Quảng Ninh: Khai thác đá gây ô nhiễm môi trường?

  • 06:23 | Thứ Tư, 10/07/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Việc tổ chức nổ mìn, xay đá, vận chuyển đá cả ngày lẫn đêm đã được người dân nhiều lần phản ánh và chính quyền sở tại đã vào cuộc, nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện-đó là phản ánh của người dân ở thôn Rào Trù, xã Trường Xuân (Quảng Ninh) với Báo Quảng Bình.
 
Phản ánh với phóng viên, người dân ở thôn Rào Trù, xã Trường Xuân cho hay, họ chịu áp lực rất lớn về ô nhiễm môi trường từ bụi và tiếng ồn trong quá trình khai thác đá cả ngày lẫn đêm từ các mỏ đá. Cùng với đó là việc vận chuyển đá với số lượng khoảng 400-500 lượt xe/ngày. Trước thực trạng này, người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến UBND xã Trường Xuân xem xét, giải quyết; đồng thời đề nghị các công ty có mỏ đá chấp hành giờ giấc khai thác, vận chuyển đá theo quy định; không gây ô nhiễm về bụi và tiếng ồn...
 
Liên quan đến phản ánh của người dân, lãnh đạo UBND xã Trường Xuân cho biết: Trong năm 2023-2024 việc khai thác và vận chuyển vật liệu xây dựng từ các mỏ đá trên địa bàn xã tương đối lớn, nhất là phục vụ cho công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam.
 
Tuy nhiên việc khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định, như: Nổ mìn với số lượng lớn; khai thác, vận chuyển đá vôi gây bụi ra môi trường; các công ty tưới nước và tu sửa đường chưa kịp thời và chưa thường xuyên. Để khắc phục tình trạng này, đầu tháng 5/2024, UBND xã Trường Xuân đã tổ chức cuộc làm việc với các công ty khai thác, vận chuyển đá trên địa bàn và người dân địa phương.
Một mỏ đá trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường.
Một mỏ đá trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường.
Theo đó, UBND xã Trường Xuân yêu cầu các công ty có mỏ đá, vận chuyển đá trên địa bàn quán triệt cho các lái xe phải giảm tốc độ khi đi qua khu dân cư. Trong quá trình khai thác đá phải có hệ thống tưới phun ẩm và che chắn để giảm ảnh hưởng bụi ra môi trường; không được khai thác đá vào ban đêm làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn; thời gian nổ mìn phải tuân thủ đúng thời gian quy định. UBND xã Trường Xuân cũng đề nghị các công ty khai thác và vận chuyển đá phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật và chấp hành theo cam kết khắc phục môi trường, kịp thời tu sửa đường và tưới nước các tuyến đường xe vận chuyển đá đi qua.
 
Theo phản ánh của người dân, sau cuộc làm việc vào đầu tháng 5/2024 nói trên, đa số các công ty khai thác, vận chuyển đá trên địa bàn xã Trường Xuân đã chấp hành các yêu cầu và đề nghị của UBND xã (hiện trên địa bàn xã có 5 công ty khai thác đá-P.V). Tuy nhiên vẫn có 2 công ty chưa chấp hành tốt. Vì vậy, trong tháng 6/2024 người dân thôn Rào Trù tiếp tục gửi đơn khiếu kiện đến UBND xã Trường Xuân.
 
Bà Trần Thị Thanh Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết, sau khi tiếp nhận đơn của 8 hộ dân ở thôn Rào Trù khiếu kiện Công ty TNHH Tổng công ty Thế Thịnh và Công ty TNHH Mai Lê, UBND xã đã tổ chức buổi làm việc với các bên có liên quan vào ngày 25/6/2024.
 
Tại cuộc làm việc này, người dân thôn Rào Trù tiếp tục có ý kiến: Công ty TNHH Tổng công ty Thế Thịnh và Công ty TNHH Mai Lê tổ chức xay đá đến 22 giờ mới nghỉ và 3 giờ sáng hôm sau lại tiếp tục cho công nhân thực hiện việc xay đá. Đề nghị 2 công ty chấp hành các quy định về thời gian xay đá và vận chuyển đá trên đường; tăng cường tưới nước để tránh bụi; tu sửa đoạn đường từ ngã ba cạnh nhà của ông Nguyễn Đức Cảnh ở thôn Rào Trù đi vào đến bản Khe Ngang; nổ mìn đúng thời gian quy định và không được nổ mìn với số lượng lớn...
Xe có tải trọng lớn gây hư hỏng đường nghiêm trọng ở thôn Rào Trù.
Xe có tải trọng lớn gây hư hỏng đường nghiêm trọng ở thôn Rào Trù.
Trong khi đó, phía Công ty TNHH Tổng công ty Thế Thịnh và Công ty TNHH Mai Lê lại khẳng định, các đơn vị chấp hành các quy định về khai thác, vận chuyển đá; không có việc tổ chức xay đá đến 22 giờ mới nghỉ và 3 giờ sáng hôm sau lại tiếp tục cho công nhân thực hiện việc xay đá như phản ánh của các hộ dân.
 
Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, UBND xã Trường Xuân đã yêu cầu các công ty chấp hành đúng các quy định của pháp luật về khai thác mỏ đá theo giấy phép đã được cấp; không khai thác đá vào ban đêm làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn; nổ mìn đúng thời gian quy định; thực hiện đúng cam kết về việc khắc phục môi trường và tu sửa đường giao thông hư hỏng xuống cấp hàng năm đã gửi cho UBND xã Trường Xuân vào tháng 5/2024... Nếu phát hiện các công ty có vi phạm sẽ lập biên bản để xử lý theo quy định của pháp luật.
Nhóm PV Bạn đọc

tin liên quan

Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

(QBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 1278/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 143/QĐ-TTg, ngày 2/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển.

Bắt quả tang tàu sắt khai thác cát trái phép trên sông Nhật Lệ

(QBĐT) - Vào khoảng 21 giờ 45 phút ngày 8/7, Đội Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh tuần tra, kiểm soát trên tuyến sông Nhật Lệ đã phát hiện, bắt quả tang 1 tàu sắt khai thác cát trái phép.

Tỷ lệ khám phá tội phạm hình sự vượt chỉ tiêu Quốc hội giao

Tại buổi họp báo về tình hình kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2024, do Bộ Công an tổ chức vào chiều 8/7, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ hơn 22.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 78,36%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra.