icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Kiên trì tìm kiếm, đào tạo vận động viên thể thao

  • 08:13 | Chủ Nhật, 17/12/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Công tác tuyển chọn, tìm kiếm tài năng và đào tạo vận động viên (VĐV) được ngành Thể dục thể thao (TDTT) Quảng Bình xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đóng vai trò then chốt. Nhờ đó, trải qua thời gian, thể thao Quảng Bình đã “gặt hái” nhiều thành công, nâng tầm vị thế tại các giải đấu trong nước, khu vực và châu lục.
 
Bền bỉ tuyển chọn, đào tạo
 
Nếu như trước đây, việc tuyển chọn học sinh năng khiếu thể thao chỉ diễn ra vào dịp học sinh nghỉ hè thì giờ đây hoạt động này được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tổ chức thường xuyên, liên tục quanh năm. Việc tuyển chọn VĐV năng khiếu thông qua 3 hình thức chính. Một là, các huấn luyện viên (HLV) phải đến từng địa phương, từng trường học để trực tiếp tuyển chọn. Hai là, tuyển chọn thông qua các lớp nghiệp dư tại cơ sở, bằng các bài kiểm tra, sát hạch. Ba là, lựa chọn các em có thành tích tốt thông qua thi đấu các giải thể thao học sinh trên địa bàn tỉnh.
 
Bơi lội là môn mũi nhọn của thể thao Quảng Bình ở đấu trường khu vực và quốc gia. Hiện, môn bơi lội có kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng-VĐV của Việt Nam đạt chuẩn A dự Olympic Paris 2024, góp phần nâng cao vị thế cho thể thao tỉnh nhà. Chuẩn bị lực lượng kế cận, nối tiếp lớp VĐV đi trước, hiện nay, đội tuyển bơi lội Quảng Bình đã “ươm mầm” nhiều gương mặt trẻ đầy triển vọng.
Vận động viên môn đua thuyền Rowing nỗ lực tập luyện.
Vận động viên môn đua thuyền Rowing nỗ lực tập luyện.

Ông Hoàng Quang Minh, HLV môn bơi, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh chia sẻ: "Việc tuyển chọn được một VĐV bơi trẻ đáp ứng yêu cầu về chiều cao, cân nặng, sải tay... là rất khó vì em nào được chỉ số chiều cao thì lại thiếu sải tay. Chính vì vậy, để tìm kiếm VĐV giỏi, chúng tôi phải kiên trì đi từng địa phương để tuyển chọn. Bước đầu khi tổ chức huấn luyện, chúng tôi tiến hành đánh giá tiềm năng của từng em nhằm tiếp tục nhìn nhận điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để đáp ứng các tiêu chuẩn của bộ môn".

Theo ông Hoàng Quang Minh, để đào tạo được một VĐV bơi có chuyên môn tốt mất nhiều thời gian hơn so với những môn thể thao khác. Đặc biệt là đối với tuyến trẻ vì đây là thời điểm các em bộc lộ tố chất và hoàn thiện kỹ thuật.

Cùng với môn bơi, VĐV môn lặn cũng cần nhiều yếu tố về năng khiếu, kỹ thuật. Ông Trần Phương Diện, HLV môn lặn (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh) cho biết: "Để tuyển chọn được những VĐV trẻ có tố chất, năng khiếu về môn lặn, chúng tôi phải thường xuyên theo dõi, phát hiện từ cơ sở hoặc lựa chọn qua các giải thể thao do huyện, tỉnh tổ chức hàng năm.
 
Sau khi đã chọn được VĐV đội lặn trẻ, chúng tôi đề xuất với lãnh đạo đơn vị đưa các em đi tập huấn ở những trung tâm có uy tín về phát triển môn thể thao dưới nước, như các thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng... Bên cạnh đó, để nâng cao chuyên môn cho VĐV trẻ, chúng tôi thường xuyên đăng ký tham gia ở các giải đấu trẻ trên toàn quốc. Từ những giải đấu đó, các em có thêm điều kiện tích lũy kinh nghiệm trong quá trình thi đấu để nâng cao chuyên môn".
 
Những năm trở lại đây, đội tuyển đua thuyền Rowing và Canoeing tỉnh Quảng Bình đã tạo được tiếng vang trên đấu trường quốc gia. Và để chuẩn bị lứa VĐV trẻ kế cận, ban huấn luyện bộ môn này đã bổ sung VĐV trẻ đầy triển vọng. Tiêu biểu có VĐV Trương Xuân Nguyên (quê ở xã Tân Hóa, Minh Hóa).
 
Tính đến ngày 13/12/2023, các đội tuyển thể thao thành tích cao Quảng Bình đã tham gia thi đấu 25 giải (22 giải quốc gia và 3 giải quốc tế). Các VĐV đã đạt được 184 huy chương các loại; trong đó ở giải quốc gia có 166 huy chương (gồm 37 HCV, 52 HCB, 77 HCĐ), giải quốc tế đạt 18 huy chương (gồm 10 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ).

HLV Nguyễn Văn Sơn cho biết, Nguyên được phát hiện có năng khiếu thể thao vào năm 2016. Với chiều cao và cân nặng đáp ứng tiêu chuẩn của VĐV đua thuyền, Nguyên luôn kiên trì tập luyện theo giáo án mà HLV đề ra. Theo ông Nguyễn Văn Sơn, khi được tập luyện ở những trung tâm đầy đủ tiện nghi hoặc tham gia thi đấu ở các giải, VĐV môn đua thuyền Rowing, Canoeing sẽ tiếp thu những kỹ thuật cũng như kinh nghiệm để phát triển tốt hơn về chuyên môn và thành tích thi đấu.

Phối hợp đào tạo, huấn luyện
 
Hiện nay, thể thao Quảng Bình có 12 HLV và 75 VĐV tập trung ở 7 bộ môn đào tạo bao gồm: Bơi, lặn, điền kinh, đua thuyền Rowing, đua thuyền Canoeing, bi sắt và cử tạ (ở tuyến năng khiếu có 52 VĐV, tuyến trẻ tỉnh có 14 VĐV và tuyến tỉnh có 9 VĐV).
 
Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện VĐV, hàng năm, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh phối hợp với trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thông các huyện, thị xã, thành phố, trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các lớp nghiệp dư TDTT cơ sở ở những bộ môn bơi, điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, cờ vua…. Theo thống kê trong 10 năm qua, trung tâm đã phối hợp và mở hơn 60 lớp nghiệp dư, thu hút khoảng 3.000 em tham gia tập luyện tại các câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh.
 
Để nâng cao chất lượng đào tạo VĐV, trung tâm đã phối hợp với Tổng cục TDTT, các trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia, các địa phương có phong trào TDTT phát triển để hỗ trợ công tác kiểm tra, giám định trình độ thể lực các VĐV về chuyên môn và sức mạnh thể chất; đồng thời gửi các VĐV xuất sắc đến tập huấn nhằm nâng cao thành tích...
Vận động viên Quảng Bình tranh tài trên đường đua xanh của môn bơi.
Vận động viên Quảng Bình tranh tài trên "đường đua xanh".
Trải qua thời gian kiên trì tập luyện, VĐV thể thao Quảng Bình đã tạo nên những bất ngờ, đột phá và đó trở thành tiền đề để các VĐV tiếp tục vươn xa. Những ngày cuối tháng 11/2023, tham gia giải lặn vô địch và vô địch trẻ châu Á tổ chức tại Thái Lan, các VĐV trẻ đội lặn Quảng Bình đã tạo bất ngờ khi đạt 5 huy chương vàng (HCV) và 2 huy chương bạc (HCB).
 
Những gương mặt tiêu biểu, như: VĐV Phạm Thành Đại giành 3 HCV và 2 HCB; Trần Quang Hướng; Phạm Thị Thu Sương, mỗi VĐV đều giành HCV ở nội dung thi đấu. Cùng với bộ môn lặn, điền kinh Quảng Bình cũng đã đào tạo được những VĐV trẻ xuất sắc Trần Bá Cường, Dương Ngọc Linh, Trần Minh Lượng, Trần Thị Loan, Lê Hà Thụy Như...
 
Tham gia giải điền kinh vô địch các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2023 tổ chức tại Bến Tre, các VĐV trẻ điền kinh Quảng Bình đã đoạt 4 HCV, 4 HCB và 2 huy chương đồng (HCĐ), phá 1 kỷ lục nhóm tuổi trẻ.
 
Ông Lê Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao cho biết, cùng với việc quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để tập luyện, sở luôn chú trọng đến vấn đề chế độ chính sách, công tác tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao. Sở đã chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, VĐV trẻ để bổ sung lực lượng VĐV chất lượng và có chiều sâu cho các đội tuyển thể thao thành tích cao; đồng thời, tạo điều kiện để cho VĐV các đội tuyển đi tập huấn, thi đấu học hỏi kinh nghiệm, nâng cao thành tích của từng cá nhân.
 
Từ hiệu quả của công tác tuyển chọn, đào tạo và nỗ lực thi đấu, VĐV các đội tuyển thể thao Quảng Bình đã tạo dấu ấn đậm nét khi thi đấu giành được kết quả xuất sắc ở các giải thể thao toàn quốc, khu vực và châu lục, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của thể thao Quảng Bình.
Tân Bình

tin liên quan

Thụy Sĩ muốn tổ chức Olympic mùa Đông với kinh phí thấp nhất trong lịch sử

Các quan chức trong ngành thể thao của Thụy Sĩ mới đây đã nhất trí tiến hành bỏ phiếu về một kế hoạch, mở đường cho đề xuất đăng cai Olympic mùa Đông với kinh phí 1,6 tỷ USD.

Vận động viên của thể thao Quảng Bình đoạt 5 huy chương vàng tại giải lặn vô địch trẻ châu Á

(QBĐT) - Các kình ngư của Quảng Bình trong thành phần đội tuyển lặn Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành được 5 huy chương vàng, 2 huy chương bạc tại giải lặn vô địch trẻ châu Á năm 2023.

Lịch thi đấu chính thức của Đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023

Tại Vòng Chung kết Asian Cup 2023, Đội tuyển Việt Nam sẽ đá trận ra quân bảng D gặp Đội tuyển Nhật Bản.