icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quảng Ninh: Sôi nổi lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2023

  • 13:26 | Thứ Sáu, 01/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 1/9, tại di tích lịch sử Bến phà Quán Hàu, huyện Quảng Ninh long trọng tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2023. Đến dự có các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.
Các đại biểu tham dự lễ hội.
Các đại biểu tham dự lễ hội.
Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh năm nay có sự tham gia của 12 thuyền đua nam (chia thành 2 bảng A-B) và 6 đội thuyền đua nữ, với 420 vận động viên đến từ 13 xã, thị trấn trong toàn huyện.
 
Các đội thuyền nam thi đấu với cự ly đường đua 15km, các đội thuyền đua nữ thi đấu với cự ly 7,5km.
 
Kết quả, ở nội dung đua thuyền nam: Bảng A: Xã Hải Ninh giành giải nhất, giải nhì thị trấn Quán Hàu, xã Hiền Ninh giải ba; ở bảng B, giải nhất thuộc về xã Võ Ninh, giải nhì xã Hàm Ninh, giải ba xã Gia Ninh.
Các đại biểu tham dự lễ hội.
Các đại biểu tham dự lễ hội.
Ở nội dung đua thuyền nữ, giải nhất thuộc về xã Vĩnh Ninh, giải nhì xã Hiền Ninh, giải ba thị trấn Quán Hàu.
 
Ban Tổ chức cũng đã trao giải khuyến khích cho các thuyền đua nam và nữ.
 
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là một nét đẹp trong đời sống văn hoá của người dân huyện Quảng Ninh. Lễ hội đã tồn tại hơn 500 năm và được khơi nguồn để cầu cho “mưa thuận, gió hoà, nhân dân yên bình, hạnh phúc”.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Hải Châu và lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao thưởng cho các đội đua xuất sắc.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Hải Châu và lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao thưởng cho các đội đua xuất sắc.
Đây là một trong những lễ hội lớn ở Quảng Ninh, nhằm bảo tồn giá trị, bản sắc văn hóa, thể thao truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết gắn bó cộng đồng, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi trong ngày Tết Độc lập. 
 
Trước đó, để chuẩn bị cho lễ hội, ngay từ đầu tháng 8, các xã, thị trấn tham gia đua thuyền đã tổ chức lễ phát mộc, đóng mới, tu sửa lại thuyền đua và hạ thủy để tập luyện.
 
Huyện Quảng Ninh cũng chú trọng thực hiện phần lễ thông qua các hoạt động rước nước thiêng từ giếng Tiên núi Thần Đinh, dâng hương, cầu siêu, thả đèn hoa đăng, tổ chức chương trình nghệ thuật và khai mạc triển lãm thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh sau 33 năm tài lập huyện.
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao thưởng cho các đội đua nam xuất sắc bảng B.
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao thưởng cho các đội đua nam xuất sắc bảng B.
Thông qua lễ hội nhằm quảng bá, giới thiệu đến người dân và du khách những nét đặc trưng văn hóa truyền thống của người dân Quảng Ninh; đồng thời, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc riêng có của địa phương, góp phần bảo tồn, xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và phục vụ phát triển du lịch của địa phương.
 
Một số hình ảnh taị lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ-huyện Quảng Ninh:
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao giải cho các đội đua nữ xuất sắc.
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao giải cho các đội đua nữ xuất sắc.
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao giải cho các đội đạt giải khuyến khích.
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao giải cho các đội đạt giải khuyến khích.
Lan Chi

tin liên quan

Bóng chuyền nữ Việt Nam lội ngược dòng kịch tính trước Hàn Quốc

Chiều 30/8, tại Nakhon Ratchasima (Thái Lan), đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành chiến thắng ngược dòng 3-2 không tưởng trước Hàn Quốc hiện đang giữ hạng 35 thế giới.

TP. Đồng Hới: Sôi nổi các hoạt động thể thao mừng Quốc khánh

(QBĐT) - Với bề dày truyền thống và thành tích cao trong các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, mỗi dịp Quốc khánh về, người dân TP. Đồng Hới lại náo nức với nhiều hoạt động mừng Tết Độc lập. 

TX. Ba Đồn: Đón chờ lễ hội đua thuyền trên sông Gianh

(QBĐT) - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền trên sông Gianh tại TX. Ba Đồn đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng diễn ra vào đúng Quốc khánh 2/9.