Cảnh báo thủ đoạn gắn định vị vào ma túy để trôi trên biển

  • 07:54 | Thứ Sáu, 05/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, qua nhiều vụ ma túy với số lượng lớn trôi dạt trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam nước ta, lực lượng chức năng phát hiện một số gói ma túy trong số đó được gắn thiết bị định vị. Đây là là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm nhằm để các đối tượng trục vớt ma túy đi tiêu thụ.
 
Theo Cục C04, Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260 km, có 44 cảng nước sâu, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam, thuận tiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.
 
Thực tế những năm qua, Cục C04 đã chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do áp lực từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua Việt Nam sang nước thứ ba tiêu thụ.
 
Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam, người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocain. Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocain ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ. 
Túi màu đen chứa 20 bánh tinh thể màu trắng nghi ma túy trên bờ biển được phát hiện vào sáng 6/3. Ảnh TTXVN phát
Túi màu đen chứa 20 bánh tinh thể màu trắng nghi ma túy trên bờ biển được phát hiện vào sáng 6/3. Ảnh TTXVN phát
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục C04, Bộ Công an cho hay: Qua một số vụ phát hiện, thu giữ các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt đi tiêu thụ.
 
"Chứng tỏ đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm"- Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh và cho biết, hiện nay, các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đó đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu như hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu… đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.
 
Có thể nói tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp, chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.
 
Thông tin thêm về đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, cho biết: Ở tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền. Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra.
 
Chúng ta đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.
 
"Đã có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu. Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán. Tôi xin nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.
 
Theo báo cáo của Cục C04, năm 2023, tuyến đường biển phát hiện 8 vụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 303 kg cocain, 100g heroin, 180 g ma túy tổng hợp. Điển hình, ngày 6/6/2023, C04 phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy trong quán bar

(QBĐT) - Hàng chục đối tượng đang "bay lắc" trong quán bar trên đường Hai Bà Trưng, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới vừa bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ vào đêm qua, 30/3. Qua kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện 29 đối tượng dương tính với chất ma túy.

"Lật mặt"…

(QBĐT) - Hai phiên tòa hình sự xét xử 2 đối tượng tội phạm về ma túy ngày hôm đó, càng lúc càng kịch tính, bởi những lời phản cung căng thẳng của bị cáo. Thế nhưng, tội lỗi không thể "rửa sạch" bằng sự chối bỏ và gian dối có toan tính.
 

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn giao thông

(QBĐT) - Các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) được Ban ATGT tỉnh, các đơn vị, địa phương, lực lượng chức năng đa dạng hóa bằng nhiều hình thức với mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh.