Triển lãm tái hiện cuộc đời và sự nghiệp danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

  • 07:50 | Thứ Tư, 29/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 28/6, nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu ở xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.
 Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cắt băng khai mạc triển lãm.
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cắt băng khai mạc triển lãm.
Triển lãm có hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về quê hương, đất nước, gia đình, sự nghiệp văn chương của Nguyễn Đình Chiểu như các tác phẩm: Lục Vân Tiên, Dương Từ-Hà Mậu, Ngư Tiều Y thuật vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; các bài thơ điếu, những công trình nghiên cứu... được sưu tầm, chọn lọc trưng bày tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu và gửi trưng bày ảo đến trụ sở UNESCO tại Paris (Pháp).
 
Triển lãm có 4 chủ đề chính, gồm: Quê hương và gia đình; cuộc đời; văn thơ Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Đình Chiểu sống mãi.
Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm cuộc đời và sự nghiệp Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm cuộc đời và sự nghiệp Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), tên thường gọi là Đồ Chiểu. Ông là người học rộng, tài cao, từng đỗ tú tài. Đến năm 1847, ông ra Huế học để chờ thi khoa Kỷ Dậu 1849 nhưng do mẹ ông mất, vì quá thương nhớ mẹ, ông đã khóc đến mù lòa 2 mắt.
 
Sau thời gian đó, Pháp xâm chiếm Gia Định, ông về ở tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Tại đây, ông tiếp tục dạy học và làm thầy thuốc. Dù bị mù cả 2 mắt nhưng ông vẫn tích cực dùng văn chương để kêu gọi lòng yêu nước của sĩ phu và nhân dân.
 
Ngày 23/11/2021, tại Paris (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), đã thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu và tham gia kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022 thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại.
 
Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre tổ chức 3 hoạt động trọng điểm là Trưng bày thực và ảo “Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu và tại Pháp; Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”; Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và 30 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre...
Theo Hoàng Trung (Nhân dân)

tin liên quan

Bốn bộ sưu tập tem giành giải Vàng ở triển lãm Tem bưu chính quốc gia

"Cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam" là một trong 4 bộ sưu tập giành giải Vàng ở triển lãm Tem bưu chính quốc gia, diễn ra từ ngày 24-26/6.

Xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động

(QBĐT) - Phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", các cấp công đoàn trong tỉnh đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Quảng Bình muôn vẻ

(QBĐT) - Những hình ảnh lao động, sản xuất của đồng bào Bru-Vân Kiều được phóng viên Báo Quảng Bình ghi lại trong những chuyến công tác tại những bản làng xa xôi dọc núi rừng Trường Sơn thuộc huyện Quảng Ninh.