Nông dân Lệ Thủy thu hoạch nén củ

  • 11:06 | Thứ Sáu, 11/06/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nhiều năm nay, nén là một trong những cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập khá cho nông dân Lệ Thủy. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch nén củ.
 
Vụ nén năm nay, toàn huyện trồng khoảng 60ha, các xã trồng quy mô lớn, như: Hưng Thủy, Hoa Thủy, Trường Thủy, Mai Thủy…Bà con thường trồng nén tập trung tại vườn đồi, vườn nhà; hộ nhiều khoảng 3-5 sào, hộ ít cũng trên dưới 1 sào. Nén là cây mà cả lá và củ đều được làm gia vị và dược liệu. 
Cây nén hiện có giá bán từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy từng loại củ lớn nhỏ.
Cây nén hiện có giá bán từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy từng loại củ lớn nhỏ.
Trồng nén không tốn nhiều công, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh; đồng thời, cây nén phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên phát triển tốt và đạt năng suất cao. Vụ mùa này, năng suất nén củ đạt gần 43 tạ/ha. Với giá bán hiện nay, từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy từng loại củ lớn nhỏ, ước tính mỗi ha cho thu nhập trên 85 triệu đồng.
 
Từ hiệu quả mà cây nén mang lại, nông dân Lệ Thủy đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng nén, cùng với chính quyền địa phương xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nén Lệ Thủy để hướng đến các thị trường tiềm năng hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
 
Hoài Thu
(Đài TT-TH Lệ Thủy)