Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Campuchia lại ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người

  • 06:42 | Thứ Ba, 09/07/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 8/7, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở người, đưa tổng số ca nhiễm virus từ đầu năm 2024 ở quốc gia Đông Nam Á này lên 7 người.
 
Theo Bộ Y tế Campuchia, bệnh nhân là 1 bé gái, 5 tuổi, ở tỉnh Takeo, miền Nam Campuchia. Bé gái này là chị họ của bé trai 3 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H5N1 ngày 5/7. Cả 2 bé sống cùng nhà tại làng Pou huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo.
 
Khoảng 10 ngày trước khi bé gái bị ốm, sốt, gà và vịt trong làng bị chết và gia đình bệnh nhân đã nấu chúng làm thực phẩm. Bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với gà chết. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trong số 7 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người từ đầu năm đến nay ở Campuchia, có 6 trẻ em, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tất cả bệnh nhân đều có lịch sử dịch tễ tiếp xúc với gia cầm chết hoặc bị bệnh. 
 
Virus H5N1 thường lây giữa gia cầm mắc bệnh, tuy nhiên đôi khi có thể lây từ gia cầm sang người. Triệu chứng khi nhiễm virus là sốt, ho, sổ mũi và viêm đường hô hấp nặng. 
 
Bộ Y tế Campuchia nhấn mạnh cúm gia cầm vẫn gây nguy cơ cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em, đồng thời kêu gọi người dân không ăn thịt gia cầm chết hoặc bị bệnh. Thống kê cho thấy từ năm 2003 đến nay, Campuchia đã ghi nhận 69 người mắc cúm gia cầm, trong đó có 42 trường hợp tử vong.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Hàn Quốc cảnh báo nước dùng mì ăn liền gây tổn thương ngọn núi nổi tiếng

Ngọn núi cao nhất Hàn Quốc đang phải đối mặt với thiệt hại về môi trường từ một nguyên nhân không ngờ tới là mì ăn liền.

Indonesia: Núi lửa Ibu phóng ra đám mây tro nóng cao tới 7km

Ngày 28/6, núi lửa Ibu, trên đảo Halmahera, tỉnh Bắc Maluku, miền Đông Indonesia, đã phun trào hai lần, phóng ra đám mây tro nóng cao tới 7km lên bầu trời.

Hàn Quốc: Cho phép sinh viên quốc tế tham gia lĩnh vực điều dưỡng

Ngày 28/6, Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã công bố chính sách mới, cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp các trường đại học ở Hàn Quốc được làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.