đến 30-11; các sông từ Quảng Bình đến tỉnh Ninh Thuận từ ngày 1-9 đến 15-12.
 
Trong các tháng 7, 8-2020, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ và từ ngày 31-7 đến 2-8, trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ các sông khoảng 3-6m, đỉnh lũ tại các trạm thượng lưu ở mức báo động 1 và dưới báo động 1. Do đó, mùa lũ ở khu vực Trung Bộ xuất hiện theo quy luật hằng năm.
 
Theo số liệu cho thấy, thời kỳ đầu mùa lũ năm 2020, khu vực Bắc Trung Bộ xuất hiện ít lũ và đỉnh lũ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm ở khu vực này trong thời kỳ tháng 7-8 thường xuất hiện 2-3 đợt lũ ở mức báo động 1 và trên báo động 1, có trận lên báo động 2). Đặc biệt, trong quá khứ đã từng có xuất hiện lũ lớn, lũ lịch sử như trên sông Gianh (Quảng Bình) vào đầu tháng 8 năm 2007.
 
Theo Thắng Trung (TTXVN)
,
 • Chuyện bao bọc sách, vở

  (QBĐT) - Cu P. năm nay bước vào lớp 2, như năm học trước, chị H. đặt mua trọn bộ sách, vở tại cô giáo chủ nhiệm lớp. Hôm đến nhận, chị ngạc nhiên vì năm nay cô không bao bọc bìa sẵn nữa.

  13/09/2020
  .
 • Vận động người dân giao nộp khẩu súng quân dụng

  (QBĐT) - Qua công tác tuyên truyền, vận động, một người dân ở xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa đã tự giác giao nộp khẩu súng quân dụng cùng 26 viên đạn.

  12/09/2020
  .
 • Khánh thành và bàn giao công trình nhà học do cựu học sinh trao tặng

  (QBĐT) - Ngày 12-9, tại Trường THCS Phong Thủy (huyện Lệ Thủy) đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao nhà học H4. Công trình do hai cựu học sinh là anh Phan Văn Điện và chị Đặng Thị Trà trao tặng cho nhà trường để phục vụ công tác dạy và học.

  12/09/2020
  .
 • "Cây sáng kiến" của ngành hải quan

  (QBĐT) - 3 sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính ra đời liên tiếp trong 3 năm, từ năm 2017 đến 2019, trong đó có 1 sáng kiến được áp dụng trong toàn ngành, chị Phạm Thị Lan Hương (SN 1977), Phó Chánh văn phòng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được mệnh danh là "cây sáng kiến" của đơn vị.

  12/09/2020
  .
 • Người "nối nhịp cầu" giữa nhà hảo tâm với những phận đời

  (QBĐT) - Gần 10 năm tham gia công tác tại Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT-TMC) tỉnh, ông Mai Xuân Thu, Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT-TMC đã không ngại khó, ngại khổ để làm "cầu nối" giữa nhà hảo tâm với NTT-TMC và mang đến niềm vui, hy vọng cho những số phận kém may mắn...
   
  12/09/2020
  .
 • "Rốn lũ" Tân Hóa làm nông thôn mới

  (QBĐT) - Được mệnh danh là "rốn lũ" của huyện Minh Hóa, năm nào cũng vậy, Tân Hóa đều phải trải qua những trận lũ lụt nước ngập dài ngày. 

  12/09/2020
  .
 • Ban Tôn giáo tỉnh: Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo năm 2020

  (QBĐT) - Trong các ngày từ 9-9 đến 11-9, tại Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh Quảng Bình, Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo năm 2020 cho 150 cán bộ làm công tác tôn giáo thuộc các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, khối mặt trận - đoàn thể các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

  12/09/2020
  .
 • Chuyện anh công nhân hết mình vì công việc

  (QBĐT) - Đến Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình hỏi về anh Nguyễn Văn Hiền (SN 19755, công nhân đội xây lắp) ai cũng vui vẻ cho biết, anh là người hiền lành, chân thật, làm việc rất nhiệt tình, trách nhiệm và được mọi người tín nhiệm, là một trong những công nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của công ty.

  11/09/2020
  .