.

Việt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN

.
13:46, Thứ Ba, 12/05/2020 (GMT+7)
Hội nghị nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN và chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) sẽ diễn ra ngày 15-5 tới.
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Ngày 12-5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam.
 
Tham dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Việt Nam (ADSOM Việt Nam) cùng đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN và thành viên đoàn.
 
Hội nghị nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN và chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) sẽ diễn ra ngày 15-5 tới.
 
Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh ASEAN đã bước vào năm 2020 đầy khó khăn vì đại dịch COVID-19, tuy nhiên những thành công bước đầu trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong khu vực đã chứng tỏ sự hợp tác hiệu quả trong nội khối. Các nước ASEAN đã có những dự báo chính xác, có sự chuẩn bị về tâm thế và hợp tác để đối phó với thách thức phi truyền thống, gây ra thảm họa của khu vực và toàn thế giới.
 
Đầu năm 2020, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) với sự tham dự của hầu hết Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Ngoài thành công chung, Hội nghị đã ra được Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.
 
Tại hội nghị hẹp, các Bộ trưởng Quốc phòng đã thống nhất: Dù diễn biến đại dịch COVID-19 còn phức tạp, Hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN nói riêng, các chương trình, kế hoạch của các hội nghị quốc phòng ASEAN năm 2020 do Việt Nam làm chủ nhà vẫn được tiếp tục và nỗ lực hoàn thành các nội dung đã thống nhất.
 
“Hội nghị trực tuyến được tổ chức là để trao đổi cách thức tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh chúng ta còn bị cách ly, nhiều nước còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Khi dịch COVID-19 được khắc phục, chúng ta sẽ gặp lại nhau, đẩy nhanh tiến độ, chương trình hoạt động. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để hoàn thành nội dung đã đề ra với kết quả tốt nhất, an toàn cao nhất," Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.
 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn đại dịch COVID-19 không làm cản trở, gián đoạn các hoạt động; cho rằng thậm chí ASEAN có thể làm nhiều hơn nếu tận dụng tốt công nghệ thông tin như tổ chức các hoạt động trực tuyến.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị đánh giá lại hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương, đa phương giữa các nước ASEAN về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các chương trình nghị sự ASEAN 2020 và chuẩn bị kế hoạch mới để đạt kết quả tối ưu; đặc biệt là trao đổi về việc chuẩn bị tổ chức diễn tập quân y ASEAN phòng, chống các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có phòng, chống dịch bệnh.
 
Những nội dung trao đổi tại Hội nghị lần này sẽ được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng các đồng sự, Trưởng ADSOM cùng thống nhất tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN sắp tới để chính thức báo cáo các Bộ trưởng Quốc phòng về chương trình nghị sự và các nội dung tiếp theo.
 
Ngoài hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị mở rộng trao đổi giữa các trưởng nhóm làm việc về hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+); đồng thời mong muốn ASEAN nhanh chóng nỗ lực đẩy lùi và đi đến dập tắt đại dịch COVID-19.
 
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự thảo luận về hoạt động hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020, với một số nội dung chính: Cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN, trong đó, có công tác chuẩn bị Diễn tập Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; đánh giá một số sáng kiến mới trong ADMM; Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020-2022); Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia ADMM+ (2020-2022).
 
Trong chương trình hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; khẳng định, khi dịch COVID-19 xảy ra, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham gia tích cực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch như: sử dụng doanh trại Quân đội làm địa điểm cách ly tập trung; tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ Kit thử nghiệm; quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới...
 
Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng tích cực hợp tác với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Myanmar, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch COVID-19./.
 
Theo Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)
 
,
 • Bộ CHQS tỉnh triển khai thực hiện "Năm kỷ luật, kỷ cương 2020"

  (QBĐT) - Ngày 8-5, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện "Năm kỷ luật, kỷ cương 2020" trong toàn LLVT tỉnh. Đồng chí Đại tá Lê Văn Vỹ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.
   
  09/05/2020
  .
 • Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

  (QBĐT) - Để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phục vụ nhân dân trên địa bàn liên quan đến các điều kiện bảo đảm an ninh trật tự trong sản xuất kinh doanh, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang từng bước đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.

  09/05/2020
  .
 • Tiếp tục xây dựng LLVT huyện Bố Trạch vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu"

  (QBĐT)  - 5 năm qua (2015-2020), Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Bố Trạch đã thực hiện nghiêm túc, toàn diện, đồng bộ nhiệm vụ quốc phòng (QP) và công tác quân sự (QS) địa phương, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện.

  09/05/2020
  .
 • Bổ nhiệm tân Phó giám đốc Công an tỉnh

  (QBĐT) - Chiều 8-5, Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. 

  08/05/2020
  .
 • Công an tỉnh đánh giá kết quả thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm

  (QBĐT) - Ngày 7-5, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm. Dự hội nghị có Đại tá Trần Hải Quân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí trong BGĐ, lãnh đạo Công an tỉnh và chỉ huy công an các đơn vị, địa phương.
   
  08/05/2020
  .
 • Tổ chức lễ truy điệu và an táng 31 hài cốt liệt sỹ

  (QBĐT) - Ngày 6-5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc, huyện Bố Trạch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 31 hài cốt liệt sỹ.

  08/05/2020
  .
 • Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam

  Thủ tướng bổ nhiệm Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Trợ lý Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm Phó Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng giữ chức Chính ủy Cảnh sát biển.
   
  07/05/2020
  .
 • Lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật Biên phòng

  (QBĐT) - Ngày 5-5, tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật Biên phòng trình tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. 

  05/05/2020
  .