Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột trong chính sách Hành động Hướng đông

  • 06:28 | Thứ Năm, 21/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chiều 20/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla tại buổi tiếp. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla tại buổi tiếp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla chuyển lời chào và chúc mừng trân trọng của các vị Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ tới Tổng Bí thư.
 
Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao cuộc điện đàm thành công và thực chất giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi vừa qua, trong đó hai bên đã trao đổi các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.
 
Chủ tịch Hạ viện chúc mừng những thành công của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ sự trân trọng về những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư đối với việc phát triển mạnh mẽ mối quan hệ giữa Quốc hội 2 nước.
 
Chủ tịch Hạ viện Om Birla khẳng định, Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột trong chính sách Hành động Hướng đông và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; hai nước chia sẻ lợi ích và tầm nhìn về các vấn đề khu vực và quốc tế, có mối quan hệ gắn bó về lịch sử và văn hóa, vì vậy có nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
 
Chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh về sự phối hợp giữa 2 nước trên các vấn đề quốc tế; đề nghị thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng-an ninh, thương mại, năng lượng, du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Om Birla và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ 2 nước; cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Om Birla lần này có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước.
 
Tổng Bí thư đã chia sẻ về mối quan hệ truyền thống với nhiều điểm tương đồng, luôn giúp đỡ ủng hộ lẫn nhau giữa 2 nước; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về các chuyến thăm Ấn Độ trước đây và những đóng góp của Ấn Độ khi tham gia là thành viên của Ủy ban quốc tế về Giám sát và Kiểm soát thực hiện Hiệp định Genève và Hiệp định Paris; cảm ơn sự hỗ trợ của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong ứng phó đại dịch Covid-19.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với những đề nghị thúc đẩy hợp tác của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, đề nghị 2 bên thời gian tới tiếp tục phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
 
Tổng Bí thư cũng đề nghị 2 bên tiếp tục trao đổi, tham vấn và phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn nghị viện quốc tế, chia sẻ quan điểm trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đóng góp vào việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 20/4, Chủ tịch Hạ viện Om Birla cùng Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Nhân chuyến thăm, ngày 20/4, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và các thành viên trong đoàn đã đến thăm Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Di sản thiên nhiên thế giới.
 
Bày tỏ vinh dự được đón tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và mong muốn qua chuyến thăm sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước nói chung, trong đó có tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.
 
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long. Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ chúc tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đạt được những thành công trên con đường phát triển; tin tưởng qua chuyến thăm lần này, hai nước nói chung, trong đó có tỉnh Quảng Ninh, sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, hợp tác trên một số lĩnh vực công nghệ thông tin, kết nối hàng không và du lịch...
 
Theo ANH THƯ (Nhân Dân)

tin liên quan

Định hướng cho quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định

Ngày 19/4, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại Trung ương đã hội đàm trực tuyến với đồng chí Tống Ðào, Ủy viên Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Liên lạc Ðối ngoại Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Italy sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), ủng hộ và thúc đẩy EU gỡ bỏ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam (IUU), sớm công nhận hộ chiếu vaccine.
 

Chủ tịch Quốc hội chứng kiến khai trương đường bay mới Việt Nam-Ấn Độ

Các đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến Mumbai được khai thác lần lượt từ ngày 2/6 và 3/6/2022 với tần suất 4 chuyến khứ hồi và 3 chuyến khứ hồi hằng tuần cho mỗi chặng.