.

Trồng rừng cây bản địa cho thế hệ mai sau

.
14:45, Thứ Ba, 27/04/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Khoảng 15 năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, người dân trên địa bàn tỉnh đã trồng hàng nghìn ha rừng cây bản địa. Đến nay, những cánh rừng xanh tốt đã mang lại giá trị kinh tế, góp phần đa dạng về mặt sinh học, hứa hẹn để lại nhiều loại gỗ quý cho thế hệ mai sau.
Một rừng cây bản địa ở huyện Minh Hóa đang phát triển tốt.
Một rừng cây bản địa ở huyện Minh Hóa đang phát triển tốt.
Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm, Quảng Bình hiện có trên 1.488ha rừng cây bản địa. Trong đó, cây lim có diện tích 1.030ha, lát 159ha, luồng 159ha, huỵnh gần 85ha, trầm hương 55,5ha. Ngoài ra, một số dự án còn hỗ trợ cho bà con trồng thêm hàng trăm ha rừng cây bản địa trong vườn đồi, như: cây dỗi, trám, vàng tâm, sến, bài lài… Cây bản địa được trồng theo các chương trình, dự án tập trung chủ yếu ở huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa.
 
Ngoài ra, nhiều bà con trên địa bàn tỉnh cũng thấy được lợi ích của rừng cây bản địa nên đã đầu tư trồng. Đặc biệt, từ năm 2008 đến 2015, Dự án bảo tồn và quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên khu vực Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã hỗ trợ trồng và khoanh nuôi tái sinh trên 3.000ha rừng, trong đó có các rừng cây bản địa được trồng mới trên địa bàn 13 xã thuộc huyện Bố Trạch, Minh Hóa và Quảng Ninh. 
Ông Nguyễn Xuân Thiết bên trong khu rừng gỗ lớn bạc tỷ của mình.
Ông Nguyễn Xuân Thiết bên trong khu rừng gỗ lớn bạc tỷ của mình.
Tại huyện Minh Hóa, dự án đã hỗ trợ cho bà con trồng cây lim xanh và trám, khoanh nuôi, bảo vệ rừng tự nhiên với diện tích gần 1.000ha tại 26 thôn, bản thuộc các xã: Thượng Hóa, Trung Hóa, Hóa Sơn, Trọng Hóa và Dân Hóa. Trong đó, có trên 344ha rừng cây bản địa được trồng mới.
 
Riêng tại xã Hóa Sơn, cả 5 thôn, bản đều có người tham gia trồng rừng với diện tích khoảng 100ha. Hơn 10 năm trồng và chăm sóc, nhiều rừng cây bản địa của bà con phát triển tốt, có những cây có đường kính từ 25cm đến 30cm, biến những vùng đất nghèo kiệt thành những cánh rừng xanh ngút ngàn.
 
Chị Nguyễn Thị Long, ở thôn Đặng Hóa, xã Hóa Sơn phấn khởi: “Diện tích rừng lim tôi sẽ để lại cho con cháu. Còn rừng trám nhà tôi cũng sắp cho khai thác mủ bán. Hiện có nhiều cây đã ra hoa và cho những lứa quả đầu tiên”. Năm 2010, chị Long nhận 6ha đất rừng gần nhà để trồng cây bản địa. Trong đó, 3ha trồng lim và 3ha trồng trám. Thời điểm trồng, chị đã được cán bộ dự án lên tận rừng cầm tay, chỉ việc, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc. Mỗi ha rừng chị được hỗ trợ hoàn toàn giống cây và 6 triệu đồng.
 
Ông Đinh Hồng Tuyên, Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn cho biết: “Nhận trồng và giữ rừng bản địa, bà con trong xã ai cũng phấn khởi. Vì họ vừa có tiền, vừa được làm chủ những khu rừng có giá trị cao ngay trên mảnh đất quê hương. Cũng từ hình thức này đã tạo nên “thế trận” toàn dân giữ rừng. Nhờ đó, những khu rừng trên địa bàn được bảo vệ tốt, cây trong rừng ngày càng phát triển, tạo những rừng gỗ bản địa lớn, phục vụ cho thế hệ mai sau”.  
 
Đầu những năm 2000, Nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng cho bà con, ông Nguyễn Xuân Thiết, ở thôn Tân Ấp, xã Hương Hóa (Tuyên Hóa) đã mạnh dạn nhận trên 30ha đất để trồng rừng. Năm 2004, ông thế chấp sổ đỏ đất rừng để vay ngân hàng số tiền trên 300 triệu đồng cho "giấc mơ" trồng rừng. Ban đầu, ông trồng 12ha cây keo, 20ha cây rừng bản địa, gồm: lim, huỵnh, sến, vàng tâm, bài lài, dỗi (toàn bộ cây gỗ nhóm 3).
 
Đất không phụ công người, một thời gian sau, rừng của ông bén rễ, lên chồi rồi dần phủ một màu xanh trên quả đồi rộng lớn. Hiện nhiều cây do ông trồng đã có đường kính trên 0,3m, một số cây bản địa ông để lại khi khai hoang và hàng trăm cây keo, tràm nay đã có đường kính gốc từ 0,5 đến gần 1m. 
Ông Nguyễn Xuân Thiết chăm sóc vườn cây huê vừa trồng.
Ông Nguyễn Xuân Thiết chăm sóc vườn cây huê vừa trồng.
Ông Thiết cho hay: “Hiện tôi cũng đang trồng thêm hàng nghìn cây huê trong vườn rừng của mình. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục trồng dặm thêm lim và một số cây bản địa dưới tán rừng để tạo sự đa dạng cho rừng”. Để trồng rừng cây bản địa, ông Thiết đã trồng keo, tràm để bán lấy tiền đầu tư. Đến nay, ông đã chi cho việc trồng, chăm sóc, bảo vệ khu rừng này với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Đến mùa nắng hạn, ông cho người phát dọn sạch thực bì, cắt cử người túc trực trên rừng 24/24 giờ để canh lửa phòng cháy.
 
Không chỉ có ông Thiết, hiện nhiều hộ dân trên địa bàn các xã Lâm Hóa, Thanh Hóa, Hương Hóa (Tuyên Hóa) cũng đã trồng hàng chục ha rừng cây bản địa. Ông Nguyễn Thế Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa cho biết: “Mô hình trồng rừng gỗ lớn và rừng cây bản địa của ông Nguyễn Xuân Thiết là hướng đi phù hợp, góp phần tái tạo rừng cũng như phát huy giá trị kinh tế cao từ rừng trong tương lai.
 
Đến nay, toàn huyện Tuyên Hóa đã trồng được khoảng 300ha rừng cây bản địa và rừng gỗ lớn. Hiện chúng tôi cũng đang tham mưu cho UBND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi rừng trồng ngắn ngày sang trồng rừng cây bản địa, nhất là vùng thượng nguồn sông Gianh, các nơi có rừng bị phá hoặc đất bị lấn chiếm để tái tạo rừng".  
Người dân huyện Lệ Thủy trồng rừng cây bản địa.
Người dân huyện Lệ Thủy trồng rừng cây bản địa.
Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm nhận định: “Việc hỗ trợ, vận động bà con trồng rừng cây bản địa là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con. Qua đó, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn tỉnh cũng như tạo thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân, tạo điều kiện đầu tư phát triển du lịch sinh thái.
 
Từ hiệu quả ban đầu của trồng rừng bản địa, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh để nhân rộng mô hình, khôi phục lại diện tích rừng nghèo kiệt bằng những rừng cây bản địa; đồng thời, trồng thêm cây bản địa trên diện tích rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn; chuyển đổi dần rừng sản xuất sang trồng cây bản địa ở những nơi phù hợp…”.
 
Xuân Vương
 
                                                                                                                                                  
 
 
,
 • Nâng cao giá trị đặc sản miền biển

  (QBĐT) - Trước nhu cầu cập cảng của tàu cá để giải quyết đầu ra cho các loại hải sản, những mô hình dịch vụ nghề cá tại các xã biển (huyện Bố Trạch) kịp thời ra đời. Mô hình không chỉ đạt được hiệu quả trực tiếp đối với ngư dân, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các địa phương ven biển mà còn tạo động lực để nhiều chủ thể xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hải sản, nâng cao giá trị đặc sản miền biển.

  27/04/2021
  .
 • TP. Đồng Hới: Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu ngân sách

  (QBĐT) - Ngày 26-4, UBND TP. Đồng Hới tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách xã, phường năm 2021 do đồng chí Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới chủ trì.

  27/04/2021
  .
 • Giải pháp phát triển chăn nuôi trong tình hình mới

  Thời gian qua những tác động của dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác đã có tác động không nhỏ đến ngành nông nghiệp đặc biệt đối với hai lĩnh vực lớn là chăn nuôi và thủy sản. Trước thực tế đó, ngày 26-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi và thủy sản trong tình hình mới.

  27/04/2021
  .
 • Minh Hóa: Phân bổ thêm 12 nghìn liều vắc xin phòng bệnh VDNC trên trâu, bò

  (QBĐT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò, huyện Minh Hóa tiếp tục phân bổ thêm 12 nghìn liều vắc xin đợt 2 cho các xã, thị trấn để thực hiện công tác tiêm phòng cho trâu, bò trên địa bàn.

  27/04/2021
  .
 • Sáng 26-4, giá vàng châu Á đi lên

  Trong phiên giao dịch sáng 26-4, giá vàng châu Á đi lên nhờ sự suy yếu của đồng USD trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra trong tuần này.

  26/04/2021
  .
 • Quảng Trạch: Cần duy trì lực lượng thú y cấp xã (?!)

  (QBĐT - Hiện nay, dịch bệnh tả lợn châu Phi (TLCP) và viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đang bùng phát mạnh ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Tuy nhiên, ở các xã, lực lượng cán bộ thú y không còn hoạt động khiến công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

  26/04/2021
  .
 • Lãnh đạo cảng hàng không chịu trách nhiệm nếu để xảy ra COVID-19 tại cảng

  Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến dịp cao điểm nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 sẽ đón lượng khách qua cảng đạt mức kỷ lục trên 75.000 lượt khách. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch COVID-19 tại các quốc gia lân cận diễn biến phức tạp, lây lan khó kiểm soát, trong khi không ít người dân đang có dấu hiệu chủ quan, lơ là đối phó, Bộ GTVT yêu cầu ngành Hàng không chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó dịch qua hàng không.

  26/04/2021
  .
 • Quản lý thuế, phí và lệ phí thống nhất

  Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, ngành thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp vào nhóm 30 quốc gia hàng đầu (theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới).

  25/04/2021
  .