icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Huyện Lệ Thủy cần dứt điểm bàn giao mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam

  • 19:05 | Thứ Ba, 21/05/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Chiều ngày 21/5, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lệ Thủy về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án (DA) xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu đặt vấn đề tại buổi làm việc.
DA đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa bàn huyện Lệ Thủy có tổng chiều dài gần 32km. Diện tích chiếm dụng của DA là hơn 265,24ha. Có 908 hộ gia đình, cá nhân và 8 tổ chức bị ảnh hưởng, 691 ngôi mộ phải di dời. Ngoài ra, còn có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội bị ảnh hưởng, phải di dời.
 
Về công tác đền bù, GPMB, đến nay, huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 882 hộ trong tổng số 908 hộ, với số tiền gần 694 tỷ đồng, tương đương khoảng 222ha với chiều dài gần 31km trong tổng số gần 32km, đạt 96,7%; đã bàn giao cho Ban Quản lý DA đường Hồ Chí Minh gần 28,7km mặt bằng, đạt tỷ lệ 89,81%.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
Hiện nay, huyện Lệ Thủy còn 94 hộ gia đình, cá nhân với chiều dài 3,257km chưa giải quyết xong thủ tục bồi thường, GPMB. Trong đó, 17 trường hợp đang thực hiện định giá đất; 20 trường hợp đã phê duyệt, đang thực hiện chi trả; 19 trường hợp đang trình phê duyệt; 2 trường hợp đang điều chỉnh trích đo; 16 trường hợp đã kết thúc công khai phương án, hoàn thiện hồ sơ để thẩm định; 14 trường hợp đang công khai phương án; 6 trường hợp đang thuê đơn vị trung tâm kiểm định chất lượng công trình kiểm tra tính liên kết.
 
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Lệ Thủy, các sở, ban, ngành và các xã, thị trấn còn tồn đọng, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân; đồng thời đề xuất các giải pháp để hoàn thành bàn giao mặt bằng phục vụ thi công DA.
Lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy báo cáo tình hình khớ hkawn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của địa phương.
Lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của địa phương.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, DA đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đến ngày 30/4/2025 là thông tuyến. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các DA trọng điểm, trong đó có DA đường bộ cao tốc Bắc-Nam luôn được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng cấp bách hàng đầu.
 
Để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dứt điểm bàn giao mặt bằng bảo đảm thi công DA đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Bình nói chung trong đó có huyện Lệ Thủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bồi thường, GPMB; giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên phụ trách địa bàn bám sát cơ sở để chỉ đạo, quyết tâm đến ngày 30/5 về cơ bản bàn giao xong mặt bằng cho DA.
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại buổi làm việc.
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại buổi làm việc.
Khẩn trương triển khai hoàn thành công tác tái định cư cho người dân, chi trả dứt điểm kinh phí cho người dân làm nhà; thực hiện phương án tạm cư trong thời gian người dân đang làm nhà ở, tạo điều kiện để người dân bàn giao mặt bằng cho DA; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lệ Thủy chỉ đạo dứt điểm việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ còn kiến nghị, đề xuất.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường phát biểu tại buổi làm việc.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường phát biểu tại buổi làm việc.
Cụ thể, UBND huyện cần chỉ đạo các xã, thị trấn, Ban giải phóng mặt bằng huyện rà soát lại chế độ, chính sách, giá đất, tài sản trên đất lần cuối, dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền lợi cho người dân. Trong trường hợp đã thực hiện đúng chính sách, phương án GPMB nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận, cố tình cản trở thì thực hiện phương án bảo vệ thi công theo quy định của pháp luật.
 
Đối với các trường hợp đã thẩm định phương án bồi thường, cần phê duyệt dứt điểm trước ngày 25/5. Đối với các hộ có sai sót về thông tin loại đất, diện tích các loại tài sản bồi thường, hỗ trợ… cần khẩn trương rà soát để điều chỉnh xong trước ngày 26/5.
Đại diện Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.
Đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, trước ngày 25/5, huyện Lệ Thủy phải có biện pháp xử lý các trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng không thu hoạch tài sản, không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh, các xã Phú Thủy, Trường Thủy; chỉ đạo các nhà thầu kịp thời thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng các khu tái định cư.
 
Đối với kiến nghị của huyện Lệ Thủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở thành lập tổ công tác do đồng chí lãnh đạo sở làm tổ trưởng để hỗ trợ địa phương giải quyết các thủ tục liên quan về pháp lý, kỹ thuật thuộc thẩm quyền, bao gồm việc hướng dẫn thu hồi vật tư còn lại của công trình hạ tầng kỹ thuật; kiểm định chất lượng các công trình; về định giá đất, điều chỉnh trích đo...
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng chỉ đạo đến ngày 30/5 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng của dự án.
Về các trường hợp người dân ở sát mốc đường cao tốc, giao Sở Giao thông vận tải tổng hợp danh sách chung của các địa phương để tỉnh báo cáo Bộ Giao thông vận tải cho ý kiến giải quyết. Các xã còn tồn đọng nội dung nào cần chủ động tháo gỡ ngay, những vấn đề vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ban quản lý DA, các nhà thầu tiếp tục tăng cường phối hợp với địa phương để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào thì phối hợp với cấp đó.
Anh Tuấn

tin liên quan

Đẩy nhanh giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài

(QBĐT) - Chiều 21/5, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng đầu năm 2024 và biện pháp tăng cường giải ngân năm 2024. Tham dự tại điểm cầu Quảng Bình có đại diện lãnh đạo Sở Tài chính và các ngành, đơn vị liên quan.
 

Đại biểu Quốc hội thảo luận về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

(QBĐT) - Chiều nay, 21/5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Lựa chọn những vấn đề nổi bật tham gia ý kiến tại diễn đàn Quốc hội

(QBĐT) - Sáng 20/5, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 7. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm 6 đại biểu, do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu tham dự kỳ họp.