.

Nhà văn Kim Lân được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

.
08:19, Thứ Tư, 17/03/2021 (GMT+7)
Trong hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật được Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị, nhà văn Kim Lân có 3 truyện ngắn là “Con chó xấu xí,” “Ông lão hàng xóm,” “Ông Cả ngũ.”
Nhà văn Kim Lân. (Nguồn: qdnd.vn)
Nhà văn Kim Lân. (Nguồn: qdnd.vn)
Nhà văn Kim Lân (tên thật là Nguyễn Văn Tài) là một trong 9 nhà văn nằm trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trong lĩnh vực văn học.
 
Trong hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh được Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị, nhà văn Kim Lân có 3 truyện ngắn là “Con chó xấu xí,” “Ông lão hàng xóm,” “Ông Cả ngũ.”
 
Nhà văn Kim Lân (1920-2007) bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941. Tác phẩm của ông được đăng trên các báo Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật.
 
Ông viết nhiều về nông thôn Việt Nam, về cuộc sống lam lũ vất vả của người nông dân thời kỳ đó.
 
Ông được biết đến với các tác phẩm văn học như “Vợ nhặt,” “Làng”… Ngoài sáng tác văn học, nhà văn Kim Lân còn tham gia đóng phim và kịch.
 
Một số vai tiêu biểu ông tham gia diễn xuất có thể kể đến như vai lão Hạc trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy,” Lý Cựu trong phim “Chị Dậu,” cụ lang Tâm trong phim “Hà Nội 12 ngày đêm.”
 
Ngoài nhà văn Kim Lân, danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh của Hội Nhà văn Việt Nam còn có 8 tác giả khác. Đáng chú ý là nhà văn Bùi Hiển với 3 cụm tác phẩm là tập truyện “Tâm tưởng,” tập truyện ngắn và bút ký “Trong gió cát,” tập truyện “Hoa và thép.”
 
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm với 3 cụm tác phẩm là tập thơ “Cõi lặng,” “Nguyễn Khoa Điềm tuyển thơ,” “Đất nước” (chương chủ đạo trong “Trường ca mặt đường khát vọng.”
 
Nằm trong danh sách hồ sơ xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lần này còn có tác giả Ca Văn Thỉnh; Trần Nhuận Minh; Phong Lê (Lê Phong Sử); Thanh Thảo (Hồ Thành Công); Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự); Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm).
 
Hội Nhà văn Việt Nam cũng trình danh sách 50 tác giả có các tác phẩm, cụm tác phẩm xuất sắc, đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật. Trong đó có có tác giả Nguyễn Huy Thiệp; Trần Anh Thái; Nguyễn Văn Thọ; Trịnh Thanh Phong; Nguyễn Phan Hách; Bùi Bình Thi…
 
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật do Hội đồng cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực Văn học trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich từ ngày 15 đến 29-3 để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước họp xét theo quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP và Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ.../.
 
Theo Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  (QBĐT) - Ngày 16-3, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp cho ý kiến về Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  16/03/2021
  .
 • Bếp quê…

  (QBĐT) - Mẹ ngồi bếp lửa chiều hôm
  Khói cay quyện với hạt cơm thơm nồng 
  15/03/2021
  .
 • Nhớ buổi biểu diễn văn nghệ giữa rừng Trường Sơn

  (QBĐT) - Một dịp vào dịp tổng kết năm 1974, chuẩn bị kế hoạch năm 1975, tổng tiến công giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đơn vị Tiểu đoàn pháo phòng không 37 ly của chúng tôi được Quân khu 5 mời lên diễn phục vụ Đại hội thi đua toàn Quân khu.

  15/03/2021
  .
 • Ra mắt bộ sách về các anh hùng tuổi trẻ Việt Nam

  Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt một bộ sách đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp vinh quang của các anh hùng tuổi trẻ đã góp phần viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. 

  14/03/2021
  .
 • Nhớ một chiều xưa…

  (QBĐT) - Em còn nhớ những mùa gió lao xao?
  Cuối chân mây một nẻo về xa vắng
  14/03/2021
  .
 • Tháng ba tươi xanh

  (QBĐT) - Chủ nhật một ngày tháng ba nắng ngập tràn đầy sân, mẹ kêu hai anh em dọn dẹp gác xép. Mẹ nói, từ bây giờ, cố gắng tập thói quen sống tối giản, đồ nào không dùng được thì giục ra ngoài, đồ còn lại ít sử dụng thì mang cho, tặng hoặc tái chế làm thành món đồ khác cho đỡ lãng phí. 

  14/03/2021
  .
 • "Càng yêu tha thiết những khúc hát dân ca"

  (QBĐT) - Dựa lưng vào dãy núi Trường Sơn, ngoảnh mặt ra biển Đông, Quảng Bình không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn là xứ sở của nhiều làn điệu dân ca độc đáo. Những điệu hò, câu ví và từng lời ru ngọt ngào, đằm thắm… đã trở thành một phần trong đời sống lao động và sinh hoạt của người dân ở mỗi vùng quê.

  14/03/2021
  .
 • Canh cánh nỗi lo con trẻ bị 'đầu độc,' phơi bày mặt trái mạng xã hội

  Vụ việc Youtuber Thơ Nguyễn bị chỉ trích vì chia sẻ những nội dung không lành mạnh một lần nữa cho thấy người lớn cần phải hành động để bảo vệ môi trường mạng thực sự "trong lành" cho trẻ em.

  13/03/2021
  .