Chương trình nghệ thuật "Sao Độc lập" ca ngợi đất nước Việt Nam anh hùng

  • 07:59 | Thứ Hai, 29/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Tối 28/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Biên tập Báo Nhân Dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sao Độc lập” 2022 nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh 2/9.

Tiết mục văn nghệ mở đầu Chương trình giao lưu nghệ thuật. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Tiết mục văn nghệ mở đầu Chương trình giao lưu nghệ thuật. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Với chủ đề “Việt Nam đất nước anh hùng”, chương trình nhằm tôn vinh những giá trị trường tồn, bất diệt của dân tộc, đồng thời thể hiện sự tri ân sâu sắc và niềm tự hào về lớp lớp người Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để giành, giữ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình nghệ thuật
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình nghệ thuật "Sao Độc lập". (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sao Độc lập” gồm hai phần: phần 1 mang tên “Việt Nam - Dân tộc quật cường, xả thân vì đại nghĩa” và phần 2 là “Việt Nam - Nguồn cảm hứng của hòa bình và phát triển”.
 
Những ca khúc đi cùng năm tháng, gắn liền lịch sử bảo vệ Tổ quốc, ca ngợi tinh thần đấu tranh anh hùng, bất khuất để giành độc lập dân tộc được trình diễn trong chương trình bởi các giọng ca nổi tiếng, được đông đảo khán giả yêu thích như NSƯT Đăng Dương, NSƯT Tấn Minh… Xen giữa các bài hát là 2 phóng sự với tiêu đề “Đất nước của những anh hùng” và “Những anh hùng của thời đại mới”.
 
Việt Nam - Dân tộc quật cường, xả thân vì đại nghĩa
 
Phần 1 của chương trình mở đầu bằng phóng sự “Đất nước của những anh hùng”, với câu chuyện xúc động của các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Duy Ứng và Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) về một thế hệ thanh niên xếp bút nghiên ra chiến trường đánh giặc, về khí thế hào hùng của cả dân tộc quyết tâm giành độc lập, tự do.
 
Trong khuôn khổ của chương trình “Sao Độc lập”, Ban tổ chức đã trao tặng 20 phần quà là sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương, bệnh binh, cựu chiến binh qua các thời kỳ kháng chiến - những con người đã góp phần làm nên tự do và bảo vệ nền độc lập cho đất nước.
 
Những phần quà ý nghĩa thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay gửi tới những con người đã dâng hiến tuổi xuân, xương máu để làm nên mùa xuân bất diệt cho dân tộc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đồng chí Đinh Tiến Dũng trao quà tặng các bậc lão thành cách mạng. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đồng chí Đinh Tiến Dũng trao quà tặng các bậc lão thành cách mạng. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Ngay sau phần trao quà, khán giả được đắm chìm trong không gian nghệ thuật, cùng hồi tưởng lại những năm tháng đầy gian lao mà anh dũng, kiên cường của dân tộc, với âm hưởng vừa vui tươi, khí thế, vừa hào hùng, xúc động và đầy tự hào của ca khúc “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Sơn nữ ca”, “Mashup Lá xanh – Nổi lửa lên em”, “Mashup Cô gái mở đường – Chào em cô gái Lam Hồng”, “Cùng anh tiến quân trên đường dài”, “Dáng đứng Việt Nam”.
 
Việt Nam - Nguồn cảm hứng của hòa bình và phát triển
 
Tiếp nối những không gian ký ức của một thời khói lửa, phần 2 của chương trình - “Việt Nam - nguồn cảm hứng của hòa bình và phát triển” - phản ánh khí thế mới, vận hội mới của đất nước trong hòa bình. 77 năm sau ngày giành độc lập, cả dân tộc Việt Nam đang cùng một quyết tâm: xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. Phóng sự “Những anh hùng của thời đại mới” thể hiện khát vọng của dân tộc và những nỗ lực quyết tâm để hiện thực hóa khát vọng đó.
 
Khán giả được thưởng thức những giai điệu ngọt ngào của “Tự nguyện”, “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, “Giai điệu tự hào” và “Việt Nam trên đường chúng ta đi”… Tất cả đều chan chứa tình yêu quê hương, đất nước, thể hiện khát khao khẳng định mình, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc của mỗi người dân Việt Nam. 
Ca sĩ Đăng Dương và ca sĩ Trọng Tấn thể hiện ca khúc
Ca sĩ Đăng Dương và ca sĩ Trọng Tấn thể hiện ca khúc "Việt Nam trên đường chúng ta đi". (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Chương trình nghệ thuật “Sao Độc lập” kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 khép lại với niềm tự hào dân tộc, niềm tin về một quốc gia phát triển hùng cường qua ca khúc “Vì tôi là người Việt Nam”.
Theo Văn Toản-Thành Đạt (NDO)

tin liên quan