Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng Giám đốc IAEA cảnh báo Iran đủ vật liệu chế tạo bom hạt nhân

  • 15:55 | Thứ Sáu, 27/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi ngày 26/1 cảnh báo đến thời điểm hiện tại, Iran đã tích lũy đủ vật liệu hạt nhân để chế tạo một số vũ khí hạt nhân chứ không phải chỉ một.
Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tại cuộc họp ở Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tại cuộc họp ở Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 26/1 cảnh báo Iran đã có đủ vật liệu chế tạo "một số" vũ khí hạt nhân và ông dự định tới Tehran vào tháng 2 để đàm phán việc nối lại các hoạt động giám sát hạt nhân của cơ quan này.
 
Phát biểu trước Nghị viện châu Âu (EP), ông Grossi cho rằng Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA) hiện đang gặp bế tắc rất lớn, trong đó có việc Iran ngắt kết nối 27 camera giám sát của IAEA, nghĩa là cơ quan này không thể giám sát hiệu quả chương trình hạt nhân của Tehran.
 
Quan chức Liên hợp quốc này cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một số tiến triển trong thuyết phục Iran nối lại hoạt động hợp tác trong chuyến thăm đã được lên lịch vào tháng 2 tới.
 
Ông Grossi cho biết,ngoài việc Tehran không giải thích được với IAEA về những dấu vết phóng xạ được tìm thấy ở những địa điểm mà nước này chưa từng công bố là địa điểm hạt nhân, thì kho urani đã được làm giàu ngày càng tăng của Iran cũng là một vấn đề gây quan ngại.
 
Ông nêu rõ: "Đến thời điểm này họ đã tích lũy đủ vật liệu hạt nhân để chế tạo một số vũ khí hạt nhân chứ không phải chỉ một."
 
Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cũng lưu ý rằng việc Iran có kho dự trữ urani lớn được làm giàu "không có nghĩa là họ sở hữu vũ khí hạt nhân… Việc chế tạo một quả bom hạt nhân sẽ đòi hỏi quá trình thiết kế và thử nghiệm"./.
 
Theo Vietnam+

tin liên quan

Afghanistan: Hơn 160 người tử vong trong tháng Một do giá rét

Afghanistan đang trải qua mùa Đông lạnh nhất trong 15 năm với nhiệt độ có nơi xuống tới âm 34 độ C; 162 người đã tử vong do thời tiết lạnh giá kể từ ngày 10/1, riêng trong tuần qua có 84 ca tử vong.
 

Nhà Trắng lên tiếng về khả năng xung đột NATO – Nga do chiến sự ở Ukraine leo thang

Nga đã liên tục mô tả sự hiện diện quân sự của Mỹ ở sườn phía Đông của NATO là một mối đe dọa và việc chuyển giao vũ khí tầm xa cho Ukraine sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ". Vậy Nhà Trắng đánh giá như thế nào về khả năng xung đột NATO – Nga.
 

Chuyên gia LHQ cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia kinh tế cao cấp của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/1 cảnh báo sự hội tụ đồng thời của nhiều cuộc khủng hoảng sẽ khiến kinh tế thế giới gặp khó khăn.