Bắt đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • 10:57 | Thứ Ba, 05/03/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 5/3, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thi hành quyết định tạm giữ và lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu (SN 1984, trú tại thôn Nam Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự.
 
Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, lợi dụng danh nghĩa phóng viên (trước đây Mai Xuân Hữu là cộng tác viên của một số tờ báo, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay, Hữu không cộng tác hay làm việc cho cơ quan báo chí nào), Mai Xuân Hữu chụp ảnh các xe ô tô tải của một số doanh nghiệp (DN), sau đó đưa ra thông tin không đúng sự thật về việc bản thân có mối quan hệ với các cơ quan chức năng và giới thiệu có khả năng can thiệp, tác động để các xe ô tô tải của các cá nhân, DN có thể thuận lợi trong việc lưu thông. Một số DN đã tin tưởng và nhiều lần đưa tiền cho Hữu "lo việc".
Cơ quan chức năng thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu.
Cơ quan chức năng thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu.
Gần đây nhất, Mai Xuân Hữu tự xưng là Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử  Môi trường & Cuộc sống tại Quảng Bình và liên hệ với một DN tại địa bàn huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Mai Xuân Hữu đã đưa hình ảnh một số phương tiện vận tải của DN này và nói là vi phạm giao thông; Hữu đang làm việc với lực lượng chức năng địa phương và Bộ Giao thông vận tải để "xử lý". 
 
Do sợ ảnh hưởng hoạt động kinh doanh nên DN này đã xin Mai Xuân Hữu bỏ qua và đưa cho Hữu 5 triệu đồng. Sau đó, lợi dụng sự tin tưởng của DN, từ cuối tháng 12/2023 đến nay, Mai Xuân Hữu đã nhiều lần điện thoại yêu cầu DN này đưa tiền, trả tiền thuê xe ô tô nhiều ngày phục vụ đi lại cá nhân, tổng số tiền mà Mai Xuân Hữu chiếm đoạt là hơn 100 triệu đồng.
Đối tượng Mai Xuân Hữu.
Đối tượng Mai Xuân Hữu.
Ngay khi biết tin Mai Xuân Hữu bị bắt, dư luận người dân hết sức đồng tình, nhất là các DN trên địa bàn tỉnh. Bởi, đối tượng Mai Xuân Hữu lợi dụng danh nghĩa của báo chí để trục lợi cá nhân, gây bức xúc trong cộng đồng DN, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh cũng như uy tín của các cơ quan báo chí.
 
Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đối tượng Mai Xuân Hữu. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án và đề nghị các DN, cá nhân đã từng bị đối tượng Mai Xuân Hữu hoặc những người tự xưng là nhà báo dọa dẫm, lấy tiền với thủ đoạn như trên, liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh. Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới (số điện thoại: 02323.822790).
                        Trần Tuấn

tin liên quan

Bắt liên tiếp 2 vụ đánh bạc liên quan đến 13 đối tượng

(QBĐT) - Công an huyện Quảng Trạch vừa phát hiện, bắt quả tang 2 vụ đánh bạc tại xã Quảng Phương và xã Quảng Kim (huyện Quảng Trạch) với hình thức "xóc đĩa", đánh bài "cào" liên quan đến 13 đối tượng, tổng số tiền thu giữ trên 25 triệu đồng.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 2.000 viên ma túy tổng hợp

(QBĐT) - Tổ công tác số 2, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng của Công an tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy đã phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép gần 2.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.

Tai nạn giao thông, cháy nổ, vi phạm môi trường tăng cao trong dịp Tết Giáp Thìn

Hai tháng đầu năm 2024, số vụ tai nạn giao thông, cháy nổ, vi phạm môi trường trên cả nước tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.