Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới:

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng bụng

  • 14:00 | Thứ Ba, 20/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, các bác sỹ vừa phẫu thuật cứu sống nam bệnh nhân Đ.V.T (39 tuổi) ở xã Nghĩa Ninh (TP. Đồng Hới) bị dao đâm xuyên thủng bụng.
ảnh chụp X-quang phổi của bệnh nhân
Ảnh chụp X-quang tình trạng của bệnh nhân khi mới nhập viện.
Theo đó, tối 19/12, bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tỉnh, mêt, khó thở, da xanh niêm mạc nhạt màu, mạch nhanh, huyết áp tụt và vẫn còn nguyên cây dao dài hơn 20cm cắm xuyên giữa bụng.
 
Sau khi tiếp nhận, bác sỹ ca trực xử lý sơ cứu ban đầu, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sỹ từ nhiều chuyên khoa hội chẩn khẩn tại giường bệnh và quyết định chuyển phẫu thuật. 
 
Bác sỹ Hoàng Minh Hùng, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, bệnh nhân bị người khác dùng dao đâm xuyên thấu bụng gây thủng dạ dày, ruột non và đại tràng. Xác định tình trạng khẩn cấp, bệnh nhân đang mất nhiều máu, nguy cơ tử vong cao, các bác sỹ thống nhất chỉ định phẫu thuật và rút thành công con dao ra khỏi bụng bệnh nhân, truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm cứu sống bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, có thể nói chuyện được.
 
Theo người nhà của bệnh nhân Đ.V.T, trước khi nhập viện 30 phút, bệnh nhân ngồi nhậu với bạn và có xích mích tiếng to qua lại và người bạn đã cầm cây dao và đâm thẳng vào bụng. Người nhà đã để nguyên tình trạng, bằng bó cầm máu và nhanh chóng chở đến bệnh viện.
 
"Bên trong ổ bụng chứa nhiều cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, một số cơ quan khác như tuyến thượng thận và mạch máu lớn. Khi có vết thương hoặc chấn thương vùng này sẽ dễ dẫn đến thủng, vỡ tạng gây chảy máu ồ ạt nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, trường hợp bệnh nhân Đ.V.T rất may mắn vì được người nhà sơ cứu đúng cách, băng cầm máu và đưa đến bệnh viện kịp thời...", bác sỹ Hùng thông tin thêm.
 
Bắc Lê

tin liên quan

Tổ chức Y tế thế giới sử dụng tên tiếng Anh mới cho bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo tên tiếng Anh của bệnh đậu mùa khỉ - "monkeypox" sẽ được đổi thành "mpox" nhằm tránh những hiểu lầm liên quan đến tên cũ.

Quảng Bình vượt mốc 8.000 ca mắc sốt xuất huyết và dự báo dịch tiếp tục diễn biến phức tạp

(QBĐT) - Sáng nay, 27/11, Quảng Bình ghi nhận 52 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), nâng tổng số ca mắc SXH toàn tỉnh từ đầu năm đến nay lên 8.007 ca, đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong. 

Nhận diện và phòng, chống thuốc lá điện tử trong trường học

Trào lưu thuốc lá điện tử đang "xâm nhập" vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh.