.

EVFTA mở "cánh cửa lớn" cho gạo Việt Nam sang thị trường EU

.
16:26, Thứ Ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Với EVFTA, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm và đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm đối với sản phẩm từ gạo của Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường EU.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời thu hoạch lúa trong vùng nguyên liệu tại xã Định Thành, (Thoại Sơn, An Giang). (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời thu hoạch lúa trong vùng nguyên liệu tại xã Định Thành, (Thoại Sơn, An Giang). (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hàng năm, EU nhập khẩu gạo 2,3 triệu tấn gạo, kim ngạch là 1,4 tỷ euro; do vậy, khi thực hiện hiệp định EVFTA, gạo là mặt hàng có tiềm năng lớn để xuất khẩu vào EU.
 
Hiện nay, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hằng năm.
 
Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm. Đây là cơ hội rất lớn để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường về giá và chất lượng.
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, để tận dụng lợi thế này, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã, doanh nghiệp với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chú ý đến bao bì, nhãn mác, có như vậy mới khai thác tốt thị trường EU.
 
Theo Giáo sư-tiến sỹ Võ Tòng Xuân, Việt Nam nên quy hoạch những vùng trồng lúa chất lượng cao với quy mô lớn và sản xuất theo tiêu chuẩn mà những thị trường khó tính như EU, Mỹ… đề ra để ngành gạo phát triển bền vững hơn.
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết luôn ủng hộ các doanh nghiệp, các địa phương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn.
 
Tám tháng đầu năm 2020 xuất khẩu gạo đi EU đạt trên 15.800 tấn gạo, với giá trị xấp xỉ 8,5 triệu USD, trong khi đó từ ngày 4-9 đến ngày 17-9 đã có 6 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng xấp xỉ 4.300 tấn gạo thơm.
 
Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gạo trong đó có gạo thơm sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho dù vẫn chịu tác động từ dịch bệnh COVID-19. Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 4-9 đến ngày 17-9 đã có 6 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng xấp xỉ 4,3 nghìn tấn gạo thơm.
Bà Marion Matinez, Chủ tịch Uỷ ban kinh doanh nông sản và thuỷ sản EuroCham Việt Nam, phát biểu tại lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang Châu Âu tại An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Bà Marion Matinez, Chủ tịch Uỷ ban kinh doanh nông sản và thuỷ sản EuroCham Việt Nam, phát biểu tại lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang Châu Âu tại An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Mới đây nhất ngày 22-9, tại An Giang, Tập đoàn Lộc Trời chính thức tổ chức lễ xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU theo Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam-EU (EVFTA).
 
Lô hàng 126 tấn gạo thơm được xuất khẩu sang EU lần này sẽ mở màn chiến dịch, đại diện cho 30.000 tấn gạo thơm của Việt Nam hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan 0% theo Hiệp định Thương EVFTA tại thị trường EU.
 
Lô hàng 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18kg, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9-2020.
 
Để vào được thị trường EU, Tập đoàn Lộc Trời đã mất nhiều năm xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn. Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, để chuẩn bị cho những bước đi dài hạn, Tập đoàn đã đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng lúa gạo, bao gồm cả khâu sản xuất và chế biến.
 
Đến nay, Lộc Trời đã đầu tư 5 nhà máy sản xuất gạo có vị trí trung tâm các vùng nguyên liệu lúa, liên kết tốt hệ thống đường bộ và đường thủy để vận chuyển thuận tiện nhất. Tất cả đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, nhà máy Thoại Sơn có đầy đủ các chứng nhận HACPP, HALAL và BRC đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất cao cấp của các thị trường khó tính tại EU, nhà máy Vĩnh Hưng có dây chuyền sản xuất gạo mầm Vibigaba từ lúa mùa ruộng tôm, tiến tới có chứng nhận GMP để xây dựng thương hiệu thực phẩm chức năng./.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đại biểu tham quan nhà máy sản xuất gạo Lộc Trời, An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đại biểu tham quan nhà máy sản xuất gạo Lộc Trời, An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Theo Vietnam+
,
 • Đẩy mạnh các giải pháp sử dụng điện an toàn trong nhân dân

  (QBĐT) - Trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất, không ít trường hợp người dân bất cẩn, chủ quan, dễ dẫn đến tai nạn điện. Để phòng ngừa các trường hợp bất trắc có thể xảy ra, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp sử dụng điện an toàn cho người dân và các cơ sở sản xuất.
   
  22/09/2020
  .
 • Minh Hóa: Có 100% xã đạt tiêu chí thủy lợi

  (QBĐT) - Tiêu chí số 3 về thủy lợi trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng. Với nhiều nỗ lực triển khai thực hiện, đến nay, huyện Minh Hóa đã có 14/14 xã nằm trong Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt tiêu chí này.
   
  22/09/2020
  .
 • Bảo vệ hành lang lưới điện mùa mưa bão

  (QBĐT) - Để bảo đảm vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế tối đa các sự cố về điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã và đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân, tổ chức, doanh nghiệp chung tay bảo vệ hành lang lưới điện.

  22/09/2020
  .
 • Sự suy yếu của đồng USD hỗ trợ giá vàng châu Á tăng

  Phiên 21-9, chỉ số đồng USD giảm 0,1% so với các đồng tiền khác, qua đó giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
   
  21/09/2020
  .
 • Các hồ chứa nước đang được nâng cấp, sửa chữa đều đảm bảo an toàn vượt lũ

  (QBĐT) – Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, hiện có 9 hồ chứa nước đang được nâng cấp, sửa chữa thuộc dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới đều đảm bảo an toàn vượt lũ.

  21/09/2020
  .
 • Đầu tư hơn 700 tỷ đồng cho các công trình nước sạch nông thôn

  (QBĐT) - Thông tin từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết, tổng nguồn vốn đầu tư cho nước sạch nông thôn giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh ta là 707,990 tỷ đồng.

  20/09/2020
  .
 • Măng tây trên "đất ta"

  (QBĐT) - Không chịu cảnh bất lực nhìn đất đai khô cằn bỏ hoang từ năm này qua năm khác, anh Hồ Minh Thuận (ở thôn Quý Thuận, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) đã tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư, đưa măng tây về gieo trên đồng đất quê hương, bước đầu cho kết quả.

  20/09/2020
  .
 • Phụ nữ xã Quảng Xuân: Phát huy vai trò trong phát triển kinh tế

  (QBĐT) - Nhằm khuyến khích hội viên phụ nữ trên địa bàn tham gia phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHPN xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch đã phát huy vai trò kết nối, hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay để tổ chức sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

  19/09/2020
  .