icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt

  • 13:20 | Thứ Ba, 27/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Sáng nay, 27/9, tại thủ đô Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, kết nối với 49 điểm cầu của các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong cả nước. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.

Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vũ Đại Thắng và Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Minh Tâm điều hành hội nghị
Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vũ Đại Thắng và Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Minh Tâm điều hành hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Đinh Hữu Thành, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) nêu rõ, hội nghị được tổ chức nhằm triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động giám sát (GS) và các nghị quyết của QH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về Chương trình GS năm 2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, tinh thần xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ QH khóa XV đến nay là tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của QH, trong đó việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt.

Cùng với công tác lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Đảng đoàn QH, UBTVQH đã chú trọng chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đổi mới, tăng cường thực hiện có hiệu quả hoạt động GS của QH với chủ trương chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa, huy động tối đa sự tham gia của ĐBQH, các cơ quan là chủ thể giám sát và đối tượng chịu sự GS, cũng như các cơ quan phối hợp, các chuyên gia trong hoạt động GS. 

Toàn cảnh hội nghị tại điểu cầu tỉnh Quảng Bình
Toàn cảnh hội nghị tại điểu cầu tỉnh Quảng Bình

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đã khái quát các yêu cầu đặt ra đối với công tác GS, các nội dung GS, trong đó có 3 nghị quyết mà UBTVQH đã ban hành, góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý về hoạt động GS.  

Tiếp đó, hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình GS của QH và UBTVQH năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Theo đó, năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trong bối cảnh nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và xung đột chính trị giữa các nước, QH, UBTVQH kiên trì thực hiện mục tiêu “đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH”, trong đó đã chú trọng công tác hoàn thiện thể chế; đổi mới, cải tiến cách thức tổ chức thực hiện trong hoạt động giám sát và đã đạt một số kết quả nổi bật.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận hội nghị (ảnh chụp qua màn hình)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận hội nghị (ảnh chụp qua màn hình)

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về GS được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp QH, phiên họp UBTVQH tiếp tục có nhiều đổi mới, để lại dấu ấn trong hoạt động GS. Hoạt động GS chuyên đề tiếp tục được chú trọng với nhiều đổi mới trong công tác tổ chức thực hiện.

Việc xem xét báo cáo của các cơ quan được thực hiện có hiệu quả, có ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm soát quyền lực trong hoạt động của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Hoạt động GS văn bản quy phạm pháp luật đã được UBTVQH quan tâm chỉ đạo; GS, hướng dẫn hoạt động của HĐND đã được UBTVQH quan tâm và đạt được nhiều kết quả. Công tác chỉ đạo, điều hòa phối hợp hoạt động giám sát được quan tâm.

Đại biểu dự hội nghị
Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả công tác GS năm 2023 nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các cơ quan liên quan và kết quả tích cực trong thời gian qua.  

Để triển khai có hiệu chương trình giám sát năm 2023, Chủ tịch QH đề nghị QH, các cơ quan của QH, các Đoàn ĐBQH, từng ĐBQH, cơ quan, tổ chức hữu quan quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong báo cáo. Đồng chí nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, đặc biệt là yêu cầu tại văn kiện Đại hội lần thứ XIII về “đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội”; xác định việc nâng cao hiệu quả hoạt động GS là một nội dung quan trọng, khâu then chốt trong quá trình đổi mới tổ chức và hoạt động của QH Việt Nam.

Đại biểu dự hội nghị
Đại biểu dự hội nghị

Đồng chí Chủ tịch QH cũng nêu các yêu cầu về phạm vi, đối tượng, phương pháp, hình thức GS; kỷ luật, kỷ cương trong triển khai hoạt động GS; tăng cường GS trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Quốc hội với các tổ chức, cơ quan liên quan để phát huy vai trò GS của mỗi cơ quan, cùng tạo sức cộng hưởng thúc đẩy, nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm soát quyền lực và các nhiệm vụ trọng tâm khác.

GS phải trên tinh thần hết sức xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách- Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Ngọc Mai

tin liên quan

Thủ tướng: Đặt mục tiêu bảo vệ tính mạng người dân lên trên hết

Thủ tướng yêu cầu chú trọng bảo vệ người yếu thế, người già, trẻ em, người tàn tật, du khách; cương quyết di dời, thậm chí có thể phải cưỡng chế dân khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn do bão lũ.
 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

(QBĐT) - Sáng nay, 27/9, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã có buổi tiếp xã giao bà Pilar Méndez Jiménez - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam và đoàn công tác nhân dịp đoàn đến thăm, làm việc tại Quảng Bình.

Chủ động các phương án ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ"

(QBĐT) - Đó là nội dung chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm khi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4 (Noru) tại các địa phương trong tỉnh vào chiều ngày 26/9.