.
Minh Hóa:

Bám sát địa bàn, đối tượng để phổ biến pháp luật

.
21:05, Chủ Nhật, 20/09/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có vai trò rất quan trọng để nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân, những năm gần đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Minh Hóa luôn tích cực bám sát địa bàn, đối tượng và thời điểm cụ thể để chuyển tải kiến thức pháp luật đạt hiệu quả cao...
 
Để tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức,  ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân, thời gian qua, huyện Minh Hóa chú trọng triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp tuyên truyền PBGDPL với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với thực tế từng địa bàn, đối tượng và thời điểm cụ thể.
 
Bên cạnh việc tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hàng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Minh Hóa đã quan tâm triển khai thực hiện tốt các kế hoạch chuyên sâu đã xây dựng và ban hành. Nhờ đó, đã góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội...
 Một nội dung tuyên truyền về pháp luật ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.
Một nội dung tuyên truyền về pháp luật ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.
Từ đầu năm 2020 đến nay, đối với địa bàn các xã vùng biên giới có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Minh Hóa tăng cường phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương triển khai tuyên truyền sâu rộng về kiến thức pháp luật liên quan thiết thực đến đời sống người dân, như: Luật Biên giới quốc gia năm 2003, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Bình đẳng giới, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, hộ khẩu, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...
 
Nhờ được nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, những năm gần đây, đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Minh Hóa chung tay tham gia vào công tác bảo vệ, phát triển rừng bản địa khá hiệu quả; tích cực phối hợp đấu tranh phòng chống tệ nạn buôn bán ma túy tuyến biên giới; đẩy mạnh ngăn chặn nạn vượt biên trái phép; hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; xóa bỏ dần các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan...
 
Gần đây, đối với các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, như: Hóa Tiến, Xuân Hóa, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa tích cực phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị chức năng đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật".
 
Cùng với đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện còn quan tâm lồng ghép với các phong trào, chiến dịch ra quân thực hiện pháp luật; biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong chấp hành và thực hiện pháp luật tại địa bàn trọng điểm gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, điện thoại, đối thoại chính sách pháp luật; tăng cường tuyên truyền pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh cơ sở và sinh hoạt Ngày pháp luật.
 
Bằng nhiều hình thức chuyển tải kiến thức pháp luật đến với địa bàn và người dân, hiện nay, nhiều địa phương ở Minh Hóa đã xây dựng được các mô hình, phong trào hoạt động rất thiết thực, hiệu quả, như: "Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới", "Câu lạc bộ pháp luật", " Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý", "Tủ sách pháp luật" .
 
Đặc biệt, toàn huyện hiện có 120 tổ hòa giải với khoảng 700 hòa giải viên. Trong 6 tháng đầu năm 2020, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 15 vụ việc để thực hiện hòa giải (trong đó hòa giải thành 7 vụ, chuyển cơ quan có thẩm quyền 7 vụ, 1 vụ chưa giải quyết xong). Chính nhờ làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, nhiều mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ vùng nông thôn, các hành vi vi phạm pháp luật nhỏ trên địa bàn đã được giải quyết ngay từ cơ sở, góp phần hạn chế được tình trạng khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện vượt cấp, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương...
 Các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng hỗ trợ, hướng dẫn cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Minh Hóa cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng hỗ trợ, hướng dẫn cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Minh Hóa cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Minh Hóa và các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị ở huyện đã chủ động phối hợp triển khai một cách đồng bộ, đa dạng nhằm phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả, như: Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài; tăng cường giám sát, phát hiện và kịp thời báo cáo qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế những trường hợp có triệu chứng nghi mắc Covid-19 để có biện pháp xử lý hiệu quả.
 
Với việc nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh, kể từ đầu năm 2020 đến nay, nhân dân trên địa bàn huyện Minh Hóa đã tích cực chung tay hỗ trợ về tiền mặt, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho các lực lượng chức năng trực tiếp làm công tác phòng ngừa dịch bệnh; cung cấp nhiều nguồn tin quý giá để cơ quan chuyên môn kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm về phòng dịch...
 
Ông Bàn Văn Trung, Trưởng phòng Tư pháp huyện Minh Hóa cho biết: "Năm 2019, toàn huyện Minh Hóa tổ chức tuyên truyền PBGDPL được hơn 170 cuộc cho khoảng 13.500 lượt người tham gia. Trong 8 tháng năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, nhưng toàn huyện vẫn tổ chức tuyên truyền PBGDPL được khoảng 80 cuộc cho trên 5.000 lượt người tham gia.
 
Đầu năm 2020 đến nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Minh Hóa đã tập trung mạnh vào việc phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống thiết thực của nhân dân như: Một số quy định của pháp luật về pháo, an toàn thực phẩm, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bệnh truyền nhiễm, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, chứng thực...".
 
Văn Minh
 
,
 • Kiên quyết đấu tranh với tệ nạn cờ bạc

  (QBĐT) - Thời gian qua, các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây khó khăn cho lực lượng công an triệt phá, truy quét.

  20/09/2020
  .
 • Lợi dụng mưa bão, 2 đối tượng giúp nhau nhập cảnh trái phép để trốn cách ly

  (QBĐT) - Lợi dụng thời tiết mưa bão, các lực lượng đang triển khai phòng chống bão số 5, đối tượng Ngô Văn Hồng đã giúp đỡ Phan Thị Anh nhập cảnh trái phép nhằm trốn cách ly. Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã kịp thời xử lý và đưa vào khu cách ly bắt buộc theo quy định.
  18/09/2020
  .
 • Lừa đảo chuyển tiền: Lắm chiêu trò tinh vi

  (QBĐT) - Trong thời gian gần đây, công an huyện Bố Trạch và công an các địa phương trên địa bàn đã nhận được nhiều tin báo tố giác tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân chủ yếu là những người đăng ký mở tài khoản internet banking tại trụ sở, chi nhánh ngân hàng đóng trên địa bàn.

  17/09/2020
  .
 • Tiêu hủy hàng hóa vi phạm, cấm lưu thông trên thị trường

  (QBĐT) - Chiều 16-9, tại bãi rác chung Đồng Hới-Bố Trạch, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành tiêu hủy số lượng hàng hóa giả, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng cấm lưu thông trên thị trường.

  17/09/2020
  .
 • Xét xử cựu Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh và các đồng phạm

  Sáng 16-9, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và bốn đồng phạm trong vụ án giao, cho thuê đất tại địa chỉ số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh trái luật.
   
  16/09/2020
  .
 • Sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm

  (QBĐT) - Ngày 16-9, Ủy ban kiểm tra Thị ủy Ba Đồn cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh, điều tra thông tin nữ hiệu trưởng nhắn tin dọa đem xăng "xử" Trưởng phòng giáo dục như một số cơ quan báo chí đã phản ánh. 
   
  16/09/2020
  .
 • Cần giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại vì đất thừa kế bị chiếm dụng làm điểm tập kết VLXD

  (QBĐT) - Được thừa kế mảnh đất từ ba mẹ và cậu ruột, nhưng chị em bà Nguyễn Thị Hồng, ở cụm 2 thôn Đại Hữu, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) phải làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì hàng xóm cho rằng, một phần mảnh đất đó đã được mua bán nên không chịu hoàn trả mặt bằng…

  16/09/2020
  .
 • Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi di cư trái phép

  (QBĐT) - Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp quan trọng để giúp người dân có công ăn việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Hằng năm, số lao động từ nước ngoài đã chuyển về một lượng lớn ngoại tệ nhằm giúp cho nhiều gia đình nông thôn trên địa bàn tỉnh ta có cuộc sống ổn định hơn. Tuy nhiên, việc di cư đến các nước trên thế giới để lao động, tăng thu nhập là một trong những mảnh đất màu mỡ của các đối tượng buôn bán người trong và ngoài nước.

  15/09/2020
  .