icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp nâng cao các bộ chỉ số cải cách hành chính

  • 13:57 | Thứ Năm, 09/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị bàn giải pháp nâng cao các bộ chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh vào sáng nay, 9/3. 
 
Tham dự có đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Phan Mạnh Hùng, Hồ An Phong và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh.
Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.
Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.
Theo báo cáo, kết quả thực hiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã được các đơn vị đầu mối xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện các chỉ số. Cụ thể: Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giảm 10 ngày so với quy định; thời gian làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp giảm còn 2,4 ngày, thời gian giải quyết hồ sơ trễ hạn chỉ chiếm 0,3%...
 
Đối với bộ chỉ số CCHC (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đã có cải thiện ở một số lĩnh vực như: Công tác chỉ đạo điều hành, cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính… so với năm 2021. Kết quả tự xác định chỉ số CCHC tỉnh năm 2022 đạt 61,3/68 điểm. Hội đồng thẩm định Bộ Nội vụ thẩm định, đánh giá đạt 56,6/61,3 điểm; giảm 4,7 điểm.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong công tác CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Bình, dẫn đến nhiều chỉ số, chỉ tiêu dự báo sẽ giảm điểm, giảm thứ hạng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh, khả năng cạnh tranh và thu hút nhà đầu tư của tỉnh.
 
Cụ thể, tỷ lệ trễ hạn hồ sơ thủ tục hành chính trên các lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép đầu tư, giấy phép xây dựng, phiếu lý lịch tư pháp, các lĩnh vực liên quan đến lao động, thương binh xã hội… còn khá cao nhưng chậm có giải pháp khắc phục; việc rà soát, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp còn hạn chế; ý thức, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt; việc xây dựng triển khai chuyển đổi số, chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số phục vụ hoạt động cơ quan nhà nước và người dân, doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu theo lộ trình của Chính phủ.
aa
Hội nghị có đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh tham dự.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh một cách thường xuyên, liên tục, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, có kiểm tra, đánh giá. 
 
Đối với các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác CCHC một cách đồng bộ, thực chất, hiệu quả, nhất là đối với các đơn vị, địa phương có nhiều thủ tục giải quyết chậm trễ; nghiêm túc xử lý trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu để xảy ra hành vi nhũng nhiễu, phiền hà trong việc tiếp nhận và giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp; rà soát, sắp xếp, lựa chọn cán bộ có trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm để bố trí làm việc tại Trung tâm Hành chính công, các bộ phận một cửa; kiểm tra, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tham mưu UBND tỉnh ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản không phù hợp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào công tác cải cách thủ tục hành chính.
aa
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị.
Cùng với đó, đồng chí Trần Thắng giao Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể để nâng cao các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện, trong đó nêu rõ các đơn vị, địa phương chậm trễ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC gắn với công tác đánh giá, bình xét, thi đua khen thưởng hàng năm. Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra công vụ (có phóng viên báo chí đi cùng) để kiểm tra đột xuất, nhằm chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.
 
Đối với chỉ số PCI, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động rà soát, đánh giá cụ thể kết quả thực hiện, làm cơ sở để điều chỉnh, bổ sung và đưa ra các biện pháp, giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chỉ số này; xây dựng phong trào thi đua, CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, có đánh giá, biểu dương, khen thưởng rõ ràng. Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong thu hút và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời, triển khai những mô hình mới, cách làm mới, sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.
 
Một số hình ảnh tại hội nghị:
 
Dương Công Hợp

tin liên quan

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển

(QBĐT) - Dự án thành phần 1-đường ven biển thuộc dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 đoạn qua huyện Quảng Ninh có chiều dài 11,74km. Thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ, giải quyết dứt điểm, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ công tác bàn giao giải phóng mặt bằng (GPMB), phục vụ dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra các dự án du lịch tại huyện Lệ Thủy

(QBĐT) - Hôm nay, 8/3, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có chuyến kiểm tra các hoạt động du lịch tại huyện Lệ Thủy. 

Tỉnh Quảng Bình mong muốn hợp tác về lĩnh vực bảo vệ môi trường

(QBĐT) - Chiều ngày 8/3, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Ngân sách Quốc hội Cộng hoà Liên bang Đức do ông Sebastian Schafer làm trưởng đoàn về tình hình thực hiện Dự án "Hỗ trợ Việt Nam thực hiện thỏa thuận Paris" tại Quảng Bình.