icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật

  • 07:25 | Thứ Sáu, 19/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. (Ảnh: DUY LINH)
Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sau 4 ngày làm việc liên tục, với tinh thần khẩn trương, tập trung và trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình của phiên họp; cho ý kiến vào 8 dự án luật và 1 dự án nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật.
 
Trong đó, 5 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ ba, sẽ xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ tư. Đó là các dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.
 
Bên cạnh đó, ba dự án được cho ý kiến để trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư, gồm các dự án: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự và Luật Phòng, chống rửa tiền.
 
Trong đó, Luật Phòng, chống rửa tiền sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua theo quy trình 1 kỳ họp.
Quang cảnh bế mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh bế mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. (Ảnh: DUY LINH)
Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, nhất trí bổ sung dự án Nghị quyết về Nội quy kỳ họp (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với tỷ lệ tán thành rất cao; xem xét và thông qua theo thẩm quyền Pháp lệnh về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng và Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân.
 
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao công tác chuẩn bị cho phiên họp lần này.
 
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các nội dung của phiên họp đã đạt được sự đồng thuận rất cao là nhờ sự chuẩn bị tích cực của Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, các bộ, ngành, nhất là Bộ Tư pháp trong công tác thẩm định các dự án luật, các cơ quan của Quốc hội chủ trì thẩm tra các dự án luật, các cơ quan chủ trì soạn thảo và thẩm tra các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
 
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thành công của phiên họp chuyên đề lần này có 2 ý nghĩa. Đây là bước rất quan trọng để thực hiện thông báo Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV; Kế hoạch 81/KH-UBTVQH15 của UBTVQH triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; là một bước rất quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội: Còn 2 phiên họp nữa để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, nhưng với tiến độ và chất lượng như thế này thì chúng ta có thể yên tâm là những nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư bảo đảm được tiến độ và chất lượng theo yêu cầu đề ra.
 
Về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách dự kiến tổ chức trong tháng 9, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, chỉ còn 2 tuần nữa cho công tác chuẩn bị; để bảo đảm chất lượng ở mức cao nhất đòi hỏi các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội, cơ quan hữu quan cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ theo tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, nhưng lắng nghe lẫn nhau trong quá trình chuẩn bị, rất cầu thị, phối chặt chẽ từ trước.
 
Tổng thư ký Quốc hội sớm tổng hợp những yêu cầu, đề nghị của các cơ quan của Quốc hội để chuẩn bị cho hội nghị này.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngay từ bây giờ đã phải chuẩn bị cho phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022.
 
Dự kiến, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 6 dự án luật, trong đó có những dự án luật rất khó như Luật Phòng thủ dân sự; Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
 
“Tinh thần là không để dồn nội dung của phiên họp tháng 9 sang phiên họp tháng 10, vì khối lượng công việc của tháng 10 rất lớn” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân. (Ảnh: DUY LINH)
Chiều nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân.
 
Buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc ĐỊnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.
 
Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.
 
Theo Nhân Dân

tin liên quan

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình và Ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt tổ chức hội đàm

(QBĐT) - Sáng 18/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình và Ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt (Lào) đã tiến hành hội đàm dưới sự chủ trì của đồng chí Cao Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình và đồng chí Khăm-vi-sảy Phủi-nhạ-vông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp xã giao Đoàn công tác Ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt

(QBĐT) - Sáng nay, 18/8, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xã giao đoàn công tác Ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt do đồng chí Khăm-vi-sảy Phủi-nhạ-vông, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt làm trưởng đoàn.

Lãnh đạo thị xã Ba Đồn thăm, chúc mừng Ngày truyền thống Công an nhân dân

(QBĐT) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2022), sáng 18/8, đoàn công tác thị xã Ba Đồn do đồng chí Trương An Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Ba Đồn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng cán bộ, chiến sỹ công an thị xã Ba Đồn.