Hỗ trợ giải quyết một số khó khăn của Trường đại học Quảng Bình

  • 07:14 | Thứ Tư, 10/01/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 1072 ngày 5/1/2024 về hỗ trợ giải quyết một số khó khăn của Trường đại học Quảng Bình.

Trường đại học Quảng Bình hiện gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc chi trả lương và các chế độ cho viên chức, NLĐ
Trường đại học Quảng Bình hiện gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc chi trả lương và các chế độ cho viên chức, NLĐ.

Theo đó, tại phiên họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 2/1/2024 với sự tham gia của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính và Trường đại học Quảng Bình, đại diện Ban giám hiệu Trường đại học Quảng Bình đã báo cáo tình hình hoạt động của nhà trường, đặc biệt là những khó khăn trong việc chi trả tiền lương và các chế độ liên quan đến viên chức và người lao động (NLĐ) của trường. Cụ thể, thời gian qua, do những hạn chế trong công tác tuyển sinh, nguồn thu của đơn vị giảm, nên việc chi trả lương và các chế độ liên quan của 139 viên chức và NLĐ hợp đồng chưa bảo đảm theo quy định.

Trường đại học Quảng Bình hiện có 238 viên chức, NLĐ, trong đó có 99 người hưởng lương từ ngân sách, 139 viên chức, NLĐ hưởng lương từ nguồn của đơn vị. Với nguồn thu chính của trường là từ học phí, trong khi tổng số sinh viên trong diện nộp học phí chưa đến 400 sinh viên nên trường đã không đủ khả năng chi trả, dẫn đến việc nợ lương từ 2 đến 7,5 tháng đối với 139 viên chức, NLĐ nêu trên.

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Quảng Bình cho biết, để tháo gỡ khó khăn này, nhà trường đã tiến hành xây dựng đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức bộ máy, nỗ lực trong công tác tuyển sinh…, tuy nhiên đến thời điểm này, trường không còn khả năng để trả lương. Trước mắt, nhà trường chỉ có thể đủ nguồn đóng bảo hiểm xã hội, còn tiền lương của gần 140 viên chức, NLĐ tiếp tục nợ, do đó trường mong muốn tỉnh và các ban, ngành liên quan quan tâm và có giải pháp hỗ trợ.

Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp làm việc với Trường đại học Quảng Bình để nắm bắt tình hình hoạt động, xem xét, định hướng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà trường.

Qua nghe báo cáo tại phiên họp và tình hình thực tế, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh nghiên cứu, khẩn trương tìm giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn hiện nay của Trường đại học Quảng Bình, nhất là về công tác bảo đảm tài chính để chỉ trả lương, bảo hiểm xã hội cho cán bộ, giảng viên, NLĐ phù hợp với các quy định của pháp luật nhằm ổn định tình hình, giúp cán bộ, giảng viên, NLĐ yên tâm công tác; có giải pháp hỗ trợ Trường đại học Quảng Bình thực hiện bảo đảm kế hoạch chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm.

Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị Trường đại học Quảng Bình cần phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ đào tào, bồi dưỡng và nghiên cứu các đề tài khoa học để tạo nguồn thu bảo đảm cho hoạt động. Bên canh đó, cần sớm rà soát, xây dựng và hoàn thiện đề án sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, giảng viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả, từng bước thực hiện bảo đảm lộ trình tự chủ tài chính.

Ngọc Mai

tin liên quan

Công bố cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025

Ngày 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố cấu trúc định dạng đề thi và Đề minh họa cho cấu trúc định dạng đề thi của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Công bố báo cáo thường niên 2023 về "Dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam"

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia tổ chức hội thảo công bố báo cáo thường niên 2023 với chủ đề "Dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam".

Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT đề xuất phương án biên soạn SGK trong năm 2025

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội việc tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa trong năm 2025.