Xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB

  • 09:58 | Thứ Ba, 05/03/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sáng 5/3, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.
 
Theo đó, Tòa án đưa ra xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát về 3 tội danh là tham ô tài sản; tội đưa hối lộ và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, 85 bị cáo (trong đó có 5 bị cáo đang bị truy nã), bao gồm các cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn; cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về các tội: tham ô tài sản; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về hoạt động của các tổ chức tín dụng, vi phạm về hoạt động ngân hàng và các hoạt động khác liên quan đến ngân hàng; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 
 An ninh được thắt chặt tại khu vực phiên tòa xét xử. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN
An ninh được thắt chặt tại khu vực phiên tòa xét xử. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xây dựng một hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát gồm khoảng 1.000 công ty con, công ty liên kết vào giao cho người thân, người nhà của bị cáo nắm giữ điều hành, quản lý các công ty con, công ty liên kết. Bị cáo Trương Mỹ Lan tuy không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, từ 85%- 91,5% cổ phần. Bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm đã lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền từ SCB sử dụng cho nhu cầu cá nhân mình.
 
Từ 9/10/2018 đến 7/10/2022, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB hơn 304.000 tỷ đồng. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng.
 
Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng bị xét xử về tội đưa hối lộ vì đã có hành vi hối lộ Đoàn thanh tra của Ngân hàng nhà nước để che giấu, bưng bít các sai phạm của bị cáo và Ngân hàng SCB, tạo điều kiện cho SCB được tái cơ cấu.
 
Ngoài ra, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng là bị hại trong vụ án bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Văn Lang và Công ty Capella) bị xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì có hành vi tìm cách chiếm đoạt của bị cáo Trương Mỹ Lan 1.000 tỷ đồng.
 
Trong 86 bị cáo bị đưa ra xét xử có 70 người bị tạm giam, 11 người được tại ngoại và 5 người đang bỏ trốn (cựu lãnh đạo SCB và các chi nhánh). 
 
Hội đồng xét xử gồm Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ tọa; Thẩm phán Lê Công Huân và 3 Hội thẩm nhân dân. 10 Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa.
 
Gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan, trong đó riêng bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa. Tòa án cũng đã triệu tập hơn 2.400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hồ sơ vụ án gồm khoảng 1 triệu bút lục với khối lượng khoảng 6 tấn.
 
Dự kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra từ 5/3 đến 29/4/2024.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Bắt liên tiếp 2 vụ đánh bạc liên quan đến 13 đối tượng

(QBĐT) - Công an huyện Quảng Trạch vừa phát hiện, bắt quả tang 2 vụ đánh bạc tại xã Quảng Phương và xã Quảng Kim (huyện Quảng Trạch) với hình thức "xóc đĩa", đánh bài "cào" liên quan đến 13 đối tượng, tổng số tiền thu giữ trên 25 triệu đồng.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 2.000 viên ma túy tổng hợp

(QBĐT) - Tổ công tác số 2, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng của Công an tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy đã phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép gần 2.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.

Tai nạn giao thông, cháy nổ, vi phạm môi trường tăng cao trong dịp Tết Giáp Thìn

Hai tháng đầu năm 2024, số vụ tai nạn giao thông, cháy nổ, vi phạm môi trường trên cả nước tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.