icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhà khoa học Trung Quốc, Thụy Sĩ chế tạo thành công chip mô phỏng não người

  • 07:08 | Thứ Ba, 04/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bằng cách mô phỏng đặc tính mất cân bằng động của các mạng lưới thần kinh xung của bộ não, nhóm nhà khoa học đã chế tạo ra một công cụ dựa trên sự chú ý.
(Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)
(Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ hợp tác phát triển một chip mô phỏng não người, điện toán cảm biến, tiết kiệm năng lượng, mô phỏng các nơron và khớp thần kinh (synapse) não người.
 
Bộ não con người chính là một “trung tâm điều hành” có nhiệm vụ chi phối, điều khiển mọi chức năng của cơ thể. Não cùng với tủy sống, các dây thần kinh phối hợp lại tạo nên hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi.
 
Hệ thống thần kinh vận hành nhờ vào quá trình chuyển tiếp tín hiệu điện qua lại từ não đến tủy sống, các dây thần kinh và đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.
 
Ước tính, các hoạt động này tổng tiêu thụ khoảng 20 watt điện, thấp hơn nhiều so với các hệ thống Trí tuệ Nhân tạo (AI) hiện tại. Do đó, điện toán mô phỏng não người cung cấp AI tiết kiệm năng lượng đầy hứa hẹn.
 
Theo nghiên cứu đăng tải mới đây trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu từ Viện tự động hóa thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc và tập đoàn SynSense AG Corporation ở Thụy Sĩ đã chế tạo ra chip không đồng bộ này, có tên gọi Speck tiêu thụ điện khi nghỉ vô cùng thấp, chỉ 0,42 miliwatt, nghĩa là gần như không tiêu thụ năng lượng khi không có thông tin vào.
 
Bằng cách mô phỏng đặc tính mất cân bằng động của các mạng lưới thần kinh xung của bộ não, nhóm nhà khoa học đã chế tạo ra một công cụ dựa trên sự chú ý, trong đó các kích thích mạnh từ bên ngoài thường nhận được nhiều sự chú ý từ não hơn.
 
Công cụ này có khả năng đáp ứng các yêu cầu thuật toán của điện toán động, đạt tiêu thụ điện thời gian thực 0,70 miliwatt.
 
Li Guoqi, một trong các tác giả của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này cung cấp cho các ứng dụng AI một giải pháp thông minh mô phỏng não có đặc điểm đặc biệt tiết kiệm năng lượng, độ trễ tối thiểu và giảm tiêu thụ điện.
Theo (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Giới khoa học tìm kiếm loạt giải pháp thay thế pin lithium

Thế giới đang chạy đua tìm kiếm các giải pháp thay thế pin lithium-ion, đón trước viễn cảnh nhu cầu pin loại này sẽ tăng gấp 60 lần chỉ trong vòng 2 thập kỷ.

Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng dự án Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi)

Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng dự án Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi); Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm Phó Trưởng ban.

Vận hành chính thức phần mềm Xác minh thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(QBĐT) - Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện tại, sở đã đưa vào vận hành chính thức hệ thống phần mềm Xác minh thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên nền tảng ứng dụng công nghệ BlockChain triển khai tại TX. Ba Đồn.