icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

"Mẹ đỡ đầu-Đồng hành cùng con"

  • 18:28 | Thứ Năm, 06/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc của chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, chiều 6/6, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức diễn đàn "Mẹ đỡ đầu-Đồng hành cùng con" năm 2024.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.
Đến dự có các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
 
Chương trình được triển khai từ tháng 11/2021, trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh báo cáo, xin chủ trương của Tỉnh ủy về triển khai chương trình. Trong đó, tổ chức hội tiên phong, đi đầu trong nhận đỡ đầu về vật chất, kết nối với các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu; chi hội trưởng, chủ tịch hội LHPN xã và hội viên nòng cốt cơ sở đảm nhận vai trò mẹ đỡ đầu trực tiếp về mặt tinh thần của các con. Tính đến tháng 5/2024, toàn tỉnh đã có 832 mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp nhận đỡ đầu 1.104 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và đồng chí Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Diệp Thị Minh Quyết tặng quà cho các em tham gia diễn đàn.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng quà cho các em tham gia diễn đàn.
Các cấp hội đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm huy động sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cộng đồng trong hỗ trợ, nuôi dưỡng, đỡ đầu cho các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; 8/8 huyện, thị xã, thành phố và hội phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang, 151/151 cơ sở hội triển khai hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu”.
 
Qua khảo sát, tính đến tháng 5/2024, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.246 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, 1.104 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận đỡ đầu, với mức hỗ trợ từ 300.000 đồng-1 triệu đồng/trẻ/tháng, thời gian hỗ trợ từ 1-5 năm, đến khi các em tròn 18 tuổi hoặc điều kiện gia đình được cải thiện. Tổng kinh phí hỗ trợ các em là hơn 15,6 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng các cấp hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển trên địa bàn toàn tỉnh đã trực tiếp đỡ đầu 302 em, với tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng.
 
Tại diễn đàn, các mẹ đỡ đầu, trẻ mồ côi, nhà hảo tâm đã chia sẻ, trao gửi những câu chuyện, thông điệp xúc động trong quá trình chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân biểu dương, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm, sự nỗ lực của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và các cấp Hội Phụ nữ cũng như sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, ban, ngành, đoàn thể trong thời gian qua và cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới, để chương trình thực sự là cầu nối yêu thương-đưa những tấm lòng nhân ái đến gần và đồng hành cùng trẻ mồ côi, hướng tới tương lai tốt đẹp cho các em, đề nghị các cấp, ngành và cộng đồng xã hội tiếp tục chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng cả tấm lòng yêu thương; phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng xã hội tham gia đỡ đầu trực tiếp hoặc gián tiếp, mở rộng mạng lưới kết nối. Qua đó, tiếp thêm sức mạnh, tạo môi trường an toàn cho các em phát triển trưởng thành. 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân và đại diện Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tặng quà cho các em tham gia diễn đàn.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân và đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tặng quà cho các em tham gia diễn đàn.
Dịp này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tặng quà các em tham gia diễn đàn; trao vốn vay chương trình “Chắp cánh ước mơ”; trao học bổng Tiếng Anh online; nhận biển tượng trưng các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu trẻ mồ côi. Đặc biệt, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu đã trao tặng 10 triệu đồng cho chương trình.
 
Ngay tại diễn đàn, tổng số tiền được trao gần 3,2 tỷ đồng, đỡ đầu cho 325 em có hoàn cảnh khó khăn.
 
* Một số hình ảnh tại diễn đàn: 

Mai Nhân

tin liên quan

Đại biểu Quốc hội chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

(QBĐT) - Ngày 6/6, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tham gia chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

(QBĐT) - Sáng nay, 6/6, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi làm việc với đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) Việt Nam do đồng chí Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHCTCHN Việt Nam làm trưởng đoàn về công tác đối ngoại nhân dân. 

Đại biểu Quốc hội chất vấn nhiều vấn đề "nóng", cử tri quan tâm

(QBĐT) - Chiều nay, 5/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã chất vấn nhiều vấn đề "nóng", cử tri quan tâm.