Tòa soạn - Bạn đọc
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thông tin thêm về bài viết "Chính quyền có gây khó dễ khi dân sửa nhà?": Thống nhất cho người dân sửa nhà trên móng cũ

  • 15:48 | Thứ Ba, 16/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Chính quyền địa phương đã chủ trì, phối hợp cùng các phòng ban chuyên môn, đơn vị liên quan thành lập tổ liên ngành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) và hành lang thủy lợi (HLTL) tìm giải pháp gỡ khó cho người dân.
 
 
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hiện trạng, gỡ khó cho người dân.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hiện trạng, gỡ khó cho người dân.
Trước đó, ngày 28/3/2024, Báo Quảng Bình đăng bài viết Chính quyền có gây khó dễ khi dân sửa nhà?” phản ánh về việc người dân xã Quảng Hưng (Quảng Trạch) có công trình nhà ở nằm trong HLATĐB (Quốc lộ 1) và HLTL (mương thủy lợi Vực Tròn) xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được phép sửa chữa do vướng mắc các quy định của pháp luật. Vì nhu cầu nhà ở, kinh doanh cấp thiết nên người dân tự ý xây dựng, sửa chữa thì bị cơ quan chức năng lập biên bản, tạm dừng công trình. Sự việc kéo dài gây bức xúc.
 
Ngày 15/4, ông Dương Ngọc Tú, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng cho biết, sau phản ánh của Báo Quảng Bình, địa phương đã chủ trì tổ kiểm tra liên ngành cùng với Chi nhánh Thủy nông huyện Quảng Trạch (quản lý mương thủy lợi Vực Tròn), Văn phòng quản lý đường bộ II.4 (đơn vị quản lý Quốc lộ 1 qua địa bàn) cùng các ban, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá thực trạng các công trình xuống cấp nằm trong phạm vi HLATĐB và HLTL.
Công trình nhà ở xuống cấp của một hộ dân địa phương nằm trong  HLATĐB và HLTL.
Công trình nhà ở xuống cấp của một hộ dân nằm trong HLATĐB và HLTL.
Theo đó, tổ liên ngành kiểm tra thực trạng hai công trình nhà ở của người dân ở thôn Hòa Bình và thôn Hưng Lộc đã xuống cấp. Căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật, tổ liên ngành đã đề xuất nhiều ý kiến và thống nhất cho người dân tu sửa, cải tạo nhà trên nền móng cũ, không được cơi nới, lấn chiếm xây dựng vượt quá giới hạn diện tích, chiều cao và xây dựng công trình kiên cố. Cụ thể, diện tích sàn, chiều cao, kích thước nhà được cải tạo theo biên bản đã thống nhất giữa các bên liên quan. Người dân khi có phương án tu sửa, cải tạo phải thông báo để chính quyền địa phương cử cán bộ theo dõi. 
 
Người dân cũng cam kết trả lại hiện trang ban đầu phần diện tích lấn chiếm và sẽ tự giác tháo dỡ, không đòi hỏi đền bù, không khiếu nại.
 
Theo ông Dương Ngọc Tú, liên quan đến các hộ dân có công trình lấn chiếm HLATĐB và HLTL trên địa bàn, chính quyền xã Quảng Hưng đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật hiện hành; đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo nguyện vọng của người dân trên cơ sở bảo đảm quy định của pháp luật.
X.Phú

tin liên quan

Giải quyết bằng trách nhiệm và tình người

(QBĐT) - Một buổi sáng tháng 2/2024, anh Nguyễn Quốc Khánh (SN 1968, ở xã Sơn Thủy, Lệ Thủy) dắt theo con nhỏ gõ cửa Phòng Phóng viên Bạn đọc-Tư liệu, Báo Quảng Bình. Cậu bé tên Nguyễn Thế Kh., mặc áo quần bệnh nhân, hai tay đều bị bó bột vì gãy... 

Chính quyền có gây khó dễ khi dân sửa nhà?

(QBĐT) - Người dân phản ánh bị chính quyền địa phương gây khó dễ, không cấp phép sửa chữa công trình nhà ở, hàng quán bị xuống cấp nằm trong hành lang an toàn đường bộ và hành lang thủy lợi. Đó là nội dung đơn của ông Trần Văn Nhất (SN 1987), thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng (Quảng Trạch) phản ánh với Báo Quảng Bình.

Một dự án có nguy cơ vỡ... kế hoạch!

(QBĐT) - Hàng loạt hạng mục công trình có trị giá xây dựng cả trăm tỷ đồng bị bỏ dang dở trong thời gian dài không chỉ gây lãng phí mà còn tạo bức xúc cho người dân về môi trường, cảnh quan... Đó là thực trạng đang diễn ra tại một dự án trên địa bàn xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới). Đáng lo ngại nữa, dự án đứng trước nguy cơ không hoàn thành theo kế hoạch được giao.