icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Việt Nam mở rộng thử nghiệm đo tốc độ Internet tại nước ngoài

  • 11:26 | Thứ Bảy, 18/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Việc đo tốc độ truy cập Internet quốc tế tại Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) sẽ phản ánh khách quan tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Nhằm hỗ trợ người sử dụng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet có thể đánh giá tốc độ kết nối quốc tế, kiểm soát, đảm bảo chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu sử dụng các ứng dụng cần kết nối quốc tế trong giai đoạn gia tăng đột biến các hoạt động làm việc, học tập trực tuyến hiện nay, từ ngày 5/9, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp cùng Công ty Cổ phần NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), hai điểm trung chuyển Internet lớn của khu vực châu Á.
 
Việc đo tốc độ truy cập Internet quốc tế tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.
 
Ngày 17-9, Trung tâm Internet Việt Nam đã thông báo kết quả trong 7 ngày thử nghiệm ghi nhận tại hai điểm đo Internet ngoài Việt Nam cho thấy tốc độ truy cập Internet trung bình băng rộng cố định tải dữ liệu về (download) là 38.76 Mbps, tải dữ liệu lên (upload) là 30.38 Mbps.
 
Với mạng băng rộng di động, tốc độ download là 34.34 Mbps, upload là 14.41 Mbps.
 
Các tốc độ này đều thấp hơn so với trung bình cả nước đo tại các điểm đo trong nước, đặc biệt là mạng băng rộng cố định (download: 61.58 Mbps, upload: 56.9 Mbps).
 
Trên kết quả phân tích đánh giá của giai đoạn thử nghiệm, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ thực hiện triển khai các điểm đo chính thức tại các trung tâm (Hub) Internet khu vực và quốc tế nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu người dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và công tác quản lý nhà nước về Internet tại Việt Nam.
 
Chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 1-2020, hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam (bằng ứng dụng iSpeed by VNNIC) do Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát triển đã được sử dụng rộng rãi, hỗ trợ đắc lực cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong việc đo, kiểm tra tốc độ, chất lượng đường truyền Internet.
 
Giai đoạn hiện nay ghi nhận sự gia tăng đột biến về cường độ sử dụng Internet khi các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương đồng loạt triển khai làm việc, học tập theo phương thức trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19.
 
Cả nước có trên 7,35 triệu học sinh thuộc 26/63 tỉnh thành phố đang học tập trực tuyến, bên cạnh đó là hàng triệu người dùng Internet hàng ngày của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 
Nhu cầu sử dụng Internet, lưu lượng Internet quốc tế tăng cao, trong khi các đường cáp biển có lúc gặp sự cố gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động học tập, làm việc, kinh doanh.
 
Việc kiểm soát chất lượng kết nối Internet, trong đó có kết nối Internet quốc tế là điều rất cần thiết. Đây là cơ sở cho các nhà cung cấp mạng Internet căn cứ để cải thiện hệ thống mạng, đem lại lợi ích tốt nhất cho người dùng./.
 
Theo Ngọc Bích (TTXVN/ Vietnam+)

tin liên quan

Lưu ý những điểm khác nhau giữa bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết

Với tình trạng đại dịch đang diễn ra trên diện rộng, các triệu chứng của sốt xuất huyết cần được lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với COVID-19, trong khi cách điều trị 2 bệnh khác nhau.

Mạng 5G tại Việt Nam đạt kỷ lục mới với tốc độ truyền lên tới 4,7Gb/s

Tốc độ truyền dữ liệu 4,7 Gb/giây được thiết lập trên mạng 5G của Viettel, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Apple hối thúc người dùng cập nhật phần mềm vá lỗ hổng bảo mật

Ngày 14-9, Apple đã hối thúc người dùng cập nhật phần mềm sau khi "gã khổng lồ" công nghệ này công bố bản vá lỗ hổng bảo mật, mà phần mềm gián điệp Pegasus, do tập đoàn NSO của Israel sản xuất, được cài trên điện thoại.