icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lãnh đạo tỉnh tham dự diễn đàn hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch tại Chăm-pa-sắc

  • 16:31 | Thứ Tư, 10/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 10/4, tại TP. Pắc-xế, Tổng Lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại Pắc-xế chủ trì phối hợp cùng chính quyền tỉnh Chăm-pa-sắc (Lào) tổ chức “Diễn đàn hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch thúc đẩy hành lang kinh tế Đông Tây và tam giác phát triển CLV”.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.
Tham dự diễn đàn có lãnh đạo một số địa phương của 4 nước: Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam. Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình tham dự diễn đàn do đồng chí Phan Phong Phú, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Trung, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Pắc-xế nhấn mạnh, thời gian qua, 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan đã phối hợp triển khai nhiều chương trình hợp tác thúc đẩy phát triển hành lang kinh tế Đông Tây và khu vực tam giác phát triển CLV.
 
Đồng thời, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng vai trò của hành lang kinh tế Đông-Tây và khu vực tam giác phát triển CLV, ưu tiên phân bổ nguồn lực để thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú tham dự “Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy “Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển LCV”.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú tham dự “Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy “Hành lang kinh tế Đông-Tây và Tam giác phát triển CLV”.
Các địa phương Việt Nam cũng đã tích cực triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối giao thông, cảng biển, logistics, các nội dung xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với các địa phương 3 nước Lào, Campuchia, Thái Lan hiện thực hóa hành lang kinh tế Đông-Tây và khu vực tam giác phát triển CLV.
 
Diễn đàn lần này được đánh giá có quy mô lớn, hiệu quả nhất từ trước tới nay. Tại diễn đàn, lãnh đạo địa phương 4 nước đã có các tham luận thông tin, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh hợp tác thúc đẩy các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch để các cơ quan chức năng cùng doanh nghiệp mỗi bên nghiên cứu xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung hợp tác phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của địa phương mỗi nước.
 
Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú đã thông tin về điều kiện tự nhiên, các tiềm năng, thế mạnh, cũng như các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Bình trong những năm gần đây. Trong đó, hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch giữa tỉnh Quảng Bình với các tỉnh của Lào, Thái Lan và các nước trong khu vực không ngừng được tăng cường. 
Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn.
Bên cạnh thế mạnh hợp tác về thương mại, xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, đã có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp của Thái Lan đến đầu tư, triển khai các dự án về sản xuất ximăng, nuôi tôm…
 
Nhiều doanh nghiệp của Quảng Bình cũng đã triển khai hợp tác đầu tư tại Lào, nổi bật là Công ty CP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình đầu tư thực hiện dự án điện gió tại huyện Sê-pôn, tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt với dự kiến với quy mô công suất 1.220MW, tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, mặc dù đã đạt được các kết quả nhất định, tuy nhiên, hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa tỉnh Quảng Bình với các địa phương của Lào, Thái Lan, Campuchia cũng như các nước trong khu vực nhìn chung còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của các địa phương.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú tham dự “Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy “Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển LCV”.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú phát biểu tại “Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy “Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển CLV”.
Với mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình đề xuất các tỉnh tăng cường các hoạt động trao đổi để tiến tới thiết lập quan hệ hữu nghị, làm cơ sở vững chắc cho việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa các tỉnh.
 
Phối hợp, hỗ trợ tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, kêu gọi hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, thế mạnh mỗi tỉnh. Trong đó, tỉnh Quảng Bình đang ưu tiên kêu gọi hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực: Công nghiệp; nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; du lịch, dịch vụ,…
 
Mặt khác, các tỉnh phối hợp quảng bá, giới thiệu và xúc tiến khách du lịch từ Thái Lan, Lào đến Quảng Bình và các tỉnh miền Trung của Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và ngược lại; tăng cường trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước, phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử; tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty lữ hành nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch. 
Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình tham dự “Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy “Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển LCV”.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình tham dự “Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy “Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển CLV”.
Tiếp tục duy trì và tăng cường các hoạt động giao thông vận tải kết nối giữa các tỉnh, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch giữa các tỉnh qua lại, tham quan du lịch.
Anh Tuấn

tin liên quan

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm Hội Người Việt Nam tại tỉnh Chăm-pa-sắc

(QBĐT) - Chiều 9/4, đồng chí Phan Phong Phú, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đến thăm Hội Người Việt Nam tại tỉnh Chăm-pa-sắc.

Chính phủ chốt thời hạn nhận báo cáo kết quả xây dựng, phê duyệt vị trí việc làm

Chính phủ yêu cầu khẩn trương báo cáo kết quả xây dựng và phê duyệt vị trí việc làm của Bộ, ngành, địa phương gửi Bộ Nội vụ để tổng hợp trước ngày 15/4.

Đồng chí Tư lệnh Quân khu 4 thăm, kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình tại Lào

(QBĐT) - Chiều 8/4, đồng chí Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu thăm, kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Khăm Muồn (Lào).