Sắc xuân, sức trẻ tháng ba

  • 06:45 | Thứ Ba, 26/03/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Mùa xuân mở đầu cho một năm mới với bao rạo rực tinh khôi, cây cối đâm chồi lộc biếc, một sắc xuân tươi mới tràn trề bao sức sống. Tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất của một đời người với bao khát vọng sống, khát vọng cống hiến. Sức trẻ tháng ba, tháng có ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính là sắc xuân của xã hội, của sự tiếp nối thế hệ.
 
Tháng ba về có nhiều sắc hoa nồng nàn tươi thắm với bao hương vị xốn xang. Đó là hoa bưởi, hương bưởi trong đêm ngẩn ngơ, chính là “hương thầm” trong trái tim bồi hồi đang yêu. Đó là hoa xoan mỏng trắng tím li ti như rắc vào mưa bụi, tấm voan tinh khiết. Tất cả dường như đều ảo ảnh, tinh tế mời gọi tháng ba.
 
Bác Hồ kính yêu ra đi tìm đường cứu nước khi tuổi đời còn rất trẻ. Đó là sức trẻ của vẻ đẹp lý tưởng cách mạng, hun đúc từ truyền thống quê hương đất nước. Bác là người chăm lo bồi dưỡng các thế hệ trẻ, những hạt giống đỏ cho cách mạng, đã lựa chọn những người thanh niên mang ý chí: “Con đường của thanh niên là con đường cách mạng, không con đường nào khác” (Lý Tự Trọng) để gửi đi đào tạo lý luận cách mạng về hoạt động trong nước sau này.
 
Sức trẻ chính là vẻ đẹp trí tuệ, kết hợp với sự ấm nồng, nhiệt huyết của trái tim thanh xuân. Bác Hồ là người phát động “Tết trồng cây” vì lợi ích mười năm cho đất nước “càng ngày thêm xuân”, cũng như Người chăm lo trồng người vì lợi ích trăm năm. Bác Hồ là người mang tâm hồn thi nhân, nhiều bài thơ Bác lấy cảm hứng từ “xuân” để nói về sự chuyển dịch của thời gian và phát triển xã hội. Nhiều bài thơ chúc Tết của Bác có khi kết hợp “xuân-xanh” như thơ “Mừng năm mới 1960” Bác viết: “Mừng nhà nước ta mười lăm xuân xanh” nghĩa là 15 năm tuổi với hình ảnh “xuân xanh” tạo ra sự phơi phới tràn sức sống tương lai.
Minh họa: Minh Quý
Minh họa: Minh Quý
Một trong những bài thơ cuối cùng của Bác cũng bừng lên sắc xuân niềm tin chiến thắng: “Mừng thấy miền Nam luôn thắng lợi-Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Nhà thơ Tố Hữu đã rất nhiều lần lấy hình tượng sức xuân, sức trẻ để ngợi ca, gửi gắm trong đó bao hình tượng đẹp đẽ phong phú như là một biểu tượng của sức sống dân tộc.
 
Đó là mạch thơ cuộn chảy khi nói về sức xuân song hành cùng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”: “Ai đến kia rộn rã cùng xuân-Hoan hô anh giải phóng quân”. Thật đẹp biết bao khi ông ca ngợi sức trẻ trong bài thơ “Xuân sớm”: “Ôi những nàng xuân rất dịu dàng-Hát câu quan họ chuyến đò ngang”. Và nhà thơ đã từng viết một câu thơ rất tài hoa tưởng như phi lý mà rất hợp lý với tâm trạng sức trẻ của cô dân quân: “Trưa hè đứng gác giữa ngày xuân”.
 
Tháng ba, màu áo xanh thanh niên tình nguyện càng thêm thắm tươi, khi thiên nhiên như được đánh thức khoác trên mình một màu xanh tươi mới, thì áo xanh thanh niên chính là sắc xuân. Đó là màu đồng phục của những con người cùng chung chí hướng, chung mục đích lý tưởng sống với bao hoài bão lớn.
 
Màu áo xanh đậm, không nhạt phai qua mưa nắng, gió sương mà càng đậm đà, bền bỉ, sắt son, khẳng định sự hòa quyện của con người với thế giới tự nhiên. Ở đâu, những nơi nào nhìn thấy sắc xuân, sắc xanh ấy ta đều cảm thấy sự yêu thương lan tỏa, sự tin cậy đồng lòng. Đó là màu hạnh phúc, tình yêu với một hân hoan, tận hiến.
 
Tháng ba, trong náo nức của mùa lễ hội, trong rạo rực của sự chuyển mình đâm chồi nảy lộc thiên nhiên, bao chàng trai, cô gái lên đường nhập ngũ với niềm vui phơi phới đã tạo ra một sự cộng hưởng lớn lao dào dạt. Màu áo xanh quân phục lại đến với biên giới xa xôi, chập chùng núi đá cheo leo, họ mang sức trẻ “Đi theo ánh lửa từ trái tim mình”. Màu áo xanh ấy lại ra với biển khơi, bảo vệ từng tấc biển, lãnh hải Tổ quốc. Trong rì rào bạt ngàn cây lá biên cương, trong mênh mông thẳm sâu đại dương đều có sắc xanh tươi thắm, sắc xuân của sức trẻ.
Nguyễn Ngọc Phú

tin liên quan

Tình khúc tháng ba

(QBĐT) - Cánh ong
tìm mật la đà
ngô non nhú lửa như là pơ lang*

Gắn kết cộng tác viên-tòa soạn-bạn đọc

(QBĐT) - Trước hết cần khẳng định, để nâng cao chất lượng tờ báo Đảng địa phương, không thể thiếu cơ chế trao đổi thông tin giữa tòa soạn, bạn đọc với đội ngũ cộng tác viên.

Cần nhan sắc em cho cuộc sống mặn mà

(QBĐT) - Cần một ngọn nắng hong khô mùa
                                                                         ẩm mục
gọi ngày lên phơi phới mắt cười
cho những đam mê tròn đầy ước hẹn
cần một ân cần tay nắm lại bàn tay