Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

EU có thể loại Ba Lan và Hungary ra khỏi kế hoạch phục hồi kinh tế

  • 19:47 | Chủ Nhật, 06/12/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
EU sẽ loại Ba Lan và Hungary ra khỏi kế hoạch phục hồi kinh tế nếu hai nước này tiếp tục chống lại các nỗ lực giải ngân 1,8 tỷ euro gắn với các điều khoản thực thi pháp quyền.
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris ngày 3/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris ngày 3-12. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Liên minh châu Âu (EU) sẽ loại Ba Lan và Hungary ra khỏi kế hoạch phục hồi kinh tế nếu hai nước này tiếp tục chống lại các nỗ lực giải ngân 1,8 tỷ euro gắn với các điều khoản thực thi pháp quyền.
 
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune ngày 6/12 cho biết kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế của EU có tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ euro, vốn được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng 7, đang rơi vào bế tắc sau khi Ba Lan và Hungary phản đối điều kiện gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn liên minh với một cơ chế yêu cầu các quốc gia thành viên tuân thủ nguyên tắc pháp quyền EU, đồng thời bác kế hoạch ngân sách nói trên.
 
Trước đó, ngày 4-12, chính phủ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được đồng thuận về ngân sách thường niên cho năm 2021.
 
Tuy nhiên, dự thảo ngân sách này sẽ không thể được phê chuẩn thành luật nếu Ba Lan và Hungary không rút lại quyền phủ quyết đối với khung ngân sách EU 2021-2027 tổng thể.
 
Kế hoạch ngân sách năm 2021 dành cho tất cả 27 quốc gia thành viên của EU được xây dựng dựa trên tiêu chí cắt giảm chi tiêu đề ra trong khung ngân sách dài hạn cho 7 năm tới.
 
Nếu hai nước này không rút lại quyền phủ quyết trong hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của khối diễn ra vào ngày 10-12 tới, EU sẽ hướng tới một thỏa thuận tài chính tạm thời cho năm 2021. Theo đó, tất cả các dự án mới sẽ buộc phải "đóng băng," trừ những dự án đã được triển khai theo khung ngân sách giai đoạn 2014-2020.
 
Theo kế hoạch, gói phục hồi kinh tế trên sẽ bao gồm khoản ngân sách cho giai đoạn 2021-2027 trị giá gần 1.100 tỷ euro và quỹ phục hồi kinh tế hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 750 tỷ euro, vốn được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng 7.
 
Nếu không được triển khai, hàng trăm doanh nghiệp và hàng triệu lao động thất nghiệp ở châu Âu sẽ chưa được tiếp cận nguồn hỗ trợ vào thời điểm khó khăn này./.
 
Theo Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)