Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân biên giới

  • 09:43 | Thứ Ba, 09/07/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Nắm chắc đặc điểm, tình hình địa bàn, Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo vệ biên giới, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân. Cùng với đó, đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng các mô hình hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.
 
Chúng tôi hành trình ngược con đường 20 Quyết Thắng, xuyên qua Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng để lên khu vực biên giới xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Trải qua nhiều con dốc, khe suối, rừng già, bản làng của đồng bào Ma Coong đã dần xuất hiện với nhiều sự đổi thay hơn so với nhiều năm về trước. Điều dễ nhận thấy nhất là các trục đường giao thông, công trình phúc lợi xã hội, nhà dân được chính quyền địa phương, người dân đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang hơn.
 
Qua câu chuyện với Trung tá Nguyễn Khánh Toàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cồn Roàng, được biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 29,326km đường biên giới, phụ trách 8 bản của xã Thượng Trạch, với điều kiện dân cư phân bố thưa thớt, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, nhân dân trên địa bàn cơ bản chấp hành tốt chính sách, pháp luật, tuy nhiên, trong điều kiện nhận thức còn hạn chế, vẫn có một bộ phận người dân có hành vi vi phạm pháp luật, phổ biến nhất là tình trạng người dân vi phạm quy chế biên giới, khai thác lâm sản trái phép, tảo hôn... 
Tình cảm quân dân ở khu vực biên giới Thượng Trạch rất gắn bó, thắm thiết. Ảnh: Viết Lam
Tình cảm quân dân ở khu vực biên giới Thượng Trạch rất gắn bó, thắm thiết. Ảnh: Viết Lam
Trung tá Nguyễn Khánh Toàn cho biết: “Từ thực tế đó, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã triển khai các biện pháp, quyết tâm bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân, ngăn chặn tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chính quyền địa phương bảo vệ tài nguyên rừng đầu nguồn”. Trước hết, đơn vị BĐBP đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Mặt công tác này được triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp như tuyên truyền tập trung tại các cuộc họp thôn, bản, các trường học, với nội dung sát thực cho từng đối tượng khác nhau.
 
Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức 35 buổi tuyên truyền pháp luật theo hình thức tập trung, với 2.966 lượt người theo dõi. Bên cạnh đó, các tổ công tác của Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã trực tiếp đến 324 hộ gia đình để phổ biến những kiến thức pháp luật cơ bản cho người dân; tổ chức tuyên truyền qua hệ thống “Truyền thanh bản xa” được 372 giờ, cấp phát 150 tờ gấp, xây dựng các cụm pa nô với các nội dung tuyên truyền khác nhau. Một trong những kết quả nổi bật của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mà Đồn Biên phòng Cồn Roàng đạt được, đó là người dân đã loại bỏ được nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ra khỏi đời sống sinh hoạt.
 
Cũng thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, BĐBP đã huy động sức dân tham gia bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Tính đến nay, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã tham mưu để chính quyền địa phương thành lập, duy trì hiệu quả 1 tập thể/15 hộ gia đình/41 cá nhân tham gia Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và 8 tổ/40 thành viên tham gia Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản.
 
Ông Đinh Hiên, Trưởng bản Coóc, xã Thượng Trạch cho biết: “Được cán bộ BĐBP tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhân dân hiểu rõ về vai trò của mình trong bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Người dân, dân quân địa phương đã sát cánh cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới. Quá trình lao động sản xuất, khi phát hiện người lạ vào địa bàn, chúng tôi cũng nhanh chóng thông báo để đồn Biên phòng, chính quyền địa phương có phương án nắm, xử lý theo quy định của pháp luật”.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng tuần tra bảo vệ biên giới, địa bàn. Ảnh: Viết Lam
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng tuần tra bảo vệ biên giới, địa bàn. Ảnh: Viết Lam
Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Đồn Biên phòng Cồn Roàng triển khai lực lượng, tổ công tác bám địa bàn dân cư, nắm chắc tình hình. Tăng cường công tác tuần tra biên giới, địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, phát hiện những hành vi làm ảnh hưởng đến mốc quốc giới. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào để nắm bắt thông tin từ xa, chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong năm 2024, đơn vị đã tổ chức 9 đợt/ 27 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra biên giới, địa bàn, phối hợp tuần tra song phương biên giới Việt Nam-Lào được 6 đợt. Quá trình đó, đơn vị trực tiếp phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 1 vụ/2 đối tượng về hành vi không đảm bảo các loại giấy tờ khi ra vào khu vực biên giới.
 
Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Cồn Roàng tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình, việc làm giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cụ thể như hỗ trợ 6 mô hình chăn nuôi lợn, 20 mô hình chăn nuôi gà, 3 mô hình nuôi ong lấy mật (trị giá gần 50 triệu đồng). Cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng kêu gọi nguồn kinh phí tiếp tục duy trì phát huy hiệu quả mô hình “Giếng nước vùng biên”, “Tủ thuốc Biên phòng”, “Truyền thanh bản xa”. Những chiến sĩ mang quân hàm xanh cũng đã tham gia 89 ngày công hướng dẫn, giúp dân phát triển mô hình trồng rừng thay thế tại bản Cồn Roàng (có diện tích 54ha); mô hình trồng rau màu bản Cu Tồn...
 
Nói về vai trò của BĐBP, ông Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch khẳng định: “Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã triển khai các biện pháp để giữ bình yên biên giới. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng thực hiện tốt nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống. Ở khu vực biên giới, BĐBP thực sự là điểm tựa vững chắc của chính quyền địa phương và nhân dân”.
Theo Báo Biên phòng

tin liên quan

Cấp độ phòng thủ dân sự được pháp luật quy định như thế nào?

Tại Điều 7, Luật Phòng thủ dân sự. Cụ thể như sau:

Thực hiện nghĩa vụ quân sự-"mệnh lệnh từ trái tim!"

Thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, quyền cao quý, mà trên hết đó còn là "Mệnh lệnh từ trái tim" của mỗi công dân Việt Nam. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng

(QBĐT) - Tối 7/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức buổi giao lưu, tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019-2024.