icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Họp bàn diễn tập phương án chữa cháy tại siêu thị

  • 16:52 | Thứ Năm, 11/05/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 11/5, Ban Chỉ đạo diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh (gọi tắt là BCĐ) đã tổ chức họp bàn về diễn tập phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình.
 
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp nói trên. Cùng dự có các thành viên và Tổ giúp việc trong BCĐ. 
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Tại cuộc họp, tình huống giả định phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình được xây dựng như sau: Trong năm 2023, đã xảy ra cháy tại khu vực vui chơi trẻ em thuộc tầng 2 của siêu thị. Nguyên nhân bước đầu được xác định do chủ thuê mặt bằng câu móc thêm điện để đấu nối các thiết bị máy trò chơi phục vụ kinh doanh dẫn đến quá tải gây chập, cháy thiết bị.
 
Tại thời điểm này, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động của siêu thị không hoạt động, do đang trong quá trình sửa chữa. Đám cháy nhanh chóng lan ra các khu vực lân cận và có khả năng cháy lan ra toàn khu vực.
 
Tại thời điểm xảy ra sự cố, khách đến mua hàng và tham quan siêu thị đông, xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau để chạy thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, tạo nên tình huống sự cố phức tạp, khó kiểm soát… 
Các đại biểu tham dự cuộc họp tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất
Các đại biểu tham dự cuộc họp tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất
Khi phát hiện ra vụ cháy, lực lượng PCCC tại cơ sở đã triển khai thực hiện các biện pháp xử lý tình huống, đồng thời điện báo khẩn cấp cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và các đơn vị có liên quan biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia PCCC và CNCH.
 
Tiếp đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh, Công an thành phố Đồng Hới, Điện lực Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa Đồng Hới, Công an phường Đồng Phú… đã huy động nhiều lực lượng, phương tiện có mặt kịp thời tại nơi xảy ra vụ cháy để xử lý tình huống theo chức năng, nhiệm vụ của mình.
 
Đặc biệt, các lực lượng chi viện (gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND thành phố Đồng Hới, lực lượng chi viện của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH…) cũng có mặt tại hiện trường vụ cháy một cách kịp thời để chỉ đạo xử lý tình huống một cách hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản...
 
Trên cơ sở kịch bản diễn tập, buổi họp đã dành nhiều thời gian để các thành viên BCĐ cùng tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất nhằm giúp cho buổi diễn tập được diễn ra một cách an toàn, hiệu quả, thành công, đúng mục đích, yêu cầu đề ra.  
Các đại biểu tham dự cuộc họp tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất phương án PCCC và CNCH.
Các đại biểu tham dự cuộc họp tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất phương án PCCC và CNCH.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã cơ bản thống nhất với phương án đưa ra tại cuộc họp.
 
Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, các thành viên BCĐ cần tiếp tục góp ý, đề xuất nhằm chỉnh sửa phương án diễn tập được hoàn thiện, hiệu quả hơn, tránh những sai sót không đáng có trong quá trình diễn tập…; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về PCCC và CNCH; các lực lượng chức năng cần tích cực phối hợp hiệu quả về thời gian, phương án luyện tập, tổng duyệt và đảm bảo chuẩn bị đủ về lực lượng, phương tiện, thiết bị để tham gia diễn tập chính thức, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 19/5/2023 sắp tới.
 
 Văn Minh

tin liên quan

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam

(QBĐT) - Sáng 11/5, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 của tỉnh đã tổ chức cuộc họp để rà soát và bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. 

Giao ban công tác quý I về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(QBĐT) - Ngày 11/5, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý I, tổng kết Kế hoạch cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nhanh chóng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn

(QBĐT) - Đó là nội dung kết luận của đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với các ngành, địa phương về dự án Thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn diễn ra sáng nay, 11/5.