"Nâng tầm" giá trị cây sen

  • 06:29 | Thứ Hai, 01/07/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Trên vùng đất đầm lầy trồng lúa kém hiệu quả, anh Lê Duy Trinh ở xã Duy Ninh (Quảng Ninh) đã chuyển đổi sang trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với mong muốn “nâng tầm” giá trị cây sen, anh đã khai thác, chế biến và cho ra đời nhiều sản phẩm đến từ sen, như: Hạt sen tươi, hạt sen khô, trà ướp bông sen và trà tâm sen được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
 
Đa dạng sản phẩm từ sen
 
Trên cánh đồng sen của Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp thương mại du lịch Tả Phan (HTX Tả Phan), người dân đang thu hoạch những đài sen còn sót lại để chuẩn bị cho vụ mới. Anh Lê Duy Trinh, Giám đốc HTX cho biết, cánh đồng sen này trước đây là vùng đầm lầy không trồng được lúa, nhiều diện tích phải bỏ hoang nhiều năm. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thổ nhưỡng, anh đã trồng thử nghiệm cây dừa tre và cây sen. Nhận thấy cây sen sinh trưởng và phát triển tốt, năm 2021 anh quyết định mở rộng diện tích trồng với hơn 2.500m2.
 
Quá trình trồng sen do chưa có kinh nghiệm, anh Trinh gặp không ít khó khăn, áp lực. Nhiều diện tích sen bị sâu bệnh, năng suất đạt thấp. Để có thêm kiến thức, ngoài tự tìm hiểu trên internet, anh còn trực tiếp đến các mô hình trồng sen có hiệu quả trên địa bàn để học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian kiên trì, mô hình trồng sen của anh Trinh dần khởi sắc, sản lượng sau thu hoạch ngày càng tăng. Cùng với sự đồng hành, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, anh Trinh đã thuê thêm đất mở rộng diện tích trồng sen. Trên diện tích 7ha, anh Trinh chủ yếu trồng giống sen hồng cao sản.
Sản phẩm trà ướp bông sen được làm từ trà Hảo Đạt (sản phẩm OCOP 5 sao).
Sản phẩm trà ướp bông sen được làm từ trà Hảo Đạt (sản phẩm OCOP 5 sao).
Theo anh Trinh, cây sen rất thích hợp với vùng đất thấp trũng, nhiều bùn lầy, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng địa phương. Sen là loại cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, chỉ mất chi phí cho lần xuống giống đầu tiên, sau đó chăm sóc bón phân và thu hoạch. Sen được trồng 2 vụ/năm, vụ đầu từ tháng 3-6 và vụ thứ 2 bắt đầu từ cuối tháng 6-9.
 
Để sen phát triển tốt thì tùy giai đoạn mà điều chỉnh mực nước phù hợp. Muốn sen phát triển nhanh, tươi tốt, thu hoạch được lâu, năng suất cao thì phải chăm sóc thường xuyên bằng cách bón phân đầy đủ. Một trong những ưu điểm của mô hình trồng sen là khi đến đợt thu hoạch, thương lái đến tận nơi để thu mua. Do đó, nông dân không phải “chạy đôn chạy đáo” tìm đầu ra như với một số loại cây trồng khác.
 
Thời điểm này, hạt sen tươi rất được ưa chuộng nên thương lái tìm đến thu mua tận nơi với giá từ 50 nghìn đồng/kg (sen chưa bóc vỏ), sen thành phẩm có giá từ 180-230 nghìn đồng/kg. Mỗi vụ, HTX bán ra thị trường 5-8 tấn hạt sen, cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm.
 
Chị Nguyễn Hân, thương lái thu mua hạt sen ở TP. Đồng Hới cho biết: “Tôi đã thu mua hạt sen tươi ở HTX hơn 2 năm nay, mỗi vụ tôi thu mua 5 tấn hạt sen để xuất đi Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Sen của HTX được khách hàng rất ưa chuộng, hạt sen bùi, bở và thơm. Hiện, lượng khách đặt mua hạt sen tươi của HTX rất nhiều nhưng không đủ số lượng để cung cấp”.
 
HTX Tả Phan hiện cung ứng ra thị trường 4 sản phẩm từ sen, gồm: Hạt sen tươi, hạt sen khô, trà ướp bông sen và trà tim sen. Sản phẩm của HTX hiện được bày bán tại các cửa hàng nông sản sạch trong tỉnh và cung ứng cho các thương lái đưa đi các tỉnh thành trong cả nước.
 
Xây dựng thương hiệu
 
Các sản phẩm làm từ sen của HTX có lượng tiêu thụ rất ổn định. Nhưng là một người trẻ, anh Trinh luôn ấp ủ mong muốn xây dựng thương hiệu sen Duy Trinh sẽ ngày một “bay xa”. Để sản xuất bền vững và hiệu quả, HTX luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu nhằm bảo đảm thương hiệu và uy tín. Để có sản phẩm trà ướp bông sen đạt chuẩn chất lượng khi đến tay khách hàng, anh Trinh phải dậy từ sáng sớm chọn hái những bông hoa có độ nở vừa phải, sau đó bỏ trà vào từng bông sen ướp 2-3 ngày rồi đóng gói.
Người dân thu hoạch sen.
Người dân thu hoạch sen.
Đặc biệt, hoa dùng để ướp trà phải được hái từ lúc sáng sớm thì khi ướp trà mới ngon và thơm. Sản phẩm trà ướp bông sen, trà tim sen chỉ mới ra mắt thị trường trong thời gian ngắn nhưng cũng đã được đông đảo khách hàng đón nhận. Năm 2023, HTX đã xuất bán 1.000 bông trà ướp bông sen, 50kg trà tim sen đến các tỉnh, thành, như: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế…
 
Để nâng cao chất lượng cũng như quảng bá sản phẩm hạt sen tươi Duy Trinh đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, HTX đã hoàn thiện đầy đủ các quy trình về đăng ký bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc… Đầu năm 2024, sau khi được thẩm định và hoàn thành các thủ tục, đánh giá chất lượng, sản phẩm hạt sen tươi Duy Trinh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
 
“Tất cả các bộ phận trên cây sen từ thân, lá, rễ, củ… đều có thể tạo ra những dòng sản phẩm khác nhau. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng thêm 4ha sen để sản xuất thêm nhiều sản phẩm từ sen. Không chỉ đa dạng sản phẩm, HTX sẽ đưa sản phẩm trà ướp bông sen và trà tim sen tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với mong muốn tạo dựng thương hiệu và nâng tầm nông sản địa phương”, anh Trinh chia sẻ.
 
Sản phẩm từ cây sen được thị trường ưa chuộng, có thể bán được từ củ, thân, hoa, lá cho đến hạt. Lá sen dùng làm nước uống; ngó sen dùng để xào, nấu canh; hạt sen và nhụy sen dùng nấu cháo, nhân bánh, ướp trà làm chất bổ dưỡng cho trẻ em, người già…

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Duy Ninh Lê Văn Thái, với ưu thế thời gian cho thu hoạch ngắn, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, sản phẩm dễ tiêu thụ, trồng sen là mô hình phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở nhiều địa phương, mở ra hướng đi mới cho nông dân phát triển kinh tế. Việc trồng sen còn tạo thêm việc làm, hạn chế ruộng đất bị bỏ hoang và góp phần tạo thêm vẻ đẹp cho cảnh quan vùng nông thôn. Mỗi năm, cánh đồng sen của HTX Tả Phan đã đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, chụp ảnh. Rất nhiều du khách đến trực tiếp tham quan, trải nghiệm và mua sản phẩm tại gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của HTX.

Đồng hành cùng hội viên nông dân trong xây dựng sản phẩm OCOP, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh đã kết nối với Hội Nông dân TP. Thái Nguyên trực tiếp ra tham quan thực tế tại HTX chè Hảo Đạt (đơn vị đạt OCOP 5 sao quốc gia) ở xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên.
 
“Sau khi trực tiếp tìm hiểu, anh Lê Duy Trinh, Giám đốc HTX Tả Phan đã cùng với lãnh đạo HTX chè Hảo Đạt ký kết hợp đồng tiêu thụ trà Hảo Đạt với mong muốn tạo ra sản phẩm trà ướp bông sen đạt chất lượng cao. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ HTX trong quá trình xây dựng thương hiệu các sản phẩm từ sen Duy Trinh”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quảng Ninh Nguyễn Quang Tuyển cho hay.
Lan Chi

tin liên quan

Đổi mới, sáng tạo, phát triển

(QBĐT) - Gần 5 triệu lượt khách trong năm 2024, đến năm 2030, Quảng Bình sẽ đón 10 triệu lượt khách, tỷ lệ đóng góp của ngành Du lịch phấn đấu đạt 10-12% GRDP của tỉnh. Để đạt được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn này, du lịch Quảng Bình cần phải thật sự đổi mới, sáng tạo, mang đến những sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút du khách. 

Bố Trạch: 3 nhà dân được "thần đèn" di dời, nhường mặt bằng xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam

(QBĐT) - Chiều 29/6, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch) Phan Văn Trưng cho biết, để nhường mặt bằng xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua địa bàn huyện, có 3 hộ dân trên địa bàn thị trấn đã mời "thần đèn" để thực hiện việc di dời ngôi nhà đến vị trí thích hợp.
 

50 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao

(QBĐT) - Thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 340 hợp tác xã nông nghiệp với gần 59.000 thành viên; trong đó, có 50 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao.