icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đóng góp nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tổ

  • 18:36 | Thứ Ba, 18/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Tiếp tục nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ngày 18/6, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) 12 do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình chủ trì đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Quang cảnh phiên thảo luận tổ chiều 18/6
Quang cảnh phiên thảo luận tổ.
Thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu rõ: Thuốc là hàng hóa thiết yếu trong đời sống con người, vì vậy, nếu quản lý giá thuốc tốt, người dân được tiếp cận thuốc với giá rẻ, bảo đảm cuộc sống bình thường của người dân, doanh nghiệp an tâm sản xuất, vì vậy, cần bảo đảm hài hòa lợi ích người dân, doanh nghiệp trong kinh doanh thuốc. Theo đại biểu, thời gian qua, việc quản lý giá thuốc có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập.
 
Ý kiến cũng khẳng định việc sửa đổi Luật Dược lần này có nhiều chuyển biến để phù hợp với Luật Giá. Bên cạnh đó, đồng chí cũng bày tỏ sự băn khoăn về những bất cập khi luật được ban hành. Dự thảo luật cũng chưa giải quyết được khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý giá, niêm yết giá, thuốc kê đơn và không kê đơn…, đồng chí đề nghị quan tâm, xử lý tốt nội dung này.
 
Về việc quảng cáo thuốc, ý kiến nêu câu hỏi, với việc bỏ quy định cơ quan y tế chịu trách nhiệm đối với nội dung quảng cáo thuốc thì liệu nội dung quảng cáo có được kiểm chứng hay không? Nếu quảng cáo sai sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng không chỉ về mặt kinh tế bởi thuốc là mặt hàng rất đặc biệt.
Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình phát biểu tại phiên thảo luận tổ.
Đồng chí Trần Quang Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Ninh chỉ ra một số nội dung chuyên ngành, khó hiểu trong giải thích từ ngữ của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và đề nghị có sự rà soát kỹ lưỡng.
 
Ý kiến cũng đề nghị làm rõ về chuỗi nhà thuốc; các chính sách ưu đãi đầu tư; về dược liệu; kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử; vấn đề niêm yết giá thuốc còn “vênh” với thực tế, do đó ý kiến đề nghị đưa hoạt động giám sát của Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và người dân vào hoạt động niêm yết giá thuốc.
 
Phát biểu về Luật Di sản văn hóa (DSVH), đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Nga, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục (UBVH-GD) của Quốc hội bày tỏ sự nhất trí cao với báo cáo thẩm tra của UBVH-GD; đồng thời nêu rõ, trước những yêu cầu và đòi hỏi cấp bách từ thực tế đang diễn ra, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về DSVH cũng dần bộc lộ một số hạn chế, bất cập.
 
Về tính thống nhất của văn bản quy phạm pháp luật, đại biểu nhấn mạnh, đây là bộ luật có phạm vi tác động lớn, liên quan tới nhiều ngành, lĩnh vực, do đó đề nghị phải tiếp tục rà soát để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, làm rõ và khắc phục các chồng chéo giữa văn bản pháp luật về DSVH với các luật khác, nhất là quy định về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực này.
 
Đối với quyền sở hữu và các quyền liên quan tới DSVH, ý kiến chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong thực tiễn và khẳng định, dự thảo Luật lần này đã có nghiên cứu để khắc phục tồn tại, hạn chế đó. Tuy nhiên, các vấn đề này cần tiếp tục được nghiên cứu, đánh giá thấu đáo, toàn diện hơn.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Nga cũng đề nghị dự thảo Luật cần quy định cụ thể thẩm quyền, tiêu chí xác định các hình thức sở hữu đối với DSVH, nguyên tắc quản lý, thẩm quyền và trách nhiệm bảo vệ, phát huy DSVH; giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu đối với DSVH (nếu có) để bảo đảm quyền sở hữu tài sản hợp pháp của tổ chức, cá nhân, đồng thời phát huy tối đa vai trò của chủ sở hữu trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị DSVH.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga cũng đề nghị phải có phương án để bảo vệ di tích nghiêm ngặt, nhưng đồng thời tạo điều kiện thuận lợi đối với người dân đã sinh sống trong khu vực di tích. Bên cạnh đó cần cân nhắc thêm việc quy định phân cấp cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép đầu tư, xây dựng công trình trong khu vực bảo vệ di tích, bảo đảm thống nhất, chặt chẽ hơn.
 
* Một số hình ảnh tại phiên thảo luận tổ:

 Ngọc Mai

tin liên quan

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự thảo luật

(QBĐT) - Tiếp tục nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, ngày 17/6, Quốc hội khóa XV bắt đầu họp đợt 2. Buổi chiều, dưới sự chủ trì của đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Tổ ĐBQH 12 đã tiến hành phiên thảo luận tại tổ. 

Đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(QBĐT) - Sáng nay, 18/6, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023. 
 

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất trồng lúa

(QBĐT) - Chiều ngày 18/6, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa, do đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì.