Đề xuất giao quyền sử dụng vũ khí và truy đuổi cho lực lượng Cảnh sát giao thông

  • 06:01 | Thứ Tư, 29/05/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất Cảnh sát giao thông (CSGT) được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ và truy đuổi người vi phạm nếu không chấp hành dừng xe, bỏ chạy.
 
Tại Điều 70 của dự thảo Luật, Bộ Công an đề xuất, lực lượng CSGT sẽ được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; phương tiện giao thông đường bộ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, thiết bị thông minh hỗ trợ chỉ huy giao thông.
 
Các lực lượng tham gia phối hợp với CSGT thực hiện tuần tra, kiểm soát được trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ phù hợp với nhiệm vụ được giao. 
Đề xuất CSGT được truy đuổi nếu người vi phạm bỏ chạy.
Đề xuất CSGT được truy đuổi nếu người vi phạm bỏ chạy.
Trước đó, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ 15/9/2023 quy định về các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ của CSGT gồm: Súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn điện, súng bắn lưới, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn cay, súng bắn đạn đánh dấu, bình xịt cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8, gậy chỉ huy giao thông.
 
Đặc biệt, Điều 73 dự thảo Luật còn đề xuất khi người tham giao thông không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát, có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ, lực lượng thi hành nhiệm vụ thực hiện các biện pháp sau:
 
Giải thích cho người vi phạm biết rõ về hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát, có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ; quyền và trách nhiệm của người vi phạm; thuyết phục, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm, chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát...
 
Trường hợp người vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ, tùy theo tình huống, tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí theo quy định của pháp luật để ngăn chặn hành vi vi phạm và phòng vệ chính đáng.
 
Trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng phương tiện và bỏ chạy, người thi hành công vụ được thực hiện quyền truy đuổi để ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.
 
Liên quan đến các đề xuất trên, Bộ Công an cho biết, tình trạng ngang nhiên vi phạm, coi thường pháp luật khi tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến, văn hóa giao thông còn nhiều yếu kém. Các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ diễn biến phức tạp. Các vấn đề về an ninh như biểu tình trái pháp luật, tụ tập đông người trên đường bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
 
Cũng theo đánh giá của Bộ Công an, việc xây dựng, ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ xuất phát từ yêu cầu thực tiễn khách quan, với mục tiêu quan trọng là bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân khi tham gia giao thông, xác định cụ thể cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước; đảm bảo sự điều chỉnh sát thực tế về mặt pháp lý; khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập của Luật Giao thông đường bộ hiện hành.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Đã hợp tình, hợp lý và công bằng?

(QBĐT) - Cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng hoàn thiện và ở vị trí sâu hơn, song lại được áp mức giá đất và hệ số nhân thêm trong việc chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) cao hơn khu vực đất gần đó đã được xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện và có vị trí thuận lợi hơn... Việc làm này là chưa hợp lý, hợp tình và chưa công bằng. Đó là phản ánh của nhiều hộ dân ở xã Quang Phú (TP. Đồng Hới).

Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024

Ngày 27/5, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 3631/VPCP-KGVX về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024.

Phát hiện thi thể được cho là nghi phạm giết "vợ hờ" giữa rừng

(QBĐT) - Chiều nay, 27/5, thông tin từ UBND xã Lâm Thủy (Lệ Thủy) cho biết, lực lượng chức năng phát hiện một thi thể được cho là nghi phạm giết "vợ hờ" rồi bỏ trốn cách đây hơn 20 ngày.