Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hàn Quốc chìm trong mưa lớn kỷ lục trong 200 năm

  • 14:19 | Thứ Tư, 10/07/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sáng 10/7, mưa lớn như trút nước đã đổ xuống các tỉnh Bắc Jeolla và Nam Chungcheong của Hàn Quốc. Lượng mưa đo được lên tới 255mm chỉ trong vài giờ, gây ra ngập lụt trên diện rộng. Đây là trận mưa lớn kỷ lục trong 200 năm. 
 
Theo Bộ Nội vụ Hàn Quốc, đã có 4 người thiệt mạng trong các vụ việc liên quan đến mưa lớn. Số nạn nhân thiệt mạng dự kiến còn tăng do tiếp tục có những báo cáo về người bị mất tích ở tỉnh Bắc Chungcheong. Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại các khu vực chịu ảnh hưởng để tìm kiếm người mất tích. 
 
Mưa lớn đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc. Theo các báo cáo sơ bộ, đến nay, có 3.000 người phải sơ tán, gần 4.000 người mất nhà cửa, nhiều ô tô, đường xá, đê điều và các công trình công cộng ngập lụt. 
Đường phố Seoul bị ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: Yonhap
Đường phố Seoul bị ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: Yonhap
Mưa lớn đã ảnh hưởng đến hoạt động của đường hàng không và đường sắt. Có 21 chuyến bay tại sân bay quốc tế Gimhae ở thành phố cảng phía Đông Nam Busan bị hủy và 16 chuyến bay khác bị hoãn. Tất cả các dịch vụ tàu hỏa trên tuyến Janghang ở tỉnh Nam Chungcheong và tuyến Kyungbuk ở tỉnh Bắc Kyungsang đều phải ngừng phục vụ cho đến 18h ngày 10/7. 
 
* Tại Nam Phi, một số đợt không khí lạnh trong vài ngày qua tại thành phố Cape Town gây ra hiện tượng tuyết rơi dày hiếm gặp tại khu vực miền núi. Giới chức Nam Phi cho biết gió mạnh và mưa lớn đã làm hư hại các tòa nhà và khiến hàng nghìn người mất nhà cửa, dự báo thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến xấu hơn.
 
Theo chính quyền tỉnh Western Cape, có 82 trường học bị hư hại do gió mạnh đã giật bay các tấm lợp của một số trường. Cuối tuần qua, gió mạnh cũng phá hủy khoảng 1.000 ngôi nhà và các công trình khác ở thị trấn Khayelitsha, khiến gần 4.000 người bị mất nhà cửa. Nhà chức trách Nam Phi đã phát cảnh báo về lũ lụt cục bộ, cây đổ, mất điện và phong tỏa nhiều tuyến đường tỉnh. 
 
Cơ quan Thời tiết Nam Phi (SAWS) cảnh báo mưa lớn đột ngột có thể tiếp tục gây lũ lụt và lở đất tại khu vực trong các ngày 10-11/7.
 
Các hình thái thời tiết cực đoan đang xảy ra thường xuyên hơn trên toàn cầu và gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nhiều quốc gia. Theo giới khoa học, biến đổi khí hậu là yếu tố làm trầm trọng thêm những hình thái thời tiết cực đoan này.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Hàn Quốc cảnh báo nước dùng mì ăn liền gây tổn thương ngọn núi nổi tiếng

Ngọn núi cao nhất Hàn Quốc đang phải đối mặt với thiệt hại về môi trường từ một nguyên nhân không ngờ tới là mì ăn liền.

Hàn Quốc: Cho phép sinh viên quốc tế tham gia lĩnh vực điều dưỡng

Ngày 28/6, Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã công bố chính sách mới, cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp các trường đại học ở Hàn Quốc được làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.

Vụ lở đất tại Indonesia: Tìm thấy 23 người còn sống

Ngày 9/7, trong nỗ lực tìm kiếm 51 người mất tích do lở đất tại khu vực khai thác vàng trái phép trên đảo Sulawesi của Indonesia, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 23 người còn sống.