Không bắt buộc trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra môn Ngữ văn

  • 14:23 | Thứ Năm, 18/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin, từ năm học 2022-2023 tới đây, học sinh sẽ bắt đầu thực hiện kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan.
Ảnh minh họa: Đan Phương/Báo Tin tức
Ảnh minh họa: Đan Phương/Báo Tin tức
Tuy nhiên, ngày 18/8, Vụ Giáo Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định: Không có văn bản nào hướng dẫn hoặc chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận trong kiểm tra, đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn.
 
Để triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn giáo viên cốt cán toàn quốc nhằm nâng cao năng lực của giáo viên về xây dựng ma trận, đặc tả đề kiểm tra, đánh giá các môn học theo chương trình mới. Một trong những nội dung tập huấn là hướng dẫn kĩ thuật viết câu hỏi trắc nghiệm khách quan (đây là phần chung dành cho tất cả các môn học).
 
Việc tập huấn nhằm giúp giáo viên nắm được các công cụ đánh giá khác nhau, tính ưu việt của từng công cụ, qua đó quyết định sử dụng phù hợp, hiệu quả từng công cụ trong đánh giá, đảm bảo phát huy được năng lực, phẩm chất của học sinh. Trên nguyên tắc giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục về chuyên môn, giáo viên căn cứ vào yêu cầu cần đạt của Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn để lựa chọn các hình thức kiểm tra, đánh giá theo đúng quy định.
 
Để tăng cường đổi mới kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH ngày 21/7/2022 về việc hướng dẫn đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo không yêu cầu cụ thể hình thức kiểm tra đánh giá mà nhấn mạnh việc đánh giá học sinh trong môn Ngữ văn cần đảm bảo nguyên tắc đánh giá chính xác, khách quan phẩm chất và năng lực học sinh theo yêu cầu cần đạt của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
 
Việc đánh giá phát huy được những mặt tích cực của cá tính, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, năng lực tư duy hình tượng và tư duy logic của học sinh; tạo cơ hội cho học sinh phát huy khả năng sáng tạo, gợi mở những liên tưởng, tưởng tượng; khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn.
 
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Hàng loạt địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới

Đến thời điểm này, hàng loạt địa phương như Hà Nội, Hưng Yên, Lào Cai, Nam Định, Điện Biên, Lào Cai, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Kiên Giang... đã công bố lịch tựu trường, lịch khai giảng của học sinh các cấp năm học 2022-2023.

Yêu cầu trường đại học phải công khai các ngành dừng tuyển sinh năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục có công văn nhắc nhở các trường về việc rà soát đề án tuyển sinh, trong đó, các ngành buộc phải dừng tuyển sinh cần phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Trường đại học Savannakhet tham quan, học tập kinh nghiệm tại Trường đại học Quảng Bình

(QBĐT) - Sáng 16/8, tại Trung tâm học liệu Trường đại học Quảng Bình (ĐHQB), Trường đại học Savannakhet (CHDCND Lào) và Trường ĐHQB (CHXHCN Việt Nam) tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác giữa hai đơn vị.