Bố Trạch: Vui lễ hội đập trống của người Ma Coong

  • 07:28 | Thứ Hai, 26/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Tối 25/2 (nhằm ngày 16 tháng giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch tổ chức lễ hội đập trống của người Ma Coong.
 
Tham dự có đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao… cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách.
 Các đại biểu tham dự lễ hội.
Các đại biểu tham dự lễ hội.
Lễ hội đập trống là nét sinh hoạt tâm linh, tính ngưỡng đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của đồng bào Ma Coong. Mỗi năm, lễ hội chỉ diễn ra một lần duy nhất vào đêm 16 tháng giêng, để cúng Giàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc. 
 
Đây cũng là ngày dành cho những đôi trai gái gặp gỡ, hẹn hò. Để chuẩn bị cho lễ hội, trước đó, người Ma Coong đã làm trống, dựng trại, chuẩn bị đồ ăn để đón tiếp người dân bản khác về dự.
Già làng Đinh Xon thực hiện các nghi lễ cúng Giàng.
Già làng Đinh Xon thực hiện các nghi lễ cúng Giàng.
Tại lễ hội đập trống, các đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình văn nghệ chào mừng với nhiều tiết mục đặc sắc do người dân các bản của xã Thượng Trạch biểu diễn. Tiếp đến, đại diện lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch khai mạc lễ hội, tặng quà cho 18 bản thuộc xã Thượng Trạch.
 
Ngay sau phát biểu khai mạc của lãnh đạo huyện, già làng Đinh Xon được dân bản tín nhiệm làm chủ lễ cúng Giàng. Mâm cỗ cúng Giàng được chuẩn bị gồm có: Rượu cần, gà, cá, xôi, bắp chuối rừng, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác...
Các đại biểu và già làng Đinh Xon đánh trống tại lễ hội.
Các đại biểu và già làng Đinh Xon đánh trống tại lễ hội.
Sau lễ cúng Giàng, bà con dân bản và cán bộ địa phương, các đại biểu đã cùng nhau uống rượu mừng mùa trăng mới, tham gia đập trống trong không khí vui tươi. Trống được đánh cho tới khi thủng, cũng là lúc những đôi trai gái gặp gỡ, hẹn hò.
 
Kết thúc lễ hội, đồng bào Ma Coong quay về với cuộc sống thường nhật của mình mang theo ước vọng, tinh thần hăng say lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống no đủ, hạnh phúc hơn.
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch tặng quà cho các bản thuộc xã Thượng Trạch (Bố Trạch).
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch tặng quà cho các bản thuộc xã Thượng Trạch (Bố Trạch).
Được biết, năm 2019, lễ hội đập trống của người Ma Coong vinh dự được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Các bản sắc văn hóa đặc sắc trong lễ hội đã và đang được cộng đồng dân tộc Ma Coong bảo vệ, duy trì, thực hành, lưu truyền nguyên bản từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào; góp phần đa dạng thêm các sản phẩm du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh.
 
Một số hình ảnh tại lễ hội đập trống:
 
Lê Mai

tin liên quan

"Đồng hành" bảo tồn nghệ thuật hát Kiều Quảng Kim

(QBĐT) - Trước nguy cơ hát Kiều bị mai một, thời gian qua, xã Quảng Kim (Quảng Trạch) đã nỗ lực để bảo tồn loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của quê hương. Trong đó, việc đưa hát Kiều vào trường học với sự "đồng hành" của các nghệ nhân được xem là một bước đột phá.

Láng giềng gần

(QBĐT) - Vào một ngày cuối xuân năm 1968, bà nội và ba tôi có việc đi vắng. Tôi ở nhà tha thẩn chơi bên mẹ. 

Mùa lễ hội bên bờ sông Gianh

(QBĐT) - Ba Đồn-địa danh gắn liền với sông Gianh lịch sử cùng nhiều trầm tích bể dâu và bề dày văn hóa truyền thống.