Khai mạc Trưng bày chuyên đề "Hiệp định Paris-Cánh cửa hòa bình"

  • 07:22 | Thứ Ba, 17/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chiều 16/1, Trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris - Cánh cửa hòa bình” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Sự kiện do Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023).
Công chúng tham quan trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris - Cánh cửa hòa bình”.
Công chúng tham quan trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris - Cánh cửa hòa bình”.
Phát biểu khai mạc trưng bày, TS, Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Hiệp định Paris do bốn bên: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa ký kết tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Paris (Cộng hòa Pháp) ngày 27 tháng 1 năm 1973.
 
“Đây là thắng lợi tổng hợp của cuộc đấu tranh trên các mặt trận quân sự, chính trị, ngoại giao; là đỉnh cao và mốc son trong trang sử vàng của nền ngoại giao cách mạng thời đại Hồ Chí Minh, mở ra cánh cửa hòa bình cho nhân dân Việt Nam và ghi dấu ấn vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì độc lập, tự do, vì hòa bình và công lý”- Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh.
 
Với kết cấu gồm ba phần: “Vạch đường tới hòa bình”, “Mở cánh cửa hòa bình” và “Tiến tới hòa bình”, trưng bày giới thiệu đến công chúng trong nước, quốc tế hơn 250 tư liệu ảnh, hiện vật, bài viết về bối cảnh, quá trình, kết quả đàm phán, ý nghĩa Hội nghị Paris, trong đó có những hiện vật độc bản, nguyên gốc, có giá trị về nhiều mặt hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Hồ Chí Minh. Hiệp định Paris là thắng lợi của cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam ở thế kỷ 20.
 
Qua đó, trưng bày khẳng định trí tuệ, sự lãnh đạo đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trong từng giai đoạn đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược; khẳng định bản lĩnh, tính chủ động, lập trường cương quyết, đường lối thương thuyết khéo léo của phái đoàn ta trong suốt quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris.
 
Trưng bày góp phần tôn vinh các thành viên Phái đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đã làm nên thành công của Hội nghị cũng như quá trình thi hành Hiệp định; đồng thời, thể hiện sự tri ân với bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã cổ vũ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do, hòa bình và công lý.
 
Trưng bày cũng góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc; củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay.
 
Trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris - Cánh cửa hòa bình” diễn ra đến đầu tháng 5/2023.
Theo Trang Anh (NDO) 

tin liên quan

Hơn 300 ấn phẩm được trưng bày tại Hội báo Xuân Quý Mão 2023

(QBĐT) - Sáng 16/1, tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao-Truyền thông huyện Lệ Thủy, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy tổ chức Hội báo Xuân Quý Mão 2023.

TP. Đồng Hới: Tổ chức điểm hoa "mừng Đảng, mừng xuân"

(QBĐT) - Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong mọi tầng lớp nhân dân dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TP. Đồng Hới tổ chức các đường hoa, điểm hoa "mừng Đảng, mừng xuân".

Hình tượng con mèo trong văn học dân gian

(QBĐT) - Xuất hiện từ rất sớm và được con người thuần hóa để trở thành vật nuôi thân thiết trong mỗi gia đình, loài mèo không chỉ phổ biến với tư cách là "thú cưng" của nhiều bạn nhỏ mà còn là một hình tượng điển hình trong dòng chảy văn hóa sinh động.