Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cáo buộc Ukraine pháo kích cơ sở y tế dân sự, Nga tuyên bố ghi sổ 'tội ác chiến tranh'

  • 07:09 | Thứ Hai, 30/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phía Nga, các lực lượng của Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS) tấn công một cơ sở y tế dân sự làm 14 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.
 
Bệnh viện ở thành phố Novoaydar bị phá huỷ ngày 28/1/2023. Ảnh: Sputnik
Bệnh viện ở thành phố Novoaydar bị phá huỷ ngày 28/1/2023. Ảnh: Sputnik
Ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Kiev và những người phương Tây ủng hộ họ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công gây chết người nhằm vào một bệnh viện dân sự ở Donbass, đồng thời nhấn mạnh những thủ phạm của "tội ác chiến tranh" sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt.
 
Trước đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vào sáng 28/1, các lực lượng Ukraine đã sử dụng hệ thống HIMARS tấn công một bệnh viện ở thành phố Novoaydar khiến 14 người thiệt mạng và 24 người bị thương.
 
Cơ sở y tế này đang điều trị cho cư dân địa phương cũng như binh lính Nga và trong số nạn nhân có cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế.
 
Bộ Ngoại giao cho rằng Ukraine đã sử dụng thông tin tình báo phương Tây và các vệ tinh thuộc sở hữu của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để nhắm mục tiêu vào bệnh viện nêu trên.
 
Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Việc pháo kích có chủ ý vào các cơ sở y tế dân sự đang hoạt động và giết hại dân thường có chủ đích là những tội ác chiến tranh nghiêm trọng do chính quyền Kiev và những kẻ chủ mưu phương Tây gây ra”.
 
Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm họ đã ghi lại đầy đủ các cuộc tấn công vào dân thường và “những hành vi phạm tội đó… không thể không bị trừng phạt”.
 
Nhưng tới nay, vụ tấn công mà phía Nga đề cập chưa được xác minh độc lập và Kiev cũng chưa đưa ra phản ứng hay bình luận gì đối với cáo buộc của Moskva.
 
Ở chiều ngược lại, tờ Kyiv Independent cho hay Bộ Y tế Ukraine ngày 19/1 cũng cáo buộc các lực lượng Nga đã nã pháo vào một bệnh viện ở thành phố Kherson, miền Nam Ukraine, khiến một y tá bị thương.
 
Theo Công ước Geneva 1949, các bên tham chiến không được tấn công các bệnh viện dân sự trong bất kỳ trường hợp nào.
 
Kể từ tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đã nhiều lần cáo buộc Kiev tấn công các mục tiêu dân sự bằng tên lửa và pháo do phương Tây cung cấp.
 
Về phần mình, Ukraine và đồng minh phương Tây cũng cáo buộc quân đội Nga thường xuyên phạm tội ác chiến tranh.
 
Tuy nhiên, cả Nga và Ukraine đều phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.
 
Theo Thành Nam/Báo Tin tức
 

tin liên quan

Thái Lan và Lào thúc đẩy đàm phán về tuyến đường sắt xuyên biên giới

Theo Cục Giao thông Đường sắt Thái Lan, tuyến đường sắt kết nối giữa ba nước Trung Quốc-Lào-Thái Lan hình thành trong 3-5 năm tới nhằm cắt giảm khoảng 30-50% chi phí vận chuyển hàng hóa.
 

Bầu cử Tổng thống Cộng hòa Séc: Ông Petr Pavel giành chiến thắng

Với 75% số phiếu được kiểm của cuộc bầu cử vòng 2, ứng cử viên Petr Pavel đã giành chiến thắng trước cựu Thủ tướng Andrej Babis và trở thành Tổng thống thứ 4 Cộng hòa Séc.
 

Israel: Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại Jerusalem

Ít nhất 7 người đã bị bắn chết và 10 người khác bị thương trong một vụ tấn công vào tối 27/1 tại hoặc gần một thánh đường Do Thái ở khu vực Neve Yaakov của Jerusalem.