Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Dòng dung nham lạnh của núi lửa chảy vào một ngôi làng ở Philippines

  • 11:21 | Thứ Năm, 06/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Mưa lớn đã cuốn tro bụi, bùn và đất đá núi lửa chảy vào một ngôi làng ở miền Trung Philippines ngày 4/6, hai ngày sau khi một núi lửa gần đó phun trào.
 
Núi lửa Kanlaon trên đảo Negros chiều 3/6 đã phun trào, tạo ra cột khói khổng lồ cao tới 5.000 mét. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Facebook và được kiểm chứng ngày 5/6 cho thấy một dòng đất đá và bùn xám còn gọi là dòng dung nham lạnh chảy theo dòng nước vào làng Biaknabato, tỉnh Negros Occidental.  
Dung nham lạnh từ núi lửa Kanlaon tràn ngập tại làng Biaknabato, tỉnh Negros Occidental, ngày 5/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Dung nham lạnh từ núi lửa Kanlaon tràn ngập tại làng Biaknabato, tỉnh Negros Occidental, ngày 5/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Giới chức cho biết dòng dung nham lạnh trên đường phố ngập đến đầu gối. Nhà chức trách đã huy động các máy ủi và xe ben để dọn dòng dung nham lạnh sau khi dòng này dừng chảy.
 
Ông Teresito Bacolcol, Giám đốc Viện núi lửa và địa chấn Philippines, cho biết cơ quan này vẫn đang xác định quy mô và khối lượng dòng dung nham lạnh. Ông cảnh báo dòng dung nham lạnh chứa tro núi lửa và có thể gây nguy hiểm.
 
Vụ núi lửa phun trào trên trên đảo Negros ở Philippines kéo dài 6 phút trong ngày 3/6 (theo giờ địa phương), gây ra động đất mạnh, khiến người lao động và các trường học ở thành phố Canlaon gần đó phải tạm dừng hoạt động. Người dân sống cạnh các con sông phía dưới núi lửa được yêu cầu sơ tán và dừng mọi hoạt động kinh doanh không cần thiết.
 
Các quan chức Chính phủ Philippines hôm 4/6 đã cảnh báo về khả năng núi lửa Kanlaon tiếp tục phun trào, bao gồm cả phun tro bụi nguy hiểm và tỏa ra mùi lưu huỳnh. Họ cho rằng các con sông ở hạ lưu có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ bùn và các hiểm họa khác.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump trở thành cựu Tổng thống đầu tiên bị kết tội hình sự

Ngày 30/5, một tòa án tại New York đã kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024.

Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan

Ngày 31/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã vượt qua sự phản đối của một số quốc gia và gia hạn lệnh cấm vận vũ khí cũng như tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn bạo lực ở Nam Sudan.

Nhiệt độ tại New Delhi lên cao kỷ lục 52,3 độ C

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/5, Cục khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết thời tiết ở thủ đô New Delhi tiếp tục oi bức, nắng nóng, với mức nhiệt độ cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay là 52,3 độ C.