icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

'Tuyển Việt Nam nên được tiêm vaccine phòng Covid-19'

  • 08:41 | Thứ Hai, 22/02/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh, nếu điều kiện cho phép thì việc các thành viên đội tuyển Việt Nam được sớm tiêm vaccine phòng chống Covid-19 là điều nên làm.
 
Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) quyết định, tất cả các trận đấu còn lại trong bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2021. Cụ thể từ ngày 3 tới 15-6 theo lịch của FIFA Days, các ĐTQG sẽ thi đấu tại một địa điểm tập trung.
 
Hiện tại, AFC vẫn chưa chọn được địa điểm, nhưng sẽ công bố vào đầu tháng 3. UAE và Thái Lan là những nước đang xin đăng cai những trận đấu này. Việt Nam đang đứng đầu bảng G với 11 điểm, hơn đội xếp thứ 2 Malaysia 2 điểm. Việt Nam sẽ gặp Indonesia tại lượt 9 vào ngày 7-6, sau đó sẽ gặp Malaysia tại lượt 8 vào ngày 11-6 và kết thúc vòng loại bảng G bằng cuộc đọ sức với UAE tại lượt 10 ngày 15-6.
 
Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh, việc phải di chuyển tới một địa điểm tập trung và thi đấu trong khoảng thời gian khá dài khiến các thành viên đội tuyển Việt Nam đối mặt với nguy cơ cao mắc Covid-19.
 
"Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, LĐBĐ châu Á cũng không có cách nào khác khi phải tập trung các đội tại một địa điểm để thi đấu. Dù có những biện pháp đặc biệt như các đội di chuyển bằng chuyên cơ riêng, ăn ở ở khách sạn riêng biệt hay thường xuyên xét nghiệm Covid-19... thì không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc Covid-19 cho các tuyển thủ.
Quang Hải được lấy mẫu thử để xét nghiệm Covid-19 cùng các cầu thủ Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô tập trung lại vào ngày 16-2 vừa qua. Ảnh: Hà Nội FC
Quang Hải được lấy mẫu thử để xét nghiệm Covid-19 cùng các cầu thủ Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô tập trung lại vào ngày 16-2 vừa qua. Ảnh: Hà Nội FC
Chính vì vậy, người hâm mộ có lý khi bày tỏ sự lo lắng khi đội tuyển Việt Nam phải di chuyển quốc tế để thi đấu nốt các lượt trận còn lại tại vòng loại World Cup. Nếu trong điều kiện cho phép, tất cả thành viên của đội tuyển Việt Nam được tiêm sớm vaccine thì quá tốt. Như vậy, các cầu thủ cũng sẽ yên tâm và có được tâm lý tốt khi phải thi đấu tập trung ở UAE hay Thái Lan".
 
Bên cạnh đó, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, VFF cần có những tính toán kỹ càng khi tiêm vaccine cho đội tuyển Việt Nam: "Tôi không rõ vaccine này sẽ được tiêm với liều lượng và lịch trình cụ thể như thế nào. Điều quan trọng là dù tiêm một mũi hay nhiều mũi thì VFF sẽ phải có những tính toán cụ thể để đảm bảo sức khỏe và tâm lý cho các tuyển thủ. Việc thắng thua trong bóng đá thì còn chưa biết nhưng sức khỏe của các cầu thủ phải được đặt lên ưu tiên hàng đầu".
 
Đánh giá về khả năng đi tiếp của đội tuyển Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho hay: "UAE, Thái Lan hay Malaysia vẫn còn cơ hội đi tiếp nên họ sẽ có sự chuẩn bị tối đa cho các trận đấu tới đây. Vì vậy dù dẫn đầu bảng đấu nhưng không thể đảm bảo cho một suất đi tiếp của đội tuyển Việt Nam.
 
Sau những lượt trận đạt thành tích tốt, các đối thủ đã nghiên cứu rất kỹ điểm mạnh, điểm yếu của tuyển Việt Nam. Nếu không có những mang miếng chiến thuật mới và nhân tố mới thì rất khó để Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ.
 
Theo tôi, việc thi đấu tập trung tại một địa điểm cũng có những mặt thuận lợi và khó khăn riêng cho đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài đội chủ nhà thì các đội bóng khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự như đội tuyển Việt Nam.
 
Điều tôi mong mỏi lúc này là V-League sẽ sớm trở lại thi đấu để các cầu thủ mau chóng tìm lại được trạng thái thể lực và cảm giác thi đấu đỉnh cao. Có như vậy, khi tập trung đội tuyển đá Vòng loại World Cup, Việt Nam mới có được đội hình mạnh và chất lượng".
 
Theo TTXVN